Thịt là món được ăn nhiều nhất ngày Tết, nhưng nhiều người có thể chưa bao giờ nghe LƯU Ý QUAN TRỌNG sau đây

Emdep.vn - Nếu ăn quá nhiều thịt đông, bạn cần ăn thêm một số loại trái cây sau bữa cơm. Đây là phương pháp làm hạn chế được lượng chất béo nạp vào cơ thể.

Mỗi ngày ăn quá 75g thịt, tim và huyết áp đều “lãnh đạn”

“Tháp dinh dưỡng cân đối” xác định mỗi ngày chỉ nên ăn 75g thịt. Ví dụ đối với món thịt kho tàu, chúng ta không nên ăn quá 2 lạng mỗi ngày.

Việc ăn nhiều hơn chỉ số trên sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và chứng cao huyết áp.

Thịt rã đông sai cách có nguy cơ trở thành ổ vi khuẩn

Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Thậm chí, có nhiều người còn sử dụng nước để rã đông thịt, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn tấn công.

Các chuyên gia kiến nghị tốt nhất nên dùng lò vi sóng ở nhiệt độ vừa phải để rã đông thịt từ từ. Cũng có thể cho thịt xuống ngăn mát để thực phẩm tan dần, sau đó mới cho vào nước.

Lưu ý khi ăn thịt đông

Nếu ăn quá nhiều thịt đông, bạn cần ăn thêm một số loại trái cây sau bữa cơm. Đây là phương pháp làm hạn chế được lượng chất béo nạp vào cơ thể. Một số loại hoa quả như đu đủ, mận, táo đều chứa nhiều chất xơ, Vitamin C và axit tự nhiên giúp quá trình chuyển hóa chất béo và protein trong thức ăn được thúc đẩy nhanh chóng.

Bên cạnh đó, khi dùng thịt đông bạn cũng nên bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh, nên chia chúng thành từng phần nhỏ để tránh bị ôi thiu, gây ngộ độc thực phẩm.

Thịt là món được ăn nhiều nhất ngày Tết, nhưng nhiều người có thể chưa bao giờ nghe NHỮNG SỰ THẬT ÍT BIẾT quan trọng sau đây

Không ăn thịt lợn kèm gừng sống

Theo Đông y, thịt lợn có tính thủy, gừng sống có tính hỏa, khi ăn vào sẽ xảy ra hiện tượng thủy hỏa tương khắc, sinh chứng phong thấp, có thể xảy ra hiện tượng nổi các nốt đen ở mặt.

Rửa thịt bằng nước nóng

Một số người nghĩ rằng thịt lợn tươi dính nhiều chất bẩn, vì vậy mua về dùng nước nóng rửa sạch thịt. Nhưng làm như vậy sẽ mất đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn.

Trong mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa đại lượng protein, ví dụ như protit hòa tan và protit ngưng tụ. Khi nước nóng thâm nhập vào thịt lợn, đại lượng protit hòa tan sẽ mất đi.

Ngoài ra, trong protit hòa tan có acid glutamic và các thành phần khác, mất đi những chất này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt lợn. Vì vậy nên dùng nước lạnh rửa sạch thịt.

AM (tổng hợp)

Tags : Từ khóaXem thêm