Thường xuyên đau vùng xương chậu, người phụ nữ không ngờ là nguyên nhân của căn bệnh gây khó mang thai

Emdep.vn - Nguyên nhân không có con có rất nhiều nhưng có một căn bệnh có thể dẫn đến tình trạng này mà ít người để ý.

Lấy nhau được hơn 2 năm, có quan hệ bình thường, nhưng chị Nguyễn Thúy Hà (32 tuổi, Hà Nam) vẫn không thấy có tin vui. Sau một thời gian chờ đợi, áp lực từ gia đình cùng họ hàng, vợ chồng chị Hà đã cùng nhau đi cắt thuốc uống điều trị vô sinh hiếm muộn.

Sau 2 năm uống thuốc, chạy chữa khắp nơi, vợ chồng chị Hà vẫn không có được tin vui. Chị Hà quyết định đi khám, kết quả chồng chị hoàn toàn bình thường, còn chị Hà bị lạc nội mạc tử cung. “Khi bác sĩ tư vấn khả năng có con của tôi tự nhiên rất khó, bản thân gần như chết lặng”, chị Hà nói.

Sau khi biết kết quả bệnh, chị Hà đã bị stress rất nhiều. Chị Hà đã nghĩ tới việc sẽ ly hôn để cho chồng đi lấy người khác. Chị Hà tâm sự: “Tôi cảm thấy mệt mỏi với áp lực con cái, nhiều lúc muốn buông xuôi giải thoát để chồng và chính mình”.

Thường xuyên đau vùng xương chậu không ngờ do bệnh lý dẫn tới khó có conÁ

Ảnh minh họa.

Trước lời đề nghị ly hôn quả quyết của chị Hà, chồng chị đã không đồng ý chia tay chỉ vì lý do không có con. Chồng chị Hà cũng khuyên chị Hà nên tin tưởng vào y học hiện đại. 

Chị Hà cho biết, trước đây, chị thường bị đau bụng vùng dưới. Lúc đầu chị không nghĩ đó là biểu hiện của một căn bệnh. Khi đi khám, bác sĩ kết luận chị Hà mắc căn bệnh lạc nội mạc tử cung.

Theo Ths.BS Chu Thị Thu Hương, Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội cho hay lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp chiếm từ 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là một bệnh lý phức tạp, nguyên nhân gây bệnh hiện vẫn chưa sáng tỏ. Bệnh nhân có triệu chứng đau vùng chậu, hoặc hiếm muộn nếu có khối u ở phần phụ.

Mối quan hệ giữa nội mạc tử cung và hiếm muộn chưa rõ ràng, tuy nhiên có có liên quan tới việc giảm khả năng sinh sản ở người phụ nữ. Lạc nội mạc tử cung thay đổi cấu trúc vùng chậu có tổn thương viêm dính có thể làm giảm khả năng phóng noãn, sự bắt trứng và vận chuyển của vòi trứng. 

Một số nghiên cứu chứng minh lạc nội mạc tử cung có thể gây viêm nhiễm, ảnh hưởng tới chất lượng trứng, phôi và chức năng của ống dẫn trứng, thay đổi miễn dịch và chức năng của các tế bào trung gian giáng thể IgG,IgA và tế bào lympho có thể tăng trong nội mạc tử cung của những phụ nữ bị căn bệnh này. Những bất thường này có thể làm thay đổi sự tiếp nhận của nội mạc tử cung và sự làm tổ của phôi.

Bác sĩ Hương cho hay: “Phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung có sự rối loạn phóng noãn, rối loạn chức năng hoàng thể của nang noãn, tăng đỉnh LH sớm. Khả năng làm tổ và đậu thai cũng giảm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lượng trứng và phôi chất lượng trứng và phôi kém hoặc bất thường".

Để có con cần phải làm gì?

Bác sĩ Hương cho biết, điều trị lạc nội tử cung thường có 2 mục tiêu giảm đau và điều trị hiếm muộn cho bệnh nhân.

Điều trị nội khoa giảm đau cho bệnh nhân quá điều trị nội khoa không có con do thuốc dùng đều ức chế rụng trứng. Phẫu thuật nội soi để giúp cải thiện khả năng sinh sống một cách đáng kể. Hiện nay, các bác sĩ áp dụng cả hai phương pháp nội khoa và ngoại khoa cùng một lúc mang lại hiệu qua tối ưu cho bệnh nhân.

Hiện không có đủ bằng chứng khẳng định phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể cải thiện kết quả thai kỳ trong làm IVF. Nhưng IVF là phương pháp tối ưu cho những bệnh nhân có lạc nội tử cung.

Bác sĩ Hương khuyến cáo phụ nữ bị lạc nội tử cung tăng nguy cơ sinh non, tiền sản giật, xuất huyết bất thường trong thai kỳ và tăng khả năng phải sinh mổ so với những người phụ nữ khác.

(tên nhân vật đã được thay đổi)

Ngọc Minh

 

Tags : Từ khóaXem thêm