qc-epoint

Trong nhà ghét nhau, người thân trở nên xa lạ khó hiểu nhưng sự thật là do căn bệnh đáng sợ mà ít người biết

2018-08-09 13:00
- Theo chuyên gia, trong khi điều trị bệnh tâm thần có những mâu thuẫn bố con, anh chị em, vợ chồng trở nên đỉnh điểm nhưng không ai ngờ đó là do bệnh tật.

Anh Nguyễn Văn Nam (32 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) từng yêu vợ rất nhiều và mong muốn gắn bó với nhau tới trọn đời. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao sau một thời gian lấy nhau, hai vợ chồng nói chuyện không hòa hợp. Điều này khiến cho mối quan hệ của hai vợ chồng anh Nam ngày càng căng thẳng. Do không thể chịu được tính khí hay nổi nóng khi nói chuyện với nhau, vợ anh Nam quyết định ly hôn sau 5 năm gắn bó. 

Sau khi chia tay, tính tình anh Nam ngày càng trở nên thất thường, quay lưng lại với tất cả người thân trong gia đình. Thay vì yêu mến người thân yêu thì anh lại trở nên xa lạ. Khi nhận thấy tình trạng bất ổn của anh Nam, gia đình cho anh đi khám sức khỏe. Cả gia đình anh Nam bất ngờ khi cầm kết quả cho thấy anh Nam bị tâm thần phân liệt.

Vợ chồng ly hôn, mẹ con xa cách chỉ vì lý do “không hòa hợp”

Hai vợ chồng anh Nam đã ly hôn trước khi anh phát hiện ra căn nguyên gây bệnh.

Còn chị Lê Thảo Phương (Ứng Hòa, Hà Nội) không hiểu vì sao luôn có ác cảm với mẹ đẻ của mình. Khi thấy mẹ, chị Phương không muốn nói chuyện và dễ nổi nóng.

Bản thân mẹ chị Phương cũng không hiểu lý do vì sao con gái lại ghét mẹ tới vậy. Mặc dù bà luôn cố gắng chăm lo cho con từng ly từng tý. Mặc dù, nhà không có điều kiện nhưng mẹ chị Phương vẫn phải vay mượn tiền để cho con đi du học. Tuy nhiên, chị Phương không thể đi nước ngoài do kết quả học tập không đạt.

Sau khi chị Phương phải vào viện tâm thần điều trị, mẹ chị Phương mới hiểu nguyên nhân do căn bệnh trong cơ thể của con gái.

Bệnh lý nhiều người không ngờ tới

GS.TS, Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 cho hay, chứng ghét người thân có thể gặp ở bệnh nhân mắc tâm thần phân liệt. Căn bệnh có tỷ lệ mắc chiếm từ 0,5-1,5 % dân số trên thế giới, thường hay gặp ở người trẻ.

GS. Đức đã từng gặp bệnh nhân nhân nữ khóc lóc thảm thiết khi chứng kiến quả táo rơi từ trên cây xuống. Bệnh nhân chia sẻ rất thương những quả táo lìa cành nhưng khi đứa con 4 tuổi vấp ngã chảy máu thì bệnh nhân thấy rất bình thường. 

Lý giải về sự kỳ dị khó hiểu trong thể hiện cảm xúc của bệnh nhân tâm thần phân liệt, GS. Đức cho biết đây là một trong những triệu chứng âm tính của bệnh, là sự tiêu hao mất mát năng lượng trong các hoạt động tâm thần. Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mòn cảm xúc, ngôn ngữ nghèo nàn, mất ý chí, mất vẻ mặt tự nhiên, rút lui khỏi xã hội…

“Tính hai chiều gặp ở bệnh nhân tâm thần phân liệt là bệnh nhân có biểu hiện vừa yêu vừa ghét, rất ghét người thân nhưng yêu quý người xa lạ, hoặc tới đám ma thì cười nói vui vẻ nhưng tới đám cưới thì ủ rũ khóc lóc. Triệu chứng âm tính này khiến cho mâu thuẫn gia đình của bệnh nhân ngày càng tăng lên tới đỉnh điểm. Nhiều người thân sẽ không thể lý giải vì sao bố con, vợ chồng, anh chị em không hợp nhau … nhưng thực tế là do bệnh tật", GS. Đức nói.

Điều trị chứng ghét bỏ người thân nằm trong điều trị tâm thần phân liệt, bệnh nhân sẽ phải điều trị duy trì uống thuốc suốt đời. Nếu bệnh nhân tuân thủ khám và uống thuốc theo đúng định kỳ thì vẫn có thể sống và làm việc như những người bình thường.

(tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

qc-epoint