Cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh để đảm bảo sức khỏe

(Em đẹp) - Hiện nay việc sử dụng tủ lạnh là một thói quen không thể thiếu của nhiều gia đình, nhưng chưa hẳn ai cũng biết cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học.

Dọn dẹp và sắp xếp lại tủ lạnh

cach-sap-xep-thuc-pham-trong-tu-lanh-dem-bao-suc-khoe-1

Dọn dẹp lại tủ lạnh sẽ giúp bạn quản lý thực phẩm khoa học hơn - Ảnh minh họa

Điều này sẽ giúp bạn hình dung xem tủ lạnh của gia đình mình đã còn và đang thiếu những thực phẩm nào. Những thực phẩm đã hết hạn sử dụng thì nên loại bỏ, không nên sử dụng vì có thể gây ngộ độc. Một số gia vị như: tương ớt, tương cà, nước sốt, nước tương… mới sử dụng lần đầu thì nên để gọn vào một khu vực riêng. Vứt những chai lọ  đã hết hạn sử dụng hoặc không còn nhu cầu sử dụng nữa. Một số thực phẩm có thể bảo quản ở nhiệt độ thường thì không nên bỏ vào tủ lạnh như bột ngũ cốc, chuối…vì sẽ làm tốn diện tích của tủ lạnh.

Cách sắp xếp thực phẩm khi cho vào tủ lạnh

Tủ lạnh có hai ngăn là ngăn mát và ngăn đá, do đó cần nắm rõ cách bảo quản của từng loại thực phẩm để bảo quản cho phù hợp.

Đối với ngăn mát thì chỉ nên bỏ những thực phẩm có thời gian bảo quản ngắn hoặc nhiệt độ bảo quản không quá thấp. Các thực phẩm là rau, củ nên bọc kín bằng nilon hoặc hộp nhựa và để ở khay dưới cùng, khay này có dạng hình hộp nên có khả năng bảo quản rau, củ tốt hơn các ngăn khác. Không nên bỏ rau, củ chưa được bọc kín vào tủ lạnh vì sẽ làm cho rau củ bị héo và nhanh bị hư.

Những thực phẩm như đồ ăn đã nấu chín, đồ hộp thì nên đậy kín bỏ ở ngăn trên cùng của tủ lạnh. Ngăn giữa của tủ lạnh thì để một số thực phẩm như: sữa chua, bánh ngọt…Những thực phẩm như trứng gà, sữa, nước, rượu, bơ, nước sốt…thì bỏ ở cánh cửa của tủ lạnh.

Đối với ngăn đá thì dùng để bỏ những thực phẩm tươi sống cần bảo quản lâu như thịt, hải sản.Việc sắp xếp thực phẩm một cách khoa học sẽ giúp cho việc tìm kiếm dễ dàng, nhanh chóng. Bạn có thể sắp xếp thực phẩm theo từng ngăn nhỏ, có dán nhãn điều này sẽ rất tiện lợi đối với những tủ lạnh lớn có chứa nhiều thực phẩm. Nên có thói quen sắp xếp lại thực phẩm cũ sau khi bổ sung thêm nhiều thực phẩm mới vào tủ lạnh, điều này sẽ giúp bạn biết được những thực phẩm nào cũ và thực phẩm nào mới.

Một số thói quen khi sử dụng tủ lạnh

Tủ lạnh là một sản phẩm có chức năng bảo quản thực phẩm chứ không có chức năng tiêu diệt vi khuẩn, do đó cần nắm rõ những nguyên tắc sau để giữ gìn vệ sinh thực phẩm tốt nhất.

Các loại rau củ quả khi mua về nên rửa sạch, để ráo nước từ 2 – 3 tiếng rồi mới cho vào tủ lạnh, điều này sẽ giúp đảm bảo thực phẩm luôn tươi và giữ được các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Những thực phẩm đã nấu chín thì phải để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản, khi lấy ra khỏi tủ phải chế biến ngay.

Những thực phẩm khi lấy xuống từ tủ đá sau khi rã đông thì nên chế biến ngay, không nên để ở bên ngoài quá 5 tiếng. Những thực phẩm tươi sống chỉ nên bảo quản ở trong tủ đá tối đa là 1 tuần. Đối với các thực phẩm để trong tủ lạnh thì cần bảo quản bằng hộp kín hoặc bao nilon. Nên lưu ý về hạn sử dụng của một số thực phẩm như trứng, thời gian bảo quản chỉ có 20 ngày, do đó nên cố gắng sử dụng hết trong thời gian này. Nên lưu ý đến nhiệt độ của tủ lạnh, những ngày trời lạnh thì nhiệt độ tủ có thể để mức thấp nhất nhưng vào những ngày nắng nóng thì nhiệt độ cần tăng lên ở mức cao hơn.

Thường xuyên lau chùi tủ lạnh một lần vào mỗi tuần, có thể sử dụng các chất khử mùi như các bon hoạt tính, cafe, chanh để lau chùi và làm sạch tủ lạnh. Bên cạnh đó trong quá trình bảo quản thức ăn sẽ gây nhiều mùi khó chịu cho nên trong tủ lạnh các bạn nên bỏ một ít cafe hoặc vỏ bưởi, cam, chanh để giúp hút bớt mùi hôi của tủ lạnh mà không ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm.

Hiền Nguyễn
(Theo Congluan.vn)

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm