Sau chuyến du lịch biển, kinh hãi giun 'dạo chơi' dưới da như đàn cá

Emdep.vn - Sau kỳ nghỉ ở vùng biển Caribe về, một người phụ nữ Mỹ (45 tuổi, được giấu tên) đã vô cùng sợ hãi khi phát hiện có một con giun làm tổ ngay dưới da chân mình.

Sau 2 tuần đi du lịch, da người phụ này bắt đầu bị viêm và ngứa, phát ban. Bà đã cố gắng chịu đựng. Tuy nhiên những vết viêm đó ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn và bà phải tới gặp bác sĩ. Tại đây các bác sĩ đã phát hiện ra rất nhiều con giun đã “làm tổ” bên dưới da của bệnh nhân. Họ khẳng định đây là một trường hợp điển hình của nhiễm ký sinh trùng được gọi là bệnh ấu trùng di chuyển dưới da. Bà đã được điều trị bằng một loại thuốc chống ký sinh trùng và đang hồi phục dần dần. 

Kinh hãi phát hiện ký sinh trùng dưới da sau chuyến du lịch biển

Đây là một bệnh nhiễm trùng da do ấu trùng giun móc từ chó, mèo hay động vật khác. Con người có thể bị nhiễm ấu trùng khi đi chân trần hay tắm nắng ở bãi biển, trên cát hoặc tiếp xúc với phân động vật. Ấu trùng này có thể xuất hiện ở bàn chân, đầu gối, ngón chân tay hay bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Những con ký sinh trùng này di chuyển dưới da lây nhiễm vào hệ bạch huyết và máu. Chúng trưởng thành và đẻ trứng ngay dưới da.

ấu trùng di chuyển dưới da

Ấu trùng da di chuyển hay gặp ở vùng có khí hậu ấm áp. Tất cả mọi người đều có thể bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với ấu trùng.

Để chữa dứt điểm căn bệnh này, người bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng giun sán như mebendazole, albendazole,… hay bôi thiabendazole vào vùng da bị thương. Nếu như bị nhiễm trùng da thứ phát bệnh nhân sẽ kết hợp với kháng sinh chữa bệnh dứt điểm.

Ngọc Huyền – Theo Dailymail

Tags : Từ khóaXem thêm