Những tác động không nhỏ từ kinh nguyệt đến cuộc sống của chị em

Emdep.vn - Độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt lần đầu tiên có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe, hành vi của các cô gái.
Độ tuổi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên bị ảnh hưởng bởi một số lượng lớn các yếu tố, trong đó bao gồm tới 100 gen trong cơ thể của bạn. Từ một thế kỷ trước, độ tuổi trung bình lần đầu tiên có kinh nguyệt là 17 nhưng hiện nay, con số này là 13. Dù sao, độ tuổi bắt đầu có kinh nguyệt của bạn cũng có thể là một yếu tố lớn ảnh hưởng tới nhiều vấn đề trong cuộc sống.
Có kinh nguyệt sớm có thể chỉ ra một tuổi thơ bất ổn
Tuổi dậy thì của chúng ta liên quan rất nhiều đến lịch sử gia đình, cụ thể là những người thân có giới tính nữ. Nhiều khả năng rất cao mà bạn sẽ bắt đầu có kinh nguyệt cùng một thời điểm với mẹ, bà, cô, dì, các chị em. Nhưng có những yếu tố khác có thể khiến điều này thay đổi. Theo các nhà tâm lý, một trong số đó là vấn đề cách chăm sóc một đứa trẻ.
Theo các nghiên cứu, sự ít quan tâm của cha mẹ, những rắc rối trong cuộc sống bao gồm ly dị và cuộc sống không cha có thể trực tiếp dẫn đến khởi phát dậy thì sớm. 
Theo một nghiên cứu lớn của Anh thực hiện vào năm 2010 đối 80.000 phụ nữ, kinh nguyệt sớm cũng liên quan với cân nặng thấp khi sinh, tiếp xúc với thuốc, lười tập thể dục và béo phì khi còn nhỏ. 
Những tác động không nhỏ từ kinh nguyệt đến cuộc sống của chị em
Cô gái người Mỹ gốc Phi có kinh nguyệt sớm hơn
Đây là một yếu tố thú vị vẫn chưa được giải thích đầy đủ. Theo nghiên cứu, ở Mỹ, độ tuổi có kinh nguyệt trung bình là 12.88 đối với các cô gái da trắng và 12.16 đối với các cô gái người Mỹ gốc Phi. 
Một nghiên cứu vào năm 2003 cho thấy rằng không có sự phân biệt giữa các chủng tộc hay sự khác biệt về chỉ số BMI. Nhưng một nghiên cứu năm 1999 cho thấy tuổi bắt đầu có kinh nguyệt có liên quan tới sự hiện diện của một loại protein nhất định trong cơ thể. Các cô gái người Mỹ gốc Phi có mức độ IGF-1 - một loại protein có ảnh hưởng rất lớn vào tốc độ già đi và trưởng thành của con người. Mức IGF-1 lớn cho thấy cơ thể của người đó sẽ trưởng thành nhanh hơn.
Có kinh nguyệt rất sớm hoặc quá muộn sẽ gây nguy cơ mắc bệnh tim
Nếu kinh nguyệt của bạn xuất hiện sớm hoặc muộn bất thường, hẳn bạn sẽ có nhiều vấn đề cần lo lắng. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy, sự bất thường trong độ tuổi lần đầu tiên có kinh nguyệt sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim ở tuổi trưởng thành. Các nhà khoa học quan sát thấy khoảng 1,3 triệu phụ nữ đã chịu những tác động nhất định khi có kinh nguyệt quá sớm hoặc quá muộn. 
Có kinh nguyệt trước tuổi 12 có liên quan đến bệnh ung thư vú
Nếu kinh nguyệt của bạn xuất hiện trước tuổi 12, bạn nên có những xét nghiệm bệnh ung thư vú thường xuyên. Thống kê cho thấy, có kinh nguyệt trước 12 tuổi có khả năng mắc bệnh ung thư vú cao hơn 20%. 
Ảnh hưởng tới hành vi
Khi bước vào thời kỳ kinh nguyệt, các cô gái sẽ bắt đầu phát triển ngực và lông mu, bắt đầu có ý niệm về việc hẹn hò và quan hệ tình dục. Một cuộc khảo sát đối tượng là các cô gái từ 15-19 tuổi tại các trường trung học Mỹ đã cho thấy điều này. Nhưng theo Đại học Michigan, các trải qua tuổi dậy thì sớm còn dễ bị bắt nạt, tẩy chay, trầm cảm và có những hành vi xã hội tiêu cực. 
Các nghiên cứu ban đầu suy đoán rằng lý do xảy ra điều này là bởi những áp lực của xã hội cùng với hỗn hợp các steroid tình dục sẽ tạo ra nhiều hành động thái quá và hung hăng. 
 
Hải Đăng – (Dịch theo BT)
(Theo Congluan)
 
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm