Viêm mũi dị ứng: Cách phòng và chữa bệnh hiệu quả nhất

Emdep.vn - Viêm mũi dị ứng khiến bạn gặp khó khăn trong việc hô hấp. Việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và vận động sẽ giúp phòng tránh và chữa trị chứng bệnh này tốt hơn.
Viêm mũi dị ứng là một bệnh mà các triệu chứng xảy ra tương tự như bệnh cảm lạnh thông thường. Chảy nước mũi, nghẹt mũi, ngứa mắt, hắt hơi là những dấu hiệu chung của cả chứng viêm mũi dị ứng và cảm lạnh thông thường.
Nguyên nhân
Sự khác biệt giữa 2 căn bệnh này chính là ở nguyên nhân của nó. Cảm lạnh do virus gây ra trong khi viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể với các vật lạ trong nhà và ngoài trời. Một số chất dễ gây dị ứng là bụi, phấn hoa và lông vật nuôi.
Viêm mũi dị ứng: Cách phòng và chữa bệnh hiệu quả nhất
Phòng ngừa
Nhiều người không thể phát hiện ra họ bị dị ứng với vật gì. Do đó, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ để xác định vật gây dị ứng. 
Bạn cũng nên xem xét chất gây dị ứng không chỉ có ở nhà mà còn có ở những nơi công cộng mà bạn đi qua. Từ đó, có thể giúp bạn xác định tránh đi đến những nơi này để không bị viêm mũi dị ứng. Nếu bạn phải đi ra ngoài, hãy kiểm ra và đảm bảo chất gây dị ứng không bám trên quần áo, tóc của bạn. Đừng quên tắm rửa sạch sẽ, nhất là ban đêm để tránh bị viêm mũi dị ứng.
Một số biện pháp phòng ngừa tự nhiên khác bao gồm:
Bổ sung vitamin C hoặc bổ sung lợi khuẩn probiotic: Việc này sẽ giúp tăng cường khả năng điều tiết của hệ miễn dịch với chất hóa học được gọi là histamine sản sinh ra trong các phản ứng dị ứng như sưng, ngứa và đỏ da.
Uống nhiều nước: Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp di chuyển chất lỏng trong các xoang và làm giảm nghẹt mũi.
Tập thể dục: Việc tích cực vận động cơ thể ít nhất 20 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nghẹt mũi.
Chế độ ăn uống hợp lý: Bạn nhất định nên ăn các loại trái cây, rau trong các bữa ăn hàng ngày để duy trì sự cân bằng trong cơ thể. Bạn cũng có thể thay thế các nguồn protein không lành mạnh bằng ngũ cốc, các loại hạt, trứng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết.
Tránh ăn quá nhiều thức ăn có chỉ số đường huyết cao. Các loại thức ăn này có xu hướng làm chất nhầy trong xoang tăng lên và gây nghẹt mũi nặng hơn. 
Mật ong được biết đến có hiệu quả cao trong việc chữa viêm mũi dị ứng vì có thể làm giảm bớt độ nhạy của cơ thể với phấn hoa và chất gây dị ứng khác.
Ớt cay cũng giúp giảm ngạt mũi. Đồng thời bạn nên ăn nhiều thức ăn có nhiều chất carotenoid như cà rốt, bí đỏ, rau bina và khoai lang vì có thể giúp giảm viêm đường hô hấp nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh của chúng.
 
Thụy Du – (Dịch theo HD)
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm