Vì sao bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh rồi vẫn cần tự cách ly 2 tuần?

Emdep.vn - Một nghiên cứu mới khẳng định rằng các bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 đã được chữa khỏi bệnh vẫn phải ở lại cách ly một thời gian.

Một nghiên cứu mới đã cảnh báo rằng bệnh nhân đã từng nhiễm virus Covid-19 có thể lây lan ra cộng đồng ngay cả khi các triệu chứng của bệnh đã biến mất và có kết quả xét nghiệm âm tính. Các nhà nghiên cứu cho biết một số bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 dù không còn triệu chứng nào cũng vẫn có thể lây truyền bệnh cho người khác. Vì vậy, họ đề nghị những người đã chữa khỏi căn bệnh này cần cách ly ít nhất 2 tuần.

Vì sao bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 khỏi bệnh rồi vẫn cần cách ly 2 tuần?

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng từ các bệnh nhân đã xuất viện. Các bệnh nhân này được xuất viện sau khi hồi phục và xác nhận tình trạng âm tính với virus.  Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều từng được chữa trị ở bệnh viện Đa khoa Bắc Kinh. Họ đều bị nhiễm virus Covid-19 và tất cả đều có các triệu chứng chính như sốt, ho, đau họng và khó thở.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase liên tiếp (PCR) để đánh giá các mẫu bệnh phẩm. Kết quả là một nửa số bệnh nhân đã xuất viện vẫn tiếp tục phát tán virus ngay cả sau khi hết tất cả các triệu chứng này. "Nhiễm trùng trong cơ thể càng nghiêm trọng thì thời gian phát tán virus càng kéo dài", nhà nghên cứu Lokesh Sharma, cho biết.

Vì sao bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 khỏi bệnh rồi vẫn cần cách ly 2 tuần?

Nghiên cứu mới cho thấy bệnh nhân vẫn có khả năng truyền nhiễm virus Covid-19 ngay cả sau khi các triệu chứng biến mất. Do đó, các nhà nghiên cứu đề nghị bệnh nhân nên cách ly sau khi hồi phục ít nhất 2 tuần để không lây nhiễm cho người khác. 

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y học Chăm sóc Hô hấp và Chăm sóc Hồi sức Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kết quả có thể khác nhau đối với những bệnh nhân thuộc các nhóm tuổi khác nhau. Tuổi trung bình của bệnh nhân được điều tra trong nghiên cứu này là 35,5 tuổi.

Quỳnh Trang/Theo Thehealthsite

 

Tags : Từ khóaXem thêm