4 dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu oxy trong tử cung, mẹ cần chú ý

Quỳnh Trang 2021-04-01 20:00
- Thiếu oxy trong tử cung là tình trạng nguy hiểm đến cả người mẹ và thai nhi trong bụng, bạn cần lưu ý.

Thiếu oxy trong tử cung là vấn đề mà nhiều mẹ bầu rất lo sợ. Thậm chí vấn đề này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi! Khi em bé bị thiếu oxy trong tử cung, bé sẽ gửi tín hiệu đến mẹ bầu. Bạn cần chú ý và đi khám ngay nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

1. Chuyển động bất thường của thai nhi

Trong trường hợp bình thường, các cử động của thai nhi sẽ theo một tần suất nhất định. Các mẹ bầu sẽ bắt đầu cảm nhận được chuyển động đầu tiên của thai nhi ở tuần thứ 18-20 của thai kỳ và đỉnh điểm là ở tuần thứ 28-32. 

Nếu mẹ thấy cử động của thai nhi bất thường, rất có thể thai nhi đang gửi lời kêu cứu đến mẹ. Bất cứ khi nào nhận thấy cử động của thai nhi tăng hoặc giảm đột ngột, bạn nên đến bệnh viện kịp thời. Bạn không nên tiếp tục chờ đợi, theo dõi kẻo làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ.

4 dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu oxy trong tử cung, mẹ cần chú ý

2. Nhịp tim thai nhi bất thường

Việc thai nhi có bị thiếu oxy trong tử cung hay không có thể được hiển thị thông qua tim thai. Nhịp tim thai bình thường thường đều đặn và mạnh mẽ. Khi thai nhi bị thiếu oxy trong tử cung, nhịp tim của thai nhi trở nên yếu hoặc lộn xộn. Nếu máy đo nhịp tim thai cho thấy nhịp tim thai nhi vượt quá 160 nhịp/phút hoặc thấp hơn 120 nhịp/phút, có nghĩa là tình huống nguy cấp và cần được bác sĩ chuyên môn xử lý ngay.

4 dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu oxy trong tử cung, mẹ cần chú ý

3. Huyết áp tăng

Khi huyết áp của mẹ tiếp tục tăng, nguy cơ thiếu oxy trong tử cung của thai nhi cũng tăng lên. Nói chung, tình trạng này chủ yếu xảy ra ở những bà mẹ tương lai bị tăng huyết áp do thai nghén. Khi mắc bệnh, quá trình tuần hoàn máu của mẹ bầu trở nên chậm chạp và lượng oxy cung cấp vào cơ thể không đủ.

Tình trạng này không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi mà thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu. Vì vậy, khi các bà mẹ sắp sinh có các triệu chứng như chóng mặt, phù nề thì nên đến bệnh viện khám kịp thời, không để chậm trễ.

4 dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu oxy trong tử cung, mẹ cần chú ý

4. Thiếu máu khi mang thai

Khi lượng hemoglobin trong máu của người mẹ giảm, lượng oxy trong máu của mẹ bầu cũng sẽ giảm, dẫn đến giảm lượng oxy cung cấp trong nước ối. Khi oxy không thể đáp ứng đủ nhu cầu của bé sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy trong tử cung. Chỉ cần chú ý đến màu môi và móng tay của các bà mẹ sắp sinh là có thể phát hiện ra tình trạng thiếu máu khi mang thai kịp thời.

Ví dụ, móng tay của bà bầu bị thiếu máu thường trở nên giòn và mỏng, thường bị gãy. Họ cảm thấy chán ăn, sắc mặt không hồng hào, môi trắng bệch.

Có hai trường hợp thiếu oxy trong tử cung của thai nhi, một là thiếu oxy trong tử cung mãn tính và hai là thiếu oxy trong tử cung cấp tính. Trường hợp nào cũng sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của thai nhi nên các bà mẹ phải hết sức lưu ý.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint