Mùa này thời tiết lạnh rất dễ bị cảm cúm, nhưng bạn đã biết những lưu ý QUAN TRỌNG khi dùng thuốc hay chưa?

Emdep.vn - Điều quan trọng là phải thăm khám, không được tự ý kê đơn và tự ý dùng thuốc, không dùng thuốc kháng sinh vì không có tác dụng.

Không dùng thuốc quá liều: Những loại thuốc điều trị có chứa thành phần histamin là nguyên nhân khiến người bệnh luôn trong trạng thái buồn ngủ hay ngủ mơ màng khi quá lạm dụng nó.

Không dùng thuốc kháng sinh: Không dùng thuốc kháng sinh khi bị cảm cúm vì kháng sinh không có khả năng "tiêu diệt" những loại vi rút gây bệnh. Kháng sinh chỉ đem lại hiệu quả khi cơ thể bị mắc một chứng viêm nhiễm nào đó mà "thủ phạm" là do vi khuẩn gây ra. Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng thuốc kháng sinh không đúng bệnh, có thể sẽ tạo ra viêm nhiễm mới trong cơ thể mà rất khó có thể điều trị.

Phải kiểm tra thành phần trong mỗi loại thuốc: Việc kiểm tra thành phần trong mỗi loại thuốc sẽ giúp người bệnh sử dụng đúng liều lượng. Bởi có rất nhiều loại thuốc có chứa acetaminophen, nếu dùng cùng một lúc sẽ gây hại đối với gan. Thêm vào đó, trong dòng những sản phẩm thuốc chống ho dạng viên và dạng dung dịch ngậm có chứa thành phần dextromethorphan (DXM), khi sử dụng quá liều loại thuốc này người bệnh có thể phải chịu đựng những tác dụng phụ như hoa mắt, chóng mặt, nhịp tim bất thường và thậm chí là tăng huyết áp.

Mùa này thời tiết lạnh rất dễ bị cảm cúm, nhưng bạn đã biết những lưu ý QUAN TRỌNG khi dùng thuốc trị cảm cúm hay chưa?

-Không cùng lúc sử dụng thuốc cảm cúm, thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau.

- Uống thật nhiều nước khi sử dụng thuốc

- Uống thuốc trước khi đi ngủ từ 15-30p. Mỗi lần uống cách nhau 8 tiếng.

Chú ý thuốc hạ sốt

Thành phần hạ sốt, giảm đau trong các thuốc cảm cúm thường được sử dụng là paracetamol. Ở liều bình thường, paracetamol dung nạp tốt và ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, quá liều paracetamol có thể gây độc cho gan. Buồn nôn, nôn và đau bụng thường xảy ra trong vòng 2-3 giờ sau khi dùng liều độc của thuốc. Hoại tử gan phụ thuộc liều là độc tính cấp nghiêm trọng nhất do quá liều paracetamol và có thể gây tử vong.

Do đó, người bệnh cần tuân thủ đúng liều dùng và thời gian dùng thuốc. Cần hạn chế uống rượu khi đang dùng paracetamol do rượu làm tăng độc tính trên gan của thuốc. Đặc biệt, người bệnh cần kiểm tra kỹ tờ hướng dẫn sử dụng của các thuốc đang sử dụng để tránh quá liều do sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc cùng chứa paracetamol.

Dùng nhiều thuốc

Đừng dùng nhiều loại thuốc cảm cúm có dạng kết hợp. Theo tiến sĩ Frederick Ruben, chuyên gia về bệnh nhiễm trùng tại Trung tâm y khoa Pittsburg thì các loại thuốc kết hợp điều trị cảm cúm đều có cùng một thành phần như nhau. Dùng quá liều sẽ gây ra những triệu chứng phụ. Chẳng hạn dùng quá liều thuốc nghẹt mũi sẽ làm khô đường hô hấp, làm cho niêm mạc nứt nẻ, dễ chảy máu.

PV (tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm