Mẹo hay để không nhiễm bệnh từ nhà vệ sinh

Emdep.vn - Các nhà vệ sinh nếu không được dọn dẹp sạch sẽ thường xuyên có thể sẽ trở thành nơi lây nhiễm nhiều bệnh cho người sử dụng.

Không ít người cảm thấy sợ khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Đơn giản vì họ sợ rằng việc có quá nhiều người sử dụng 1 nhà vệ sinh và không đảm bảo an toàn vệ sinh sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Thực tế rằng, vi trùng có thể sống trên bồn cầu, sàn nhà, bồn rửa, cũng như các bề mặt tay bạn chạm vào như nắm cửa, vòi nước, máy sấy,…Và vi khuẩn có thể vượt ra khỏi bồn cầu, di chuyển tới hơn 1m rồi ở lại trong không khí đến 2 giờ.

Nhiễm bệnh đường ruột

Các vi khuẩn như E. coli, liên cầu khuẩn (streptococcus), tụ cầu khuẩn (staphylococcus) và trực khuẩn (shigella) là những vi khuẩn phổ biến nhất được tìm thấy trong nhà vệ sinh công cộng. Việc bề mặt bồn cầu bị nhiễm bẩn bởi phân của người bệnh có thể truyền nhiễm các vi khuẩn này.

E. coli có thể gây tiêu chảy ra máu và đau bụng. Vi khuẩn shigella gây tiêu chảy nặng, đau bụng và bệnh lỵ,…

Nhiễm trùng phổi và da

Streptococcus có thể gây ra bệnh nhiễm trùng cổ họng và da rất dễ lây. Vi khuẩn staphylococcus gây nhiễm trùng da, viêm phổi, ngộ độc thực phẩm và dễ bám lại xung quanh bề mặt bồn vệ sinh trong thời gian dài, do đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Nhiễm virus

Bạn có thể bị cảm lạnh do nhà vệ sinh công cộng. Virus cảm lạnh thông thường thường tồn tại trong 1 thời gian ngắn, nhưng 1 số virus như bệnh cúm, norovirus,  có thể sống trong nhiều ngày trên bề mặt nhà vệ sinh.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Mặc dù rất khó xảy ra điều này, nhưng bề mặt trong nhà vệ sinh công cộng có thể là nơi truyền bệnh nếu nó tiếp xúc với làn da bị vết thương hở và có thể gây lây nhiễm bệnh cho người khác.

Tuy nhiên, nếu bạn biết cách áp dụng các biện pháp vệ sinh đơn giản như rửa tay và tăng khả năng miễn dịch cơ thể của mình, bạn vẫn có thể tránh các được bệnh nguy hiểm này. Hơn nữa, bề mặt nhà vệ sinh không phải là nơi duy nhất gây truyền nhiễm bệnh. Bạn vẫn có nhiều khả năng nhiễm bệnh từ các vật dụng chứa nhiều vi khuẩn khác như điện thoại di động, khăn lau bếp, thảm... Ngay cả bàn phím và bàn văn phòng cũng có vi khuẩn nhiều gấp 400 lần so với 1 nhà vệ sinh. Virus cúm tồn tại phổ biến nhất trên bàn làm việc văn phòng.

Bạn cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa như sử dụng chất khử trùng tay hoặc khăn giấy khi mở cửa nhà vệ sinh, nhấn nút xả nước, rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh, lau tay khô bằng khăn giấy.

 

 

Thụy Du - (Dịch theo THS)

(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm