Những lưu ý phải biết để ăn lẩu mùa đông không hại sức khỏe

2015-11-11 12:44
- Ăn lẩu mùa đông là thói quen của nhiều người và các gia đình, những bí quyết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn ăn ngon mà đảm bảo sức khỏe.
Lẩu là món ăn phổ biến vào mùa đông, những cuộc vui, tụ tập đông người trong tiết trời giá lạnh không thể thiếu được thú vui quây quần bên nồi lẩu nóng hổi. Tuy nhiên, khi ăn lẩu cũng có một số thói quen không đúng khiến cho nhiều người mắc bệnh. Dưới đây là những chú ý cần biết khi ăn lẩu để nâng cao sức khỏe. 
Rửa rau sạch và nhúng thịt chín
Với món lẩu, ngoài các đồ nhúng như thịt bò, tôm, cua hay hải sản còn cần đến rất nhiều loại rau. Các loại rau dùng phổ biến như rau cần, cải cúc, rau cải, rau muống, cải thảo...Khi rửa cùng lúc số lượng lớn rau củ như vậy đòi hỏi bạn phải rửa sạch sẽ.
Cách tốt nhất là nhặt rau kỹ, sau đó rửa riêng từng loại dưới vòi nước từ 3 - 4 nước sau đó mới để vào rổ hoặc trộn lẫn các loại rau với nhau. Bạn cần mua rau trước khi ăn lẩu 4 - 5 tiếng, sau đó nhặt sơ qua rồi ngâm chúng trong nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn chuyên dùng rửa rau để các vết bẩn, vật ký sinh bị tiêu diệt.
Nếu không rửa rau kỹ có thể bạn sẽ ăn phải các loại ký sinh trùng, các vi khuẩn hoặc virus, nang sán tồn tại trong rau. Khi chọn mua rau để ăn lẩu cũng cần chọn ở địa chỉ uy tín, tránh mua các loại rau trồng ở những vùng ngập, nước thải hay bùn đen.
Có một số người rất ngại khi ăn rau bị bầm dập nên rửa rất nhanh, qua loa. Tuy nhiên, nếu bạn không rửa rau kỹ mà chỉ rửa qua loa sẽ có nguy cơ nhiễm giun sán, thậm chí ngộ độc thức ăn.
Bên cạnh rau, còn có các loại thịt như thịt bò, lợn hay hải sản. Vì khi ăn lẩu thường ăn nhanh không đủ để nấu chín như thông thường. Tuy nhiên, thay vì bạn vội vàng thì nên để tất cả những đồ sống được chín đều trong nước lẩu nóng. Bạn lưu ý quan sát nồi lẩu trước khi ăn, tất cả những đồ sống khi đưa vào nước lẩu đều phải đợi sôi sau 2 - 3 phút mới lấy ra để thưởng thức. Tuyệt đối tránh ăn tái sẽ có nguy cơ nhiễm sán, bệnh và virus. 
Khi mua thịt và hải sản, cần phải chọn sản phẩm tươi sống. Tuyệt đối tránh những thịt cũ, ôi thiu. Ngoài ra, khi mua về phải rửa sạch rồi mới tẩm ướp gia vị.
Không ăn quá lâu
Bên nồi lẩu ngày lạnh giá sẽ là thú vui không gì sánh được của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thời gian ăn hợp lý. Nếu ăn kéo dài 3-4 tiếng sẽ không hợp lý. Bởi nếu ăn như vậy sẽ làm cho dịch mật, dịch tụy tiết ra liên tục. Sau quá trình này khiến bạn đau bụng, khó tiêu. Ngoài ra, ăn lâu sẽ làm cho các cơ quan tiêu hóa phải tiếp nhận liên tục đồ ăn, nước lẩu nóng cũng tác động không tốt.
Không ăn quá chua, cay
Chua và cay là kẻ thù đáng sợ của dạ dày cũng như các cơ quan tiêu hóa. Lẩu chua, cay sẽ rất phù hợp với thời tiết lạnh giá. Tuy nhiên, nếu ăn như vậy sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan này. Đặc biệt, dạ dày sẽ bị chua, cay tác động lên niêm mạc gây phù nề, xung huyết hoặc nhẹ hơn là đau dạ dày và lâu dần sẽ trở thành những cơn đau do viêm loét.
Những lưu ý phải biết để ăn lẩu mùa đông không hại sức khỏe
Ăn lẩu mùa đông cần chú ý tránh ngồi quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Không ăn quá nóng

Nhiều người thích ăn khi các món ăn còn nóng hổi, điều này là đúng bởi có nhiều món ăn nếu để nguội sẽ mất đi hương vị hoặc cảm thấy mùi lạ. Tuy nhiên, khi ăn lẩu cũng cần lưu ý tránh ăn quá nóng. Nóng ở đầu miệng không là gì nhưng khi đi vào bên trong sẽ gây thương tổn khoang miệng, thực quản, hệ tiêu hóa và dạ dày. Khi những tổn thương này gây viêm nhiễm sẽ khó chữa, lâu dài có thể gây ung thư. Cho nên khi lấy thức ăn hoặc rau từ trong nồi lẩu ra cần đặt vào bát một chút rồi mới thưởng thức.
Tránh ninh xương
Đa phần chúng ta thích ăn nước dùng được hầm từ xương, tuy nhiên không nên ăn những loại nước dùng có hàm lượng dầu mỡ cao hoặc chất điều vị đậm đặc, cay nồng, tốt nhất nên chọn nước lẩu thanh đạm hoặc nước sôi rồi cho gừng, hành, tôm và gia vị. Loại nước lẩu này không có nhiệt lượng, nếu bạn thích ăn cay nên thêm một chút sa tế là được.
Ăn rau trước
Khi ăn lẩu cần chú ý ăn rau củ trước, để giảm bớt sự hấp thụ các chất béo. Ngoài ra, khi ăn rau củ trước sẽ làm cho bạn ít bị nhanh ngán, trung hòa các loại thịt ăn sau đó. Ngoài ra, lớp rau củ sẽ lót dạ dày để tránh bị tác động từ độ nóng, chua cay sau khi uống nước lẩu.
Đông Anh
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập to mông không to đùi (Phần 2)