Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

Emdep.vn - Bên cạnh bệnh sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp do Rotavirus, bệnh tay - chân - miệng ở trẻ em có dấu hiệu gia tăng trong thời điểm giao mùa.
Tay chân miệng thường xảy ra đối với trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt bệnh tập trung vào các bé dưới 3 tuổi. Bệnh diễn ra vào 2 đợt trong năm là từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 10 đến tháng 12. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.
Biểu hiện sớm nhất của bệnh là sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi. Trong 1 - 2 ngày sẽ xuất hiện những nốt hồng ban đường kính vài mm nổi trên nền da bình thường, sau đó trở thành bóng nước. Ở miệng có dạng vết loét, có đường kính từ 4 - 8mm, thường ở phía trong miệng, ở trên lưỡi, tại vòm miệng hoặc ở lợi làm trẻ nuốt đau. Với triệu chứng này, cha mẹ thường nhầm lẫn với với bệnh viêm loét miệng thông thường. Những bóng nước ngoài da thường xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, cẳng chân hoặc ở cánh tay. Trẻ sơ sinh có thể có ban dạng sẩn vùng mông hoặc nơi quấn tã lót.
Trong giai đoạn cấp, ngoài những dấu hiệu trên, đôi khi bệnh kèm theo triệu chứng như hạch ở cổ, hạch dưới hàm, ho, sổ mũi, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Trong giai đoạn diễn tiến, khi siêu vi gây bệnh xâm nhập hệ thần kinh trung ương, sẽ xuất hiện triệu chứng rối loạn tri giác như lơ mơ, li bì, mê sảng hay co giật.
Trẻ có thể tử vong hoặc hồi phục sau một thời gian điều trị nhưng vẫn còn những rối loạn tâm thần kinh kéo dài.
Bệnh nếu bị nhẹ thì không gây sốt và có thể tự khỏi sau 5-7 ngày, nếu nặng thì gây sốt, nôn, hay tiêu chảy. Những trường hợp nặng bệnh nhân thường nôn nhiều hoặc rối loạn vận mạch, khiến trẻ quấy khóc. Ngoài ra, nó có thể ảnh hưởng đến não làm trẻ bị co giật hoặc run chi.
Nếu trẻ không có những biến chứng nói trên thì có thể điều trị tại nhà bằng thuốc giảm đau, cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, chia thành nhiều bữa. Trong trường hợp ngược lại thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để có những biện pháp chữa trị kịp thời.
Hiện nay, bệnh tay, chân, miệng vẫn chưa có vắc xin đặc trị để phòng ngừa. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất hiện nay là đảm bảo vệ sinh trong ăn uống:
- Không nên cho trẻ bị bệnh đến trường học hay các nơi công cộng.
- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
- Che miệng, mũi khi ho hay hắt hơi.
- Bảo đảm chỗ ở thoáng mát, sạch sẽ.
- Vệ sinh sạch sẽ các vật dụng trong gia đình và đồ chơi của trẻ.
- Không dùng chung đồ ăn uống.

Theo Sức khỏe đời sống

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm