Rùng mình giun móc "di chuyển" trong bàn chân người đàn ông

Emdep.vn - Khi thấy vết sần ở chân di chuyển, người đàn ông mới phát hiện ấu trùng giun đang sống ngay trong bàn chân mình.
Người đàn ông 42 tuổi giấu tên này đã đến gặp các bác sĩ ở Bệnh viện Cao đẳng Y khoa Bắc Kinh, Trung Quốc để phàn nàn về vết ngứa và sần lên ở chân mình. Trông vết sần giống như triệu chứng giãn tĩnh mạch. Nó bắt đầu xuất hiện một tháng trước, sau khi người đàn ông trở về từ kỳ nghỉ ở Nigeria, và gây ra cơn ngứa ngáy cực khó chịu.
Điều lạ là nó bắt đầu "di chuyển", từ vài milimet đến vài centimet mỗi ngày, người đàn ông kể lại. Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và phát hiện vết sần trên da của người đàn ông thì ra là một ấu trùng giun móc. 
Rùng mình giun móc
 Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và phát hiện vết sần trên da của người đàn ông là một ấu trùng giun móc.
Những con giun móc này thường sống trong ruột của vật nuôi như chó, mèo và trứng của chúng đi ra ngoài qua đường phân. Các ấu trùng đó thường bị phát tán trong các khu vực bãi cát ở bờ biển hoặc dưới các ngôi nhà.
Con người có thể bị nhiễm ấu trùng giun móc khi tiếp xúc với phân của động vật có trứng giun móc, ví dụ như lúc đi bộ bằng chân trần trên bãi biển hoặc trên vùng đất dính phân. Loại ký sinh trùng này sẽ cư trú trong lớp biểu bì của da. Khi thiếu các enzym cần thiết, nó sẽ "đào sâu" vào trong cơ thể. Biểu hiện thường gặp nhất là khi xuất hiện vết phát ban gây ngứa ở chân, lưng, mông, đùi, hoặc bụng.
Rùng mình giun móc 'di chuyển' trong bàn chân người đàn ông
Người đàn ông được các bác sĩ cho uống thuốc chống ký sinh trùng và sau 2 tuần, vết sần trên chân của anh đã biến mất. 
Bị ấu trùng xâm nhập vào da chân là tình trạng không hiếm gặp ở những  người đi du lịch tới các quốc gia nhiệt đới, theo tạp chí Clinical Infectious Diseases. Do có thể dẫn tới biến chứng chốc lở, nhiễm trùng da, gây mụn nước hoặc dị ứng, bệnh nhiễm ấu trùng giun móc cần được xử lý càng sớm càng tốt. Cách tốt nhất để phòng tránh là cấm chó chạy rông trên bãi biển, các nhà chức trách cho hay. Ngoài ra, du khách chỉ nên nằm trên cát vừa được rửa bằng nước thủy triều hoặc sử dụng một tấm thảm. Nên tránh nằm trên cát khô, ngay cả khi sử dụng một tấm khăn lót ở dưới.
Lam Anh - Dịch theo DM
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm