Thấy đau nhói khi thả bộ chân trần trên bãi cỏ lãng mạn, coi chừng ấu trùng da đào hầm dưới chân

Emdep.vn - Sở thích đi bộ chân trần ở bãi biển, bãi cỏ vô cùng thú vị nhưng có thể khiến bạn bị bệnh ấu trùng da di chuyển. Bất cứ lứa tuổi, giới tính nào cũng có thể bị loại ấu trùng này "hỏi thăm".

 Tá hỏa bị “vẽ giun” trên da sau một chuyến đi biển

Không ít người thắc mắc sau một chuyến đi biển, thả bộ chân trần trên bãi cỏ, họ bỗng dưng thấy chân, tay hoặc mặt ngứa dữ dội. Điều kinh hãi nhất là cảm giác như có “con giun” đang dạo chơi trong làn da của họ.

Thấy đau nhói khi đi chân trần ở bãi biển, coi chừng bị ấu trùng đào hầm, “vẽ giun” trên da

Đi chân trần trên đất, cát bị ô nhiễm phân động vật có thể khiến bạn bị nhiễm ấu trùng giun móc. Ảnh minh họa.

Từng gặp nhiều bệnh nhân như thế, bác sĩ Bác sĩ Lương Trường Sơn, Phó viện trưởng viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP. Hồ Chí Minh, phụ trách phòng khám da liễu Đồng Diều cho biết đây là căn bệnh ấu trùng da di chuyển. Bệnh do ấu trùng giun móc từ mèo, chó và động vật khác. 

“Con người có thể bị nhiễm ấu trùng qua chân trần khi đi bộ trên bãi cát, nằm, ngồi trên sân cỏ bị nhiễm phân động vật. Ấu trùng bám vào bề mặt da, đào hang và ký sinh dưới bề mặt da của người bệnh. Các vị trí thường bị ấu trùng chui vào là bàn chân, cẳng chân, khe ngón chân, ngón chân tay, đầu gối và mông, thậm chí cả ở mặt. Bệnh ấu trùng da di chuyển thường hay gặp ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới”, Bác sĩ Trường Sơn phân tích.

Thấy đau nhói khi đi chân trần ở bãi biển, coi chừng bị ấu trùng đào hầm, “vẽ giun” trên da

Bác sĩ Lương Trường Sơn, Phó viện trưởng viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: NVCC

Các loại giun móc có thể gây ra bệnh ấu trùng da di chuyển bao gồm giun móc ký sinh ở chó mèo nhà, chó mèo hoang, giun móc bò.

“Tất cả giới tính, lứa tuổi đều có thể bị nhiễm ấu trùng này. Tuy nhiên, những người hay tiếp xúc với đất cát ẩm ướt nằm trong nhóm có nguy cơ nhiễm ấu trùng cao nhất. Đó là người đi chân trần thả lưới ở biển, tắm nắng ở biển, chơi đùa trên cát; nông dân, người làm vườn, thợ ống nước, người nuôi thú”, Bác sĩ Trường Sơn cho biết.  

Theo đó, người bệnh xuất hiện cảm giác ngứa rất rõ ràng trong vòng 30 phút sau khi ấu trùng thâm nhập. Sau vài ngày, thậm chí vài tháng, từ nơi xâm nhập ban đầu, ấu trùng bắt đầu di chuyển và “đào hầm” dưới da tạo nên đường hầm rộng 3-5 mm.

Thấy đau nhói khi đi chân trần ở bãi biển, coi chừng bị ấu trùng đào hầm, “vẽ giun” trên da

Bệnh ấu trùng da di chuyển. Ảnh: BSCC

Nếu nhiều ấu trùng cùng lúc xâm nhập và tham gia đào hang, di chuyển thì sẽ xuất hiện các vết phồng rộp, đường vẽ quanh co, ngoằn nghèo như giun ở dưới da. Và đây chính là nỗi ám ảnh, kinh hãi với người bệnh.

“Nhiều người bệnh thường tự ra hiệu thuốc mua thuốc về bôi, hoặc chọc kim vào vết phồng rộp để lấy ấu trùng. Việc làm này không những khiến vi khuẩn không chết được mà còn làm vết thương lan rộng, bội nhiễm. Có những người bị dai dẳng đến nửa năm, tái đi tái lại. 

Cho nên, người bệnh cần phải tới cơ sở chuyên khoa ký sinh trùng, da liễu để được chẩn đoán và điều trị bằng thuốc đặc trị trong vòng 3 - 5 tuần", Bác sĩ Trường Sơn tư vấn.

Để cắt đứt đường lây bệnh, bác sĩ Trường Sơn khuyên người dân nên có thói quen đi dép, giầy mỗi khi ra ngoài, tránh đi chân đất trên môi trường cát, đất bị nhiễm phân động vật. 

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm