U xơ tử cung gây vô sinh có đúng không?

Thiên Khuê 2022-08-01 14:19
- Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi u xơ tử cung có gây vô sinh hay không?

U xơ tử cung gây vô sinh có đúng không?

U xơ tử cung gây vô sinh không được xem là tình trạng phổ biến. U xơ tử cung đa số là khối u lành tính, nó được tạo ra từ cơ tử cung các các mô khác. Thống kê lâm sàng cho thấy có đến 80% số phụ nữ sẽ bị u xơ vào một thời điểm nào đó.

U xơ tử cung gây vô sinh có đúng không?

Nhiều người bị u xơ tử ung vẫn có thể mang thai tự nhiên. Tuy vậy, triệu chứng này cũng có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản, thậm chí là tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh. Số liệu cho thấy khoảng 5 - 10% phụ nữ rơi vào trường hợp này.

Tùy theo kích thước, vị trí và phân loại của khối u mà mức độ ảnh hưởng sinh sản khác nhau. Ví dụ u xơ lớn hơn 4cm làm giảm tỷ lệ thụ thai hoặc u xơ dưới niêm mạc làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc vô sinh.

Vì sao u xơ tử cung có thể gây vô sinh?

Mặc dù tỷ lệ bị vô sinh do nguyên nhân tử cung bị u xơ là không cao nhưng vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ cơ chế của nó để chủ động phát hiện và điều trị kịp thời. U xơ thể cung có thể gây vô sinh do đâu?

U xơ tử cung gây vô sinh có đúng không?

  • Các khối u làm thay đổi hình dạng cổ tử cung, ảnh hưởng đến lượng tinh trùng đi vào kết hợp với trứng.
  • Ống dẫn trứng có thể bị tắc nghẽn do u xơ, dẫn đến tình trạng trứng khó gặp tinh trùng thụ tinh hoặc không thể làm tổ trong tử cung.
  • U xơ tử cung cũng làm thay đổi độ dày niêm mạc, giảm khả năng thụ thai hoặc dễ gây sảy thai, thai nhi phát triển kém hoặc dị tật.
  • Khối u làm giảm lưu lượng máu cung cấp cho thai nhi ở tử cung, dễ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non.

Điều trị u xơ tử cung như thế nào để đảm bảo khả năng sinh sản?

Mặc dù không phải lúc nào cũng xảy ra tình trạng u xơ tử cung gây vô sinh nhưng bạn cũng cần điều trị đúng cách, đảm bảo sức khỏe toàn diện và sự phát triển của thai nhi.

Hầu hết bạn vẫn có thể mang thai khi bị u xơ tử cung mà không cần điều trị nếu mọi thứ vẫn bình thường. Tuy nhiên, nếu khối u làm biến dạng, tắc nghẽn cổ tử cung, tử cung hay buồng trứng thì cần sớm khắc phục.

U xơ tử cung gây vô sinh có đúng không?

Khi nào nên cắt bỏ u xơ tử cung?

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, chưa có con số cụ thể nào về kích thước khối u để quyết định cắt bỏ hay không. Phẫu thuật này còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như vị trí, kích thước, số lượng và tình trạng sức khỏe của bạn.

Bị u xơ tử cung trong khi đang mang thai có sao không?

Bạn cần có sự xác định của bác sĩ sản khoa để biết cách xử lý u xơ tử cung cho phù hợp. Đa số bà bầu vẫn có một thai kỳ bình thường, không có biến chứng do khối u lành tính gây ra.

Tuy vậy, nếu khối u ảnh hưởng đến vị trí, sức khỏe thai nhi, bác sĩ có thể sẽ chỉ định bạn sinh mổ thay vì sinh thường. Ngoài ra, bạn nên theo dõi thai kỳ thường xuyên để kịp thời xử lý nếu có ảnh hưởng từ u xơ tử cung.

U xơ tử cung gây vô sinh có đúng không?

Triệu chứng nào có thể xác định bị u xơ tử cung?

Một số triệu chứng điển hình của u xơ tử cung là đau bụng kinh dữ dội, chảy máu nhiều ở âm đạo, luôn cảm giác đầy bụng dưới, đi tiểu nhiều lần… Tốt nhất bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ để thực hiện vài kiểm tra, siêu âm.

Mặc dù u xơ tử cung là khối u lành tính, ít gây ảnh hưởng sức khỏe sinh sản nhưng mẹ bầu vẫn không nên chủ quan để tránh các biến chứng có thể xảy ra. Lời khuyên cho bạn là nên khám tổng quát trước khi chuẩn bị mang thai để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề u xơ tử cung gây vô sinh như thế nào, đồng thời có biện pháp xử lý thích hợp.

Thiên Khuê (Theo Health)

Giảm cân cấp tốc trong 3 ngày