qc-epoint

Cho trẻ ăn đồ lạnh thế nào để đảm bảo được sức khỏe?

Thiên Khuê 2019-01-08 10:44
- Trẻ con thường rất thích đồ ăn lạnh, đặc biệt là món kem đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, trẻ có thể bị viêm họng, đau bụng vì món ăn này. Mẹ phải làm sao để có thể vừa chiều con vừa đảm bảo sức khỏe cho bé đây?

Cho trẻ ăn nhiều đồ lạnh sẽ gây những tác hại gì?

Với trẻ nhỏ mà nói, cho dù thời tiết thế nào thì các món ăn lạnh đều luôn hấp dẫn và ngon miệng. Tuy nhiên, nếu mẹ không kiểm soát được lượng thực phẩm hằng ngày của con sẽ dễ khiến trẻ mắc nhiều bệnh tật từ đồ lạnh.

Tỳ vị bị tổn thương

Ăn quá nhiều đồ lạnh dễ khiến tỳ vị hư hàn, đặc biệt nếu trẻ vốn có vấn đề này thì việc ăn uống thiếu khoa học càng làm tình hình nghiêm trọng hơn. Nhiệt độ cơ thể của trẻ có thể giảm thấp, dẫn đến rối loạn điều tiết. Ngoài ra, hệ tiêu hóa là một trong những cơ quan chịu ảnh hưởng không nhỏ, trẻ dễ bị đau bụng, tiêu chảy và các biểu hiện khác của tỳ vị bị tổn thương.

Cho trẻ ăn đồ lạnh thế nào để đảm bảo được sức khỏe

Thận cũng không thoát khỏi những tác hại

Theo các chuyên gia sức khỏe, những thức ăn lạnh được ăn vào đều hoàn toàn dựa vào dạ dày và đường ruột hấp thu. Vì vậy, khi trẻ dung nạp nhiều thực phẩm lạnh sẽ khiến hai cơ quan tiêu hóa này chịu áp lực nặng nề, khó vận hành bình thường.

Khi đó, thận không thể không “giúp đỡ”, điều động nhiều nguyên khí trong cơ thể chuyển hóa thành nhiệt năng để “tăng nhiệt” cho các cơ quan kia.

Trẻ trở nên biếng ăn

Các món lạnh, đặc biệt là kem luôn khiến trẻ con thích thú. Tuy nhiên, nếu trẻ hình thành thói quen ăn nhiều đồ lạnh sẽ làm mất cảm giác ngon miệng trong các bữa ăn chính. Dần dần, trẻ có thể bị chứng biếng ăn, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn đồ lạnh thế nào để đảm bảo được sức khỏe

Trẻ dễ bị béo phì và bất lợi cho tim mạch

Rất nhiều sản phẩm lạnh đều chứa thành phần bơ – dầu nhân tạo, trong đó có chứa hàm lượng axit béo công thức ngược, chất này vô cùng bất lợi cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, trẻ ăn nhiều thức ăn lạnh còn dễ bị tích tụ một lượng lớn cholesterol và axit béo không bão hòa, dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ.

Mẹ nên cho trẻ ăn đồ lạnh thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Món ăn lạnh, trong đó có kem và trái cây ướp lạnh thực sự là món khoái khẩu của mọi đứa trẻ. Nếu cấm tuyệt đối cũng không phải là việc làm hợp lý vì bạn vô tình tước mất quyền được “thưởng thức” của trẻ. Tuy nhiên, mẹ có thể tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau để hạn chế tác hại của đồ lạnh đối với trẻ.

Cho trẻ ăn đồ lạnh thế nào để đảm bảo được sức khỏe

Không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng ăn được đồ lạnh

Theo các chuyên gia sức khỏe trẻ em thì với trẻ dưới 1 tuổi hoàn toàn nên kiêng đồ lạnh, thậm chí trẻ chưa đầy 2 tuổi vẫn không thích hợp với món ăn thuộc tính “hàn”. Tốt nhất mẹ hãy đợi trẻ lớn hơn một chút, khi sức đề kháng đã mạnh mẽ hãy cho trẻ ăn.

Chọn lọc thời gian cho trẻ ăn đồ lạnh

Nếu bạn cho trẻ ăn trước bữa cơm rất dễ khiến trẻ bị “no hơi”, nghĩa là trẻ không thật sự ăn no nhưng lại mất cảm giác thèm ăn đối với bữa chính. Ngược lại, nếu cho trẻ ăn sau bữa cơm thì gây bất lợi cho tiêu hóa.

Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên cho trẻ ăn đồ lạnh giữa hai bữa chính, giống như một phần ăn vặt bổ sung cho trẻ. Ngoài ra, khi trẻ vừa vận động mạnh và đổ nhiều mồ hôi thì tuyệt đối không ăn hay uống quá nhiều đồ lạnh, nếu không sẽ kích thích dạ dày, đường ruột lẫn cổ họng, dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu cho trẻ.

Cho trẻ ăn đồ lạnh thế nào để đảm bảo được sức khỏe

Kiểm soát lượng thức ăn lạnh

Nếu trẻ nhà bạn chỉ thỉnh thoảng ăn uống thực phẩm lạnh thì không hề gì. Nhưng nếu trẻ có thói quen ăn uống lạnh thì bạn cần kiểm soát kỹ lượng thực phẩm này. Mỗi ngày không nên cho trẻ ăn nhiều hơn 1 que kem, thức uống lạnh mỗi lẫn không nên uống quá 50ml.

Ngoài ra, bạn nên nhắc nhở trẻ khi ăn uống nên chậm rãi, không nên ăn quá nhanh sẽ càng gây kích thích các cơ quan trong cơ thể bởi đồ lạnh, gây các chứng viêm dạ dày, đường ruột, thậm chí là viêm gan.

Thiên Khuê

Nguồn: Sina, Erbohui

 

qc-epoint