5 kiểu đau đầu thường gặp và cách xử trí nhanh nhất để không phiền toái

2017-02-20 15:00
- Hãy ghi nhớ những căn bệnh đau đầu thường gặp để nhận biết và chữa trị kịp thời.

Đau đầu do căng thẳng

Nhận biết 5 kiểu đau đầu và cách chữa trị

Đây là loại đau đầu thường gặp nhất mà ai cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Căng thẳng, mệt mỏi hay áp lực trong cuộc sống là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đau đầu do căng thẳng thường tập trung ở trán, thái dương và cổ. Thông thường, cơn đau tăng dần từ sáng đến tối.

Bạn có thể dùng bất kỳ thuốc giảm đau nào phù hợp để thoát khỏi đau đầu. Nếu tình trạng đau đầu xảy ra thường xuyên và kéo dài trong một thời gian dài, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, cố gắng vận động thường xuyên và dành thời gian ở ngoài trời để giảm căng vai và cổ, đau đầu.

Đau đầu do viêm xoang

Nhận biết 5 kiểu đau đầu và cách chữa trị

Đau đầu do viêm xoang có thể do cảm lạnh hoặc dị ứng theo mùa. Loại đau đầu này thường đi kèm với triệu chứng sốt, sưng mặt, căng trán và gò má, lông mày và đặc biệt là mũi. Cơn đau thường mạnh hơn khi bạn quay đầu. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, nghẹt mũi, khó chịu, sốt, ho.

Nếu bị chẩn đoán đau đầu do viêm xoang, hãy điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc thông mũi hay thuốc kháng histamine.

Đau nửa đầu

Nhận biết 5 kiểu đau đầu và cách chữa trị

Tất cả các triệu chứng đau nửa đầu có tiến triển qua bốn giai đoạn chính bao gồm tiền triệu chứng, hoa mắt, nhức đầu và hậu chứng. Cơn đau nửa đầu gây ra bởi sự co thắt hoặc giãn nở của các mạch máu trong não. Triệu chứng này đi kèm với chóng mặt, buồn nôn, sợ ánh sáng và tiếng động mạnh.

Hiện tại chưa có thuốc chữa chứng đau nửa đầu dứt điểm mà chỉ giúp giảm nhẹ triệu chứng. Bạn cần đến gặp bác sĩ để lựa chọn đúng thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể.

Nhức đầu chùm

Nhận biết 5 kiểu đau đầu và cách chữa trị

Nhức đầu chùm là trường hợp hiếm gặp, chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến nam giới. Đau đầu chùm xuất hiện theo chu kỳ và từng giai đoạn, thường tập trung phía sau hoặc xung quanh mắt và ở một bên đầu của bạn. Đau đầu chùm xuất hiện trong khi ngủ. Các triệu chứng kèm theo bao gồm đỏ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, và chảy nước mắt. Cơn đau thường kéo dài từ 15 phút đến 1 giờ.

Hiện vẫn chưa có nguyên nhân chính xác gây nhức đầu chùm. Chúng thường liên quan đến sự gián đoạn trong đồng hồ sinh học của cơ thể.

Đau đầu chùm xuất hiện và biến mất một cách tự nhiên. Việc điều trị bệnh này khá phức tạp vì thế người bệnh nên tới gặp bác sĩ để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Đau đầu buồn nôn

đau đầu

Đau đầu buồn nôn xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như rối loạn tâm lý, uống rượu, vấn đề về tim mạch, tiêu hóa,… Người bệnh còn có biểu hiện buồn nôn, choáng váng hay thậm chí là nôn.

Biện pháp khắc phục tốt nhất là uống thuốc giảm đau, uống nhiều nước và ngủ đủ giấc. Bạn cũng nên tìm gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên và cách điều trị hợp lý nhất.

Ngọc Huyền – Theo Brightside

qc-mypoint