Chuyên gia WHO: "Nguy cơ lây nhiễm virus Ebola ở Việt Nam thấp"

(Em đẹp)- Trong cuộc họp báo sáng 12/8, chuyên gia của WHO nhận định, nguy cơ lây nhiễm virus Ebola ở Việt Nam là thấp.
>> Xem diễn biến về dịch Ebola trên Emdep.vn

Tại cuộc họp báo sáng 12/8, TS Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) cho biết, tình hình cập nhật đến hôm nay 12/8, tại khu vực Tây Phi, dịch bệnh do virus Ebola có 1.848 trường hợp mắc và 1.013 tử vong.

Chưa có bằng chứng Ebola lây qua đường hô hấp

Về phía Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh đã phối hợp cùng Tổ chức Y tế Thế giới, Cục Y tế dự phòng và các Vụ, Cục chức năng của Bộ để phòng chống dịch.

Ông Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế) cho hay: “Chưa có các bằng chứng cho thấy Ebola lây qua đường hô hấp. Những phòng chống như HIV là rất quan trọng trong phòng chống dịch Ebola. Phía Bộ Y tế ban hành văn bản về phòng ngừa virus Ebola chuẩn".

TS Trần Đắc Phu cho biết, người dân không nên quá hoang mang trước thông tin về dịch Ebola

Theo kinh nghiệm của các dịch khác như SARS, H5N1... đa số các ca bệnh đầu tiên thường phát hiện ở các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh. Vì vậy, công tác phát hiện sớm là điều rất quan trọng.

Gần đây trên một tờ báo đăng tải thông tin về một em bé 2 tuổi - là người đầu tiên nhiễm bệnh Ebola. Theo ông Massaya Gato (Chuyên gia truyền nhiễm của Tổ chức Y tế thế giới WHO), cơ chế lây bệnh của người lớn và trẻ em là như nhau. Có thể lây trực tiếp hay gián tiếp do tiếp xúc với các chất dịch, máu, nước mắt, mồ hôi của người bị bệnh hay các con vật mang mầm bệnh Ebola hoặc mội trường chứa virus Ebola.

Về cơ chế lây truyền của bệnh do virus Ebola qua đường trực tiếp và gián tiếp. Bị nhiễm trực tiếp từ người hoặc con vật bị nhiễm do cơ thể tiếp xúc trực tiếp. Còn lây gián tiếp là do các chất dịch, mồ hôi, nước mắt, máu vương ra bàn, giường chiếu mà vô tình chạm phải. Đối với bà mẹ và trẻ em, có thể lây bệnh Ebola qua đường cho con bú bằng sữa mẹ. Cho nên, khi bà mẹ bị Ebola được khuyến cáo không cho con bú sữa mẹ.

Nguy cơ lây nhiễm Ebola ở Việt Nam thấp

Ông Massaya Gato (Chuyên gia của WHO) có mặt tại cuộc họp báo cho biết: "Trên thực tế, nguy cơ lây nhiễm Ebola ở Việt Nam là thấp". Giải thích về quan điểm này, ông Gato cho hay: "Cơ chế lây truyền virus Ebola thông qua tiếp xúc gần trực tiếp hay gián tiếp với người, động vật nhiễm virus  Ebola. Đến nay, Việt Nam chưa có trường hợp nào nhiễm virus Ebola".

Mặt khác, hiện nay, mới chỉ có 4 nước ở Tây Phi có người bị nhiễm virus Ebola, người khỏe chỉ bị nhiễm bệnh khi tiêp xúc với các trường hợp bị bệnh. Ngoài ra, khâu chuẩn bị phòng chống dịch Ebola của Việt Nam rất tốt, đã đưa ra kế hoạch cụ thể, ban hành các văn bản gửi tới Bộ, ban, ngành phối hợp phòng chống dịch bệnh.

Nam Anh
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm