Thời tiết thất thường thay đổi dễ mắc cảm, nhưng còn có những hiểu nhầm này có ngày nguy hiểm

Emdep.vn - Dưới đây là những lầm tưởng về bệnh cúm phổ biến nhất được các bác sĩ hàng đầu vạch ra.

Nếu bạn bị ốm vào mùa đông, bạn đã mắc bệnh cúm

Loạt sai lầm tai hại về bệnh cúm bác sĩ nào cũng muốn bạn từ bỏ ngay

Vào mùa đông, dường như tất cả mọi người đều bị cúm nên họ thường nghĩ vậy. Nhưng theo Hollin Calloway - bác sĩ tai mũi họng tại ENTA, nhiều người bị cảm lạnh thông thường hoặc nhiễm trùng xoang. Các triệu chứng của cảm lạnh thông thường bao gồm đau họng, nghẹt mũi, ho và chảy nước mũi.

Cô ấy nói: “Mặc dù cảm lạnh thông thường có thể giống như cúm, nhưng bạn thực sự không bị cúm trừ khi bạn bị sốt cao (trên 38,6 độ C), đau nhức người, mệt mỏi, đôi khi buồn nôn và nôn, và đau họng. Nếu bạn bị cúm thực sự, bạn sẽ khó có thể dậy khỏi giường.

Tôi khỏe mạnh nên tôi không cần tiêm phòng cúm

Loạt sai lầm tai hại về bệnh cúm bác sĩ nào cũng muốn bạn từ bỏ ngay

Mọi người thường nói rằng vì họ khỏe mạnh và không bao giờ bị cúm nên họ không cần tiêm phòng cúm. Nhưng theo các chuyên gia, điều này là sai.

Matthew Mintz – bác sĩ ở Bethesda, MD cho hay nếu bạn không bị ốm, điều đó thật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không có nguy cơ mắc bệnh cúm. 

Tiêm phòng cúm là một chính sách bảo hiểm hoặc phòng ngừa do đó bạn nên tiêm phòng ngừa cúm. Hơn nữa, các triệu chứng bệnh cúm sẽ ít nghiêm trọng hơn, và nguy cơ nhập viện hoặc tử vong sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, tiêm phòng cúm cũng bảo vệ cả những người khác xung quanh bạn.

Bác sĩ Elise Koh ở Woodland Park, NJ cảnh báo rằng bạn cảm thấy khỏe mạnh, điều đó không có nghĩa là bạn không thể mang vi-rút cúm và lây sang người khác. Bạn có thể mang và lây lan vi-rút cho những người bị suy giảm miễn dịch. Trẻ sơ sinh và người già có nguy cơ mắc bệnh.

Trước đây tôi đã bị cúm nên tôi không cần tiêm phòng cúm

Loạt sai lầm tai hại về bệnh cúm bác sĩ nào cũng muốn bạn từ bỏ ngay

Người bị cúm trước đây không có khả năng miễn dịch đặc biệt để ngăn ngừa bệnh cúm trở lại. Cedrina L. Calder - bác sĩ y tế dự phòng và chuyên gia y tế cho biết cách tốt nhất để chống lại cúm là tiêm vắc-xin, cho dù bạn có bị cúm hay không.

Tương tự như vậy, tiêm phòng cúm trước đây không bảo vệ bạn khỏi vi-rút cúm năm nay. Nesochi Okeke-Igbokwe - bác sĩ và chuyên gia sức khỏe tại New York cho biết: “Các chủng vi-rút cúm luôn biến đổi. Mỗi mùa cúm, vắc-xin giúp bảo vệ, chống lại các chủng vi-rút được dự đoán sẽ chiếm ưu thế trong năm đó”.

Vắc-xin cúm khiến bạn bị cúm

Loạt sai lầm tai hại về bệnh cúm bác sĩ nào cũng muốn bạn từ bỏ ngay

Mọi người thường phàn nàn rằng tiêm phòng cúm khiến họ bị cúm, nhưng nó không đúng. Hầu hết các loại vắc-xin cúm được sản xuất để diệt vi-rút cúm. Bác sĩ Calder nói vắc-xin mũi được sản xuất để làm suy yếu các loại virus, do đó, nó cũng không thể gây ra bệnh cúm.

Cô giải thích rằng có một số lý do khiến mọi người có thể bị các triệu chứng giống như cúm sau khi tiêm vắc-xin. Mũi tiêm có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ, bao gồm các triệu chứng giống cảm lạnh, nhưng đây không phải là cúm. Bạn có thể đã tiếp xúc với vi-rút trước khi tiêm, nhưng các triệu chứng không xuất hiện sau này.

Bạn sẽ không bị cúm nếu bạn tiêm phòng cúm

Loạt sai lầm tai hại về bệnh cúm bác sĩ nào cũng muốn bạn từ bỏ ngay

Đây là lầm tưởng. Vì vắc-xin cúm không hiệu quả 100%, có khả năng bạn sẽ bị cúm mặc dù đã tiêm vắc-xin. Bác sĩ Calder cho biết tuy nhiên nếu bạn bị cúm sau khi tiêm vắc-xin,các triệu chứng cúm sẽ nhẹ hơn và ngắn hơn so với khi bạn chưa tiêm vắc-xin.

Bạn có thể bị cảm cúm khi ra ngoài trời lạnh

Loạt sai lầm tai hại về bệnh cúm bác sĩ nào cũng muốn bạn từ bỏ ngay

Các bậc cha mẹ thường bắt con cái ăn mặc ấm áp vào mùa đông, nhưng bạn sẽ không bị cảm cúm khi ra ngoài trời lạnh. Bác sĩ Michael Jay Nusbaum giải thích: “Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn đang căng thẳng, hệ miễn dịch sẽ giảm và có thể làm cho bạn dễ bị cảm cúm sau khi bạn đang tiếp xúc với người bị cúm. Vì vậy, khi đi ra ngoài trời lạnh, bạn hãy ăn mặc phù hợp”.

Ngọc Huyền – Theo Prevention

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm