Tại sao bạn thường tăng cân vào mùa đông?

Emdep.vn - Lười tập thể dục, thèm ăn đồ béo, cơ thể thừa muối và đường là những nguyên nhân khiến bạn thường tăng cân không kiểm soát vào mùa đông.

Mùa đông là thời điểm khiến bạn tăng cân dễ dàng hơn, thậm chí việc giảm cân cũng khó khăn. Vậy nguyên nhân là gì?  

Lười tập thể dục  

Theo Boldsky, vào mùa đông, thời tiết lạnh có thể khiến nhiều người ngại ra ngoài trời để chạy bộ, tập thể dục. Nếu không kiềm chế thói quen ăn uống để bù đắp cho việc lười vận động, bạn có thể bị dư thừa calo, dẫn đến tăng cân.  

tăng can vào mùa đông

 Mùa đông là thời điểm bạn lười tập thể dục, đồng thời còn ăn nhiều hơn. Ảnh:  Indiaimagine.  

Mùa của lễ hội  

Ở hầu hết quốc gia, mùa đông là thời điểm của lễ hội như Giáng sinh, năm mới... Do đó, bạn sẽ tham dự rất nhiều bữa tiệc lớn nhiều thực phẩm, đồ uống. Điều này cũng gây tăng cân. 

 Trầm cảm theo mùa  

Theo Live Strong, mùa đông có thể gây rối loạn tâm lý, trầm cảm ở một số người. Mùa đông ít có ánh nắng mặt trời, ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của con người, tác động tiêu cực đến tâm trạng, giấc ngủ và hormone. Thiếu ánh nắng cũng gây cản trở não bộ dẫn truyền thần kinh, khiến bạn cảm thấy thèm ăn, thèm carbohydrate, lâu ngày sẽ dẫn đến tăng cân.  

Cơ thể "thèm''" chất béo  

Một nghiên cứu đã phát hiện rằng trong những tháng mùa đông, cơ thể khát khao thức ăn béo vì thêm một lớp chất béo trong cơ thể có thể giúp bạn ấm áp. Do đó, bạn sẽ thường cảm thấy thèm đồ ăn vặt.  

Thừa muối và đường  

Tiêu thụ các thực phẩm nhiều chất béo không lành mạnh tại các lễ hội mùa đông, uống rượu quá nhiều tại các buổi tiệc cuối năm có thể khiến cơ thể hấp thụ nhiều đường và muối hơn mức cần thiết, dẫn đến tăng cân. 

(Theo Zing)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm