Suy nghĩ cực kỳ sai lầm về tiết canh khiến cho nhiều người có nguy cơ mắc bệnh rất nguy hiểm

Emdep.vn - Nhiều người có quan niệm sai lầm này nhưng không biết bản thân tiết canh chưa được nấu chín sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Hải, chuyên gia dinh dưỡng cho hay: "Hiện nay rất nhiều người sợ ăn phải thực phẩm bẩn. Cho nên, tại nhiều gia đình đặc biệt ở những vùng quê, hầu hết mọi người thường tự nuôi lợn để lấy thịt ăn. 

Ăn tiết canh từ lợn sạch được nuôi liệu có an toàn như bạn vẫn nghĩ?

Bên cạnh đó, mọi người còn quan niệm rằng lợn tự nuôi, đảm bảo vệ sinh không mầm bệnh, vì vậy có ăn tiết canh cũng chẳng ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn không đúng". Với thịt tự nuôi hay mua bên ngoài, tiết canh là thứ chưa được nấu chín có thể chứa vi khuẩn gây bệnh.

Cùng với đó, bác sĩ Hải chia sẻ thêm, một vấn đề nữa không kém phần quan trọng gây mất vệ sinh an toàn là những dụng cụ dùng để mổ lợn như dao hay dụng cụ đựng tiết… mà không đảm bảo vệ sinh vẫn có nguy cơ khiến con người bị nhiễm khuẩn khi ăn tiết canh.

Ngoài ra, quan niệm ăn thịt lợn sạch không lo nhiễm khuẩn là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếu như thịt lợn không được nấu chín vẫn có thể có nguy cơ với sức khỏe.  

Vị chuyên gia nhấn mạnh: “Khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn, khoảng 4-5 tiếng sau, thậm chí thời gian ủ bệnh đến 2 – 3 ngày  sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, sốt cao, đi ngoài, chân tay sẽ bị lạnh và run, đó là thể nhẹ nhất.

Trường hợp nặng hơn có thể bị nhiễm liên cầu khuẩn dẫn tới viêm màng não. Khi đó bệnh nhân sẽ có biểu hiện sốt cao, thậm chí bị cứng gáy, trên cơ thể bắt đầu xuất hiện những nốt xuất huyết. Trong trường hợp rất nặng bệnh nhân sẽ xuất hiện suy đa tạng và nhiễm trùng nội tạng, suy gan, suy thận rồi dẫn đến tử vong”.

Nói về lời khuyên cho mọi người, bác sĩ Hải cho rằng, mọi người không nên ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ lợn mà chưa nấu chín, nhất là tiết canh, gỏi...i, …Bởi, dù lợn có sạch đi chăng nữa thì vẫn có khả năng nhiễm vi khuẩn trong chính cơ thể của vật nuôi. Cho nên, dù ăn lợn sạch vẫn có thể bị nhiễm khuẩn vào cơ thể nếu thịt lợn không được nấu chín kỹ. 

Để phòng nguy cơ nhiễm lây nhiễm các bệnh từ lợn, tốt nhất là người dân không được giết mổ lợn ốm, chết, không mổ lợn hay chế biến thịt lợn khi có vết thương ở tay, rửa tay sạch sau khi chế biến. Đây là cách tốt nhất để giữ gìn vệ sinh cũng như bảo vệ bạn và gia đình khỏi những mầm bệnh.

Vân Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm