Loạt bệnh đáng sợ bạn có thể bị lây nhiễm khi dùng nhà vệ sinh công cộng

Lam Anh 2016-06-01 17:33
- Bạn có biết nhà vệ sinh công cộng là nơi ẩn náu những loại bệnh dễ lây nhiễm này không?
Mỗi khi ghé thăm những nơi đông người như nhà hàng, trường học, hay bệnh viện, nhiều người thường có nỗi ám ảnh mang tên “nhà vệ sinh công cộng”. Là nơi đông người qua lại, khó đảm bảo vệ sinh, các toilet công cộng vốn không nhận được mấy cảm tình của người sử dụng. Tuy nhiên, nếu biết thêm những lí do sau đây, chắc hẳn sẽ có kha khá người muốn tránh xa tuyệt đối khu vực này.
1. Lây truyền mầm bệnh
Bàn tay chúng ta luôn là vật thể trung gian lý tưởng cho các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể mỗi khi đến các địa điểm đông người, nhất là các toilet công cộng. Trong những phòng vệ sinh ấy thường tiềm ẩn những loại vi trùng, vi khuẩn tồn tại trong hàng tiếng đồng hồ và sẵn sàng xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta chạm tay vào đồ vật trong đó. Chúng có thể cư ngụ trên nhiều bộ phận trong toilet và tồn tại trong không khí khoảng 2 tiếng. 
Một số vi khuẩn được tìm thấy trên bệ toilet thường bao gồm vi khuẩn Corneform gây bệnh bạch hầu và viêm gan, Streptococcaceae gây bệnh đau họng và viêm phổi, Pseudomondaceae gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu, Enteribacteriaceae dẫn đến các bệnh về thận và bệnh đường ruột.
Tuy nhiên, bệ toilet vẫn chưa phải là nơi đáng sợ nhất. Những bề mặt có thể tiếp xúc với da tay như nút xả, vòi nước, nơi để giấy vệ sinh thậm chí còn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn và kém sạch hơn nhiều so với bệ toilet.
Loạt bệnh đáng sợ bạn có thể bị lây nhiễm khi dùng nhà vệ sinh công cộng
Vi trùng, vi khuẩn gây bệnh có thể cư ngụ trên nhiều bộ phận trong toilet và tồn tại trong không khí khoảng 2 tiếng. 
2. Nhiễm nấm
Bên cạnh vi khuẩn hay vi trùng, toilet công cộng còn có thể tập trung rất nhiều loại nấm không tốt cho cơ thể. Những loại nấm này có thể lan truyền sang bộ phận sinh dục, gây nên các chứng viêm nhiễm nguy hiểm cho bạn. Nguy cơ nhiễm nấm còn cao hơn trong các toilet dành cho nữ giới. Vì vậy, những ai có hệ miễn dịch yếu cần đặc biệt chú ý mỗi khi sử dụng toilet công cộng.
3. Bệnh lây truyền qua đường tình dục
Nhà vệ sinh công cộng có thể là một địa điểm trung gian gây truyền nhiễm các căn bệnh về đường tình dục, trong đó có bệnh mụn giộp sinh dục. Căn bệnh này có thể lan truyền qua đường da, khi chúng ta ngồi lên bệ toilet bám virus gây bệnh, tạo điều kiện cho virus thâm nhập cơ thể.
4. Đau bụng do nhiễm E.Coli
E.coli là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, có thể xuất hiện và sinh sôi trong nhiều nhà tắm công cộng và di chuyển sang cơ thể người nếu như chúng ta tiếp xúc với thức ăn hỏng hay nước nhiễm khuẩn. Những vi khuẩn này có thể bám trên nhiều bề mặt trơn nhẵn như bệ toilet.
5. Viêm âm đạo
Các chứng viêm nhiễm âm đạo cũng có thể lây truyền sang cơ thể bạn khi tiếp xúc với khu vực bệ toilet trong nhà vệ sinh công cộng.
Lam Anh
Nguồn: boldsky
qc-mypoint