Nắng nóng 40 độ C, bà bầu nằm điều hòa 24/24h có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi?

2018-07-05 06:30
- Thời tiết nắng nóng như những ngày qua, việc được nằm nghỉ hay trốn trong phòng điều hòa là điều mà mẹ bầu nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, cũng có mẹ bầu bày tỏ sự lo lắng khi ở trong phòng lạnh 24/24h, không ra ngoài đường thì thai nhi có bị ảnh hưởng không?

Mấy ngày hôm nay, thật không khó để bắt gặp những dòng trạng thái kêu than trên mạng xã hội về thời tiết nắng nóng. Bên cạnh đó, một số người còn chia sẻ hình ảnh tránh nóng bằng việc trốn biệt trong phòng điều hòa, rồi chế quạt bằng đá lạnh…

Tuy nhiên, mới đây trên diễn đàn dành cho chị em, bà bầu có nickname Nguyễn Như (Hà Nội) đã chia sẻ những băn khoăn của mình.

Nắng nóng chạm ngưỡng 40 độ C: Bà bầu nằm điều hòa 24/24 có ảnh hưởng sức khỏe?

Mẹ bầu nằm 24/24 trong phòng điều hòa để tránh nóng 40 độ C có ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và thai nhi hay không? (Ảnh minh họa).

Theo đó, bà bầu viết: “Mình năm nay 27 tuổi, đang mang thai ở tháng thứ 7 và cơ thể rất yếu nên mấy ngày qua, mình toàn nằm lỳ ở trong phòng điều hòa.

Chồng mình và cả mẹ chồng đều nói nằm lỳ ở điều hòa như vậy không tốt cho sức khỏe. Nhưng, nếu tắt điều hòa hay ra ngoài trời là mình thở không ra hơi, mồ hôi vã ra như tắm.

Mình có nói với mọi người trong nhà là không vấn đề gì nhưng họ vẫn nói “tự nhiên thì tốt hơn”. Mọi người lo cho mình thì ít mà lo cho cháu thì nhiều, mình thấy tủi thân vô cùng. Đã có lúc mình giận chồng, giận cả mẹ chồng vì họ không hiểu cho mình, mang thai vất vả, nắng nóng làm sao mà chịu được. 

Mình muốn hỏi có mẹ nào như mình không? Và nằm điều hòa nhiều có thật là có hại cho sức khỏe, nhất là trong tiết trời nắng nóng thế này?”.

Từ những thắc mắc đó, PV Emdep.vn đã có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Sơn (phòng khám Sản phụ khoa Thịnh An, Hà Nội). Bác sĩ Nguyễn Minh Sơn cho biết:

Về việc nằm điều hoà mùa nóng, theo tôi vào những ngày nắng nóng gay gắt như mấy hôm nay thì mẹ bầu nên ở trong điều hoà là tốt nhất. Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý không nên để nhiệt độ điều hoà thấp hơn nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ. Nên đặt chậu nước hoặc máy phun sương để tránh bị khô da.

Nắng nóng chạm ngưỡng 40 độ C: Bà bầu nằm điều hòa 24/24 có ảnh hưởng sức khỏe?

Bác sĩ khuyên mẹ bầu không nên để nhiệt độ điều hoà thấp hơn nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C.

Khi từ phòng điều hoà ra ngoài thì nên tắt điều hoà một lúc hoặc có thể đứng ở cửa phòng điều hoà 3-5 phút để cho cơ thể quen dần với nhiệt độ bên ngoài, tránh tình trạng sốc nhiệt do nhiệt độ thay đổi quá đột ngột. Chúc mẹ bầu khỏe và vượt qua được đợt nắng nóng gay gắt này".

Thanh Hoa

qc-epoint
loading...
qc-epoint