Thuốc điều trị Ebola có nhiều tín hiệu tốt

(Em đẹp) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đầu năm 2015, có thể vacxin và thuốc điều trị virus Ebola sẽ được đưa vào sử dụng.
Hiện vẫn chưa có vacxin đặc trị  virus Ebola được công bố chính thức, nhưng đang có một loại thuốc và một số vacxin được gấp rút thử nghiệm và đầu năm 2015 sẽ được đưa vào sử dụng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết.

Có 2 bệnh nhân người Mỹ bị nhiễm Ebola đã được sử dụng loại thuốc có tên gọi là Zmapp của hãng dược Mapp Biopharmaceutical ở San Diego, Mỹ. 

Theo CNN, chỉ khoảng 1 giờ sau khi được truyền thuốc, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân thứ nhất – bác sĩ Kent Brantly – từ nguy kịch đã có dấu hiệu tốt – có thể thở lại bình thường và các vết mẩn đỏ trên da mờ dần. Thậm chí, bác sĩ Brantly còn có thể đáp chuyến bay riêng từ Liberia về Mỹ và tự đi bộ vào bệnh viện Emory ở Atlanta.

Bệnh nhân thứ hai là nữ y tá Nancy Writebol cũng được truyền thuốc Zmapp và tình trạng sức khỏe của bà đã ổn định lại để có thể đáp chuyến bay riêng về Mỹ để điều trị.

Những thông tin mới nhất từ giới chức y tế Mỹ cho thấy sức khỏe của hai người đang có dấu hiệu hồi phục. "Dường như loại thuốc thử nghiệm mới có kết quả rất khả quan", bác sĩ Sunjay Gupta của hãng tin CNN cho biết.


Bác sĩ Kent Brantly và y tá Nancy Writebol là 2 người đầu tiên sử dụng thuốc thử nghiệm Zmapp để điều trị Ebola (Ảnh: Reuter).

Để thử nghiệm thêm, nhà truyền giáo Miguel Pajares (75 tuổi) , bệnh nhân Ebola đầu tiên ở châu Âu hiện đang điều trị ở bệnh viện La Paz-Carlos III tại Madrid, sẽ được sử dụng Zmapp.

Thuốc ZMapp được các nhà khoa học bào chế ra sau khi tiêm virus Ebola đã được làm yếu vào cơ thể chuột. Khi cơ thể chuột sản sinh kháng thể chống lại Ebola, các nhà khoa học chiết xuất kháng thể này và tiêm vào cơ thể người để có thể ngăn chặn sự xâm nhập của virus Ebola vào các bộ phận quan trọng của cơ thể. 

Cho đến giờ Zmapp vẫn chưa được Cơ quan an toàn dược phẩm Mỹ đồng ý cho sử dụng rộng rãi vì chưa hết giai đoạn thử nghiệm cần thiết. Nhưng ngay cả nếu thuốc được chứng minh hiệu quả và đưa vào sử dụng lúc này thì cũng không có đủ cho quá nhiều người mắc Ebola như hiện nay.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Liberia, Nhà Trắng và Cơ quan an toàn dược phẩm Mỹ đã chấp thuận yêu cầu gửi loại thuốc thử nghiệm Zmapp chống virus Ebola tới Liberia.

Chính phủ Liberia cũng cho biết, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan đã cho phép Liberia nhận thêm thuốc điều trị thử nghiệm để chữa trị cho các y bác sĩ nhiễm bệnh. Số thuốc này sẽ được chuyển tới Liberia trong tuần này.

Theo WHO, dịch bệnh Ebola đang bùng phát ở Tây Phi là một trong những đại dịch nguy hiểm nhất. Việc điều trị cho bệnh nhân mắc Ebola hiện tại vẫn chủ yếu là điều trị hỗ trợ. Vì vậy, những người khỏi bệnh thường là có hệ miễn dịch vô cùng tốt.

Hiện có 1.779 người nhiễm virus Ebola, trong đó 961 người đã thiệt mạng, theo số liệu mới nhất của WHO.

Các virus Ebola gây bệnh sốt xuất huyết và có ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể. Nó có thể gây tử vong cho 90% những người bị nhiễm bệnh.

Dấu hiệu đầu tiên của virus Ebola bao gồm: suy nhược, đau cơ, đau đầu và đau họng. Sau đó là nôn mửa, tiêu chảy, suy thận và chức năng gan... trong một số trường hợp sẽ gây chảy máu bên trong lẫn bên ngoài.

Vân Đặng
(Theo CNN)
logo smaill

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm