Từ sút cân đến nôn mửa – loạt dấu hiệu mắc ung thư ruột ai cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe

Emdep.vn - Dưới đây là những dấu hiệu mắc ung thư ruột mà bạn cần biết.

Phân có máu

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư ruột là hậu môn chảy máu hoặc trong phân có máu. Điều này là do ung thư có thể bắt đầu ở ruột già, được gọi là đại tràng, trực tràng. Lượng máu không quan trọng. Nếu bạn thấy có vấn đề gì bất thường, bạn hãy đến gặp bác sĩ. 

Thay đổi thói quen đại tiện

Từ giảm cân đến nôn mửa – loạt dấu hiệu mắc ung thư ruột ai cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe

Thay đổi thói quen đại tiện là một dấu hiệu cảnh báo về căn bệnh ung thư ruột. Nếu bạn đang vội vã tới nhà vệ sinh thường xuyên hơn và đi đại tiện lỏng hơn, có thể ruột đang có vấn đề.

Táo bón và đi đại tiện khó hơn cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư ruột.

Có các loại thuốc không kê đơn giúp tiêu chảy và táo bón. Nhưng nếu tình trạng vẫn tiếp diễn hơn 4 tuần, bạn hãy tới gặp bác sĩ.

Mệt mỏi

Từ giảm cân đến nôn mửa – loạt dấu hiệu mắc ung thư ruột ai cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe

Mệt mỏi là triệu chứng của hầu hết các bệnh ung thư, bao gồm cả ruột. Điều quan trọng là phải coi chừng rằng mệt mỏi không thể chữa khỏi bằng một giấc ngủ ngon mà mệt mỏi là cảm giác nặng nề dai dẳng trên toàn bộ cơ thể.

Nếu bạn mệt mỏi khi hoạt động thể chất và khó thở, điều này có thể là do mức độ hồng cầu thấp hơn. Thiếu máu cũng là tình trạng phổ biến ở bệnh nhân ung thư ruột.

Đau bụng hoặc có u

Đôi khi các khối u ung thư có thể chặn một phần của ruột và gây gián đoạn hệ tiêu hóa. Nó có thể ở dạng một cục có thể nhìn thấy. Đau bụng cũng là một dấu hiệu mắc ung thư ruột. Đầy hơi thường xuyên, nôn mửa hoặc cảm thấy buồn nôn cũng có thể gây tắc ruột.

Tắc nghẽn ruột là một trường hợp khẩn cấp và cơn đau sẽ dữ dội đến mức khiến bạn thức dậy. Bạn nên tới gặp bác sĩ nhanh chóng hoặc đến bệnh viện gần nhất nếu bạn nghĩ rằng mình bị tắc ruột.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Từ giảm cân đến nôn mửa – loạt dấu hiệu mắc ung thư ruột ai cũng cần biết để bảo vệ sức khỏe

Các tế bào ung thư có thể giải phóng các chất vào cơ thể, làm thay đổi cách thức chuyển hóa thành năng lượng, có thể gây giảm cân đột ngột.

Nếu một khối u đủ lớn, nó cũng có thể chặn đại tràng, làm gián đoạn hệ tiêu hóa và ngăn cơ thể duy trì các chất dinh dưỡng quan trọng.

Giảm cân là dấu hiệu ít phổ biến hơn so với một số triệu chứng khác nhưng nếu bạn bị giảm cân và gặp bất kỳ triệu chứng nào khác thì đó có thể là một dấu hiệu bạn bị ung thư ruột.

Ngọc Huyền – Theo Mirror

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm