100% mọi người thắc mắc ăn xong muốn ngủ ngay bên mâm, đây là câu trả lời chính xác nhất cho bạn

Emdep.vn - Bạn thấy buồn ngủ sau khi ăn và không biết tại sao thì đây là câu trả lời dành cho bạn.

Theo Luke Coutinho – chuyên gia dinh dưỡng và thể dục, khi bạn ăn, tuyến tụy sẽ làm việc nhiều hơn để sản xuất insulin cần thiết để kiểm soát quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Insulin tăng khiến quá trình làm việc của tryptophan – axit amin quan trọng trong não tiết ra serotonin và melatonin melatonin khiến chúng ta ăn xong thường buồn ngủ.

buồn ngủ sau khi ăn

Ngoài ra, triệu chứng mệt mỏi buồn ngủ cũng có thể xảy ra khi bạn ăn quá nhiều. Cơ thể chỉ sử dụng 60-75% năng lượng để tiêu hóa thức ăn. Do đó nếu bạn ăn nhiều, não bộ sẽ chuyển năng lượng phục vụ cho việc tiêu hóa bằng cách đưa các tế bào hồng cầu tới để phân giải thức ăn, hấp thu chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể. Kết quả là não không đủ tế bào hồng cầu đảm bảo linh hoạt và khiến toàn bộ cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ theo.

Vậy phải làm gì để tránh buồn ngủ sau khi ăn? Bạn nên ăn vừa đủ, lựa chọn các loại rau, củ, quả có hàm lượng đường thấp, thực phẩm ít chất đường bột. Tránh tiêu thụ thức ăn nhanh, các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Hạn chế bia, rượu, thức uống chứa caffeine trong bữa trưa. Vận động nhẹ nhàng sau khi ăn như đi bộ, tập vài động tác thể dục. Đảm bảo ngủ đủ giấc vào buổi tối.

Nếu áp dụng các phương pháp trên mà không thể chấm dứt tình trạng mệt mỏi, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Ngọc Huyền – Theo Timesofindia

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm