Giải đáp mọi thắc mắc về "kẻ khó chịu" mang tên mụn cóc

Emdep.vn - Mụn cóc có thể tấn công bất kỳ ai, từ người lớn đến trẻ nhỏ, và điều khó chịu nhất là chúng có thể lây lan từ vị trí này sang vị trí khác.

Lành tính, không quá nguy hiểm nhưng mụn cóc gây cho người mắc bệnh sự e ngại nếu mụn mọc ở các vị trí khó coi. Dưới đây là lời giải đáp cho những thắc mắc thường gặp nhất về mụn cóc mà bạn có thể tham khảo.

1. Ai có thể bị mụn cóc?

Mụn cóc mọc trên da là do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra. Chúng xâm nhập vào da thông qua các vết trầy xước nhỏ bên ngoài. Có hơn 100 loại HPV khác nhau, phần lớn trong số đó có thể gây ra mụn cóc trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Hình dáng các loại mụn cóc có thể không giống nhau: nhạt màu hoặc đen, thô hoặc mịn, u lên hoặc phẳng tùy thuộc vào vị trí trên cơ thể mà chúng phát triển. Thông thường thì mụn cóc không đau.

Bạn biết gì về mụn cóc?

Các nhà khoa học cho rằng hầu hết chúng ta đang bị nhiễm virus HPV, nhưng mụn cóc chỉ phát triển ở một số người

Căn bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc ở trẻ em cao hơn vì trẻ hiếu động, thường xuyên cắn móng tay, nghịch đất cát, lê la dưới đất, làm trầy xước chân tay, hay đi chân không - nơi có nhiều virus HPV. Phụ nữ thường làm móng, cắt khóe móng chân, tay, cũng là có thể là nạn nhân của căn bệnh. Ngoài ra, người bị suy giảm hệ miễn dịch như khi bị ung thư máu, lymphoma hay nhiễm HIV/AIDs rất dễ bị mụn cóc và thường lâu khỏi.

2. Mụn cóc có lây không?

Mụn cóc từ thể lây lan vị trí này sang vị trí khác trên cơ thể: từ vài mụn cóc lớn ban đầu lây sang vùng da lành lân cận hay những vùng da bị có tiếp xúc trực tiếp và tạo thêm nhiều “mụn cóc con” nhỏ li ti. Những mụn con này sẽ phát triển rồi tiếp tục lây lan theo cấp số nhân. Mụn cóc sinh dục và hậu môn, rất dễ bị lây truyền qua đường tình dục. Mụn cóc sinh dục và mụn cóc thông thường gây ra bởi các chủng virus khác nhau. Vì vậy, hiếm thấy  mụn cơm trên tay có chứa cùng chủng vi-rút với mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

Bạn biết gì về mụn cóc?.

Mụn cóc đôi khi cũng có thể lan truyền từ người này sang người khác do tiếp xúc trực tiếp với mụn hoặc sử dụng chung vật dụng với người bệnh. Thường phải sau 2 đến 3 tháng bạn mới biết có bị lây hay không.

3. Điều trị mụn cóc như thế nào?

Mụn cóc thông thường khá lành tính và vô hại, một số mụn có thể tự biến mất sau từ 1 đến 2 năm. Nếu cẩn thận, bạn có thể đến gặp bác sĩ để yên tâm rằng đó không phải một bệnh khác về da như ung thư da. Mụn cóc ở các vị trí khó chịu khác như lòng bàn chân cũng nên điều trị nếu nó khiến bạn đi lại khó khăn. Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục lại đòi hỏi có sự chăm sóc kỹ về mặt y tế.

Để loại bỏ mụn, bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp áp lạnh, laser, phẫu thuật, điện hay sử dụng hóa chất để loại bỏ các tế bào da, và trong một số trường hợp, kích thích hệ thống miễn dịch để liên kết tấn công chống lại virus. Một số mụn đòi hỏi bạn phải điều trị nhiều lần và để lại sẹo.

4. Chữa mụn cóc tại nhà có nên không?

Vì mụn cóc do virut gây ra nên trong quá trình diễn tiến có khi bệnh tự khỏi, không để lại dấu vết gì trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên trường hợp này chủ yếu gặp ở trẻ em. Còn ở người lớn, càng để lâu, mụn cóc lại có khuynh hướng lây lan nhiều hơn, do đó cần được điều trị càng sớm càng tốt. Có nhiều phương pháp “chữa mẹo” mụn cóc trong dân gian nhưng cho đến nay chưa có phương pháp nào đáng tin cậy hoàn toàn vì nhiều người đã áp dụng thử nhưng không thấy có kết quả.

Giải đáp mọi thắc mắc về 'kẻ khó chịu' mang tên mụn cóc
Không bao giờ được tự cắt hoặc tự  điều trị mụn cóc, đặc biệt là mụn cóc sinh dục hoặc mụn thông thường trên mặt

5. Làm thế nào để phòng tránh mụn cóc và ngăn ngừa sự lây lan của mụn cóc

Bạn không thể làm gì nhiều. Nhưng hãy tăng cường khả năng phòng tránh mụn cóc bằng một số cách sau:

- Mang dép trên sàn hồ bơi hay khi ở trong phòng tắm công cộng.

- Đi giày dép vừa chân, không quá chật.

- Giữ chân luôn khô ráo và thay tất thường xuyên.

- Sử dụng các miếng lót giày dép, ở vị trí có các mụn cóc để giảm đau.

- Sử dụng dao cạo điện thay vì dùng dao cạo thông thường giúp ngăn ngừa việc trầy xước da có thể làm lây lan các mụn cóc ở chân và mặt.

- Không được làm xước hoặc cắt mụn cóc – điều này có thể gây ra nhiễm khuẩn thứ phát.

Ng. TA

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm