Khổ sở cả năm trời vì mụn cóc trên tay mất thẩm mỹ, chỉ cần dùng cách này sẽ hiệu quả tức thì

Emdep.vn - Đau, ngứa, khó chịu và chữa dai dẳng không khỏi, đó là những cảm nhận chung của bệnh nhân khi nói về mụn cóc.

Đánh bay mụn cóc bằng củ hành tím?

Chị Đ.T. (Hồ Chí Minh) cho hay, con gái chị bị mụn cóc khá nhiều và chữa mãi không khỏi. Lúc đầu mụn chỉ mọc nhỏ như hạt cơm trên tay, sau đó tăng kích thước khá lớn trong một thời gian ngắn. Trong 2 năm liên tục, chị T. đã đưa con gái đi đốt, mua thuốc về chấm nhưng không có tác dụng. Hễ có ai mách đắp gì có thể khỏi, chị đều làm theo nhưng con vẫn không khỏi bệnh.

Qua mạng xã hội, chị T. biết được mẹo dùng củ hành tím đắp qua đêm vào mỗi buổi tối. Chỉ cần làm như vậy sau 1 tháng, mụn cóc tự rụng chân và khỏi.

Hành tím, tía tô chữa dứt mụn cóc?

Hình ảnh chị T. chia sẻ tay con đã khỏi sau khi trị mụn cóc bằng của hành tím

“Ám ảnh của hai mẹ con đã qua rồi. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, tôi cắt lát hành củ đắp vào mụn cóc cho con gái trong vòng 1 tháng. Ngón tay bé nhỏ của con nhìn rất trơn láng không tì vết. Cách làm rất đơn giản mà hiệu quả”, chị T. chia sẻ.

Trao đổi với Lương Y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Việt Nam) về vấn đề trị mụn cóc bằng củ hành tím, ông cho biết, mụn cóc hay còn gọi là hạt cơm, sờ vào thấy cứng, xù xì, màu sẫm, to bằng hạt đậu, hạt ngô hoặc hơn. Mụn cóc thường nổi ở phần hở các chi, nhất là chi dưới, lẻ tẻ một vài cái, có khi mọc thành đám, thành chùm (ở gót chân).

Trong y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc trị mụn cóc hiệu quả. Việc dùng củ hành chữa mụn cóc thì không thấy có ghi chép trong y văn. Việc bệnh nhân khỏi mụn cóc có thể do hoạt chất màu tím của củ hành.

Các bài thuốc chữa mụn cóc

 “Tôi thường thấy người ta hay nhắc tới việc dùng tía tô để trị mụn cóc. Khi mụn gây ngứa khó chịu thường dùng lá tía tô tươi xoa và xát nhiều lần, làm liên tục, mụn sẽ khô và rụng. Trong trường hợp mụn cóc to thì dùng một sợi chỉ hay sợi tóc buộc thắt chân mụn rồi dùng tía tô xát liên tục hàng ngày, mụn sẽ khô đét và rụng. Sau đó ngâm nước nóng cho đỡ ngứa”, Lương Y Bùi Đắc Sáng nói.

Nguyên nhân gây ra mụn cóc theo y học hiện đại là do virus HPV gây nên. Có thể nhiễm virus này từ đất cát, nước bẩn, trong khi lao động hoặc sinh hoạt hàng ngày.

 “Trong Y học cổ truyền, mụn cóc còn gọi là vưu mục, là cục thịt nhỏ thuộc bệnh ngoài da. Các mụn cóc phần nhiều lành tính, phát sinh trên mặt phẳng da và cũng có thể do tiếp xúc truyền nhiễm gây ra. Mụn cóc thường mọc ở tay và chân, màu sắc giống màu da, kích thước lớn cỡ hạt đậu xanh gọi là vưu tử", Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay.

Nguyên nhân gây ra mụn cóc là do can hư huyết táo, cân mạch không được dinh dưỡng mà sinh ra. Khi đã sinh ra một cái, mụn sẽ liên tiếp gia tăng. Việc gia tăng mụn là do nộ khí dẫn đông can hỏa hoặc can tạng bị lục dâm xâm phạm, nên chữa mụn cóc phải chữa trị từ căn bản.

“Đông y thường dùng ma hoàng làm cho mụn cóc tự rụng, hoặc dùng ma hoàng hoàn (để tư thận thủy sinh can huyết) và trà ý dĩ nhân để uống cũng đạt hiệu quả khá tốt”, Lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ.

Hoặc có thể dùng bài thuốc: Ma hoàng 40g, Thăng ma 40g, Cát cánh 40g, Xạ can 20g, Kê thiệt hương 20g, Sinh Thạch cao 160g, Chích thảo 40g rồi tán bột mịn, hoàn viên. Tác dụng: Khu phong, thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, khử mụn cóc. Uống 12 - 16g/ngày

Kiêng kỵ: Cay nóng, đồ ăn sống, đồ ăn quá lạnh, chất béo và ngọt quá mức, các chất kích thích.

Bài thuốc chữa mụn cóc (vưu) ngoài da

Hạnh nhân nướng đen, tán thành dạng cao. Dùng vải sạch chà xát mụn cóc cho vỡ, bôi hạnh nhân cao

Dùng nhựa cây bách và nhựa cây tùng tán bột, trộn đều, bôi nơi có mụn

 

Ngọc Minh

Tags : Từ khóa

Xem thêm