5 thói quen mặc đồ mùa đông sai lầm khiến bạn ốm như cơm bữa

Emdep.vn - Mặc quần áo vào mùa đông để giữ ấm cơ thể là điều ai cũng làm nhưng có những thói quen sai lầm dễ khiến cơ thể bị cảm cúm.

Mặc quần áo dày khi đi ngủ

Nhiều người vẫn có thói quen mặc quần áo dày khi đi ngủ, không ít phụ huynh quàng khăn và mặc áo len cho con khi ngủ. Nhưng trên thực tế, điều này làm cho bạn hoặc trẻ cảm thấy rất khó chịu, nặng nề và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi ngủ phải mặc thoải mái, dù mùa đông nên mặc quần áo dài tay nhưng không có nghĩa phải mặc quá nhiều quần áo.

Mặt khác, quần áo quá nhiều lớp khiến bạn cảm thấy da bị ma sát nhiều, bó buộc làm cho mạch máu kém tuần hoàn trong cơ thể.

Chưa kể, khi mặc quần áo ấm dẫn đến mồ hôi tức là bạn đang gián tiếp tạo điều kiện cho chúng thấm ngược bên trong. Ban đầu khi mới ngủ, bạn có cảm giác lạnh nhưng khi đã nằm lâu sẽ nóng hơn. Lúc đó, cơ thể đổ mồ hôi, ngủ say không biết hay mặc kệ làm cho mồ hôi thấm ngược lại dễ gây viêm phổi.

mặc quần áo sai cách

Mặc càng nhiều quần áo càng ấm

Mặc càng nhiều quần áo càng ấm là quan niệm mà nhiều người mắc phải. Thực tế, mặc nhiều áo sẽ ấm nhưng khi ngủ với nhiều áo sẽ dễ khiến bạn khó chịu, mất ngủ như nói ở trên. Nếu mặc quần áo nhiều mà phòng không kín, cửa sổ có gió lùa vẫn có thể bị cảm lạnh.

Cho nên khi ngủ vào mùa đông nên đóng cửa kín, tránh gió lùa và chọn quần áo dài tay, chất liệu cotton thoáng cùng giường trang bị đệm, chăn dày sẽ tốt hơn là mặc quá nhiều quần áo.

Mặc áo cao cổ khi vào phòng kín

Áo cao cổ giúp ngăn gió lạnh hiệu quả. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp khi bạn đi ra ngoài trời. Khi vào trong phòng, áo cao cổ đôi khi có tác dụng ngược. Do nhiệt độ trong phòng cao hơn bên ngoài, khi mặc áo cao cổ có thể gây đổ mồ hôi.

Mặt khác, hơi ấm bốc lên từ bên trong áo bị cổ cao bịt kín, không thoát ra ngoài được. Nó sẽ di chuyển ngược vào trong cơ thể làm cho bạn cảm thấy lạnh hơn. Do đó, tránh mặc áo cao cổ khi ngủ hoặc khi ở trong phòng đủ ấm. Thay vì áo cao cổ, bạn có thể chọn loại khăn quàng dày để ngăn gió lùa ở vùng cổ gây viêm họng.

Đi tất quá ngắn

Mắt cá chân là bộ phận quan trọng trên cơ thể, nơi đây được khuyến cáo phải giữ ấm để tránh bị lạnh gây cảm cúm, cảm lạnh. Tuy nhiên, vào mùa đông, nhiều người vẫn thường đi những kiểu tất quá ngắn, thậm chí không trùm được khu vực mắt cá chân.

Ngoài ra, vùng mắt cá chân nếu không được giữ ấm bằng quần hay phần tất dày có thể gây đau đớn do đau khớp dẫn đến khó khăn đi lại.

Mặc quần tất sai cách

Quần tất vốn dĩ bám sát da, nên việc mặc nhiều hơn 1 lần rồi mới giặt có thể là điều kiện tốt để vi khuẩn sinh sôi. Độ ẩm và sự chật chội sẽ gây mụn, nhọt nếu như da của bạn thuộc tuýp nhạy cảm. Khi giặt quần tất, nếu bạn lười và cho vào máy giặt chung với những quần áo khác sẽ gây xù lông dẫn đến mẩn, ngứa khó chịu.

Mặc quá, mặc nhiều lần mới giặt cũng là môi trường để nấm men len lỏi phát triển. Do các loại quần tất thường được dệt bằng các sợi tổng hợp giúp giữ ấm nhưng lại gây giữ ẩm.

Anh Minh (Tổng hợp)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm