Tử cung lạnh, khó có con: Những món ăn để 'sớm có tin vui' và tăng cường khí huyết

Emdep.vn - Chứng tử cung lạnh là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Hoàn toàn cải thiện chứng này bằng cách ăn uống và điều trị.

Lạnh tử cung ở phụ nữ là một trong những nguyên gây ra vô sinh hiếm muộn. Lương Y Vũ Quốc Trung cho hay, phụ nữ bị lạnh tử cung là do môi trường pH, kiềm, axit của tử cung mất cân bằng. Điều này làm cho khí huyết, kinh nguyệt của người phụ nữ không được tốt, khó cho việc đậu thai. Chứng tử cung lạnh có thể cải thiện được nếu điều trị kết hợp với ăn uống.

“Do khí huyết bất cập thái quá không cân bằng làm cho môi trường pH không còn thích hợp cho tinh trùng có thể thụ được thai. Nếu chỉ số pH trong môi trường tử cung quá lớn hoặc quá nhỏ đều ảnh hưởng tới việc có con của người phụ nữ. Những trường hợp này thường được gọi là tử cung lạnh”, Lương y Vũ Quốc Trung nói.

Tận dụng trứng và ngải cứu

Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ, có thể tăng khả năng có con ở phụ nữ mắc chứng tử cung lạnh nếu giúp tử cung ôn ấm bằng các món ăn và vị thuốc. Ví dụ, khi sắp thuốc có thể cho thêm vị ngải cứu, hương phụ, ích mẫu  vào đây đều là vị có tính ôn ấm.

lạnh tử cung

Trứng và ngải cứu rất tốt cho phụ nữ có chứng tử cung lạnh, ảnh minh họa.

Phụ nữ có chứng tử cung lạnh có thể ăn các món ăn có ngải cứu và trứng rất tốt để sớm có tin vui. Có thể dùng ngải cứu xào với trứng, hấp cùng trứng, ngải cứu hầm trứng vịt lộn…hoặc ăn riêng rẽ từng thứ một.

Theo Lương Y Vũ Quốc Trung, ngải cứu trong Đông y có vị đắng, tính ấm, có tác dụng ôn ấm điều hòa khí huyết cho phụ nữ. Ngải cứu còn có tính ôn kinh giúp điều hòa kinh nguyệt. Dùng ngải cứu khô hãm nước uống hàng ngày rất tốt cho niêm mạc tử cung giúp cho phôi dễ bám vào tử cung.

Trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút có nhiều vitamin dưỡng chất, đạm quý cần thiết cho sức khỏe người phụ nữ. Trứng gà còn rất tốt cho việc cải thiện quan hệ vợ chồng và hỗ trợ cho việc sinh sản.

Có thể dùng trứng gà kết hợp với gừng và một chút đường là bài thuốc có tác dụng bổ khí huyết, hồi phục sức khỏe giúp cho cơ thể sinh nội tiết tố nữ thuận lợi cho việc có con.

Lương y Vũ Quốc Trung cũng cho biết thêm, phụ nữ kinh nguyệt không đều nên ăn những món ăn có chế biến từ đậu nành, tào phớ, đậu, sữa đậu…sẽ giúp điều hòa nội tiết tố.

Chim câu hấp thuốc bắc

Bên cạnh, ăn những thức ăn giúp ôn ấm tử cung, Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, người phụ nữ có chứng tử cung lạnh còn do khí huyết bị hư. Vì vậy, cần phải tăng cường những vị thuốc và món ăn có tăng cường khí huyết. Đặc biệt là những thức ăn giàu đạm như thịt cá.

Một số món ăn bổ khí huyết phải kể tới tam thất hầm gà ác. Trong Đông y,  tam thất là vị thuốc quý bổ huyết, hoạt huyết. Thịt gà ác có công dụng bổ cho ngũ tạng, phục hồi hư tổn, kiện tỳ. Tam thất hầm cùng gà ác là món ăn bài thuốc quý giúp cho phụ nữ bồi bổ để sớm có tin vui.

“Dùng các vị thuốc bắc (đương quy, thuộc địa, táo tàu, kỷ tử hấp với chim câu hoặc gà ác ăn sẽ giúp cho quá trình chuyển hóa và tạo ra máu. Khí huyết đầy đủ sẽ giúp cho người phụ nữ tăng cường khả năng sinh sản”, Lương Y Vũ Quốc Trung nói.

Muốn sớm có tin vui, ngoài việc ăn uống cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với độ tuổi, Lương Y Vũ Quốc Trung khuyên: “Phụ nữ khi mắc phải chứng tử cung lạnh nên đi điều trị sớm. Nếu đi điều trị muộn tuổi đã cao từ 35 tuổi trở lên cơ hội điều trị khỏi để có con sẽ khó hơn”.

Người phụ nữ cũng cần phải thay đổi những thói quen sống. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao và luôn giữ cho tinh thần thoải mái. 

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa