Sự thật ngã ngửa đằng sau clip đang được lan truyền về khối u ác tính 'di chuyển' trước tỏi và vàng

Emdep.vn - Việc khối u dịch chuyển trước tỏi và vàng là thất thiệt, không hề có cơ sở khoa học.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook có lan truyền một đoạn clip cho thấy khi để tỏi gần khối u ác tính mới được lấy ra khỏi cơ thể người thì nó bị đẩy ra. Tuy nhiên, khi cho nhẫn vàng lại gần khối u thì nó bị hút vào.

Từ thí nghiệm này, một cư dân mạng khuyến cáo trang sức bằng vàng có khả năng kích thích tế bào lạ, là nguyên nhân gây ra ung thư.

 Facebook K. chia sẻ: “100% là sự thật, kim loại vàng là nguyên nhân gây ra ung thư. Người Việt Nam mình đeo vàng cực kỳ nhiều, vì vậy số người mắc ung thư cũng nhiều hơn khi xã hội giàu sang. Giờ tránh xa đeo vàng và phải ăn tỏi để ngừa bệnh ung thư, đẹp da, tốt cho sức khỏe”.

Nhiều người cho rằng cilp trên mang tính chất lừa đảo câu view, không có cơ sở khoa học và tỏ ra nghi ngờ sự thật đằng sau.

Sự thật khối ung thư gặp vàng thì hút gặp tỏi thì chạy lòng vòng trong đĩa?

Thí nghiệm tỏi đẩy khối u hình bên trái và nhẫn vàng hút khối u bên phải (ảnh chụp từ clip).

Trao đổi với chúng tôi, Ths.Bs Thân Văn Thịnh, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho hay thông tin thử nghiệm khối u gặp tỏi chạy lòng vòng còn đưa vàng tới gần thì hút để đưa ra kết luận kim loại vàng gây ung thư là thông tin thất thiệt, sai nghiêm trọng, không có cơ sở khoa học. Ngay cả thí nghiệm trên có là thật cũng chỉ mang tính chất thí nghiệm, không có ý nghĩa lâm sàng. Bởi, từ thí nghiệm tới thực tế lâm sàng là một quãng đường rất xa.

“Việc đeo các loại trang sức vàng, bạc không phải là nguyên nhân gây ra kích tế bào ung thư phát triển hay nguyên nhân dẫn đến ung thư. Cơ chế phát sinh tế bào ung thư thường do đột biến gen, nhiễm sắc thể gây ra bệnh. Một số kim loại được chứng minh có thể gây ra ung thư thận, đường tiêu hóa do tích tụ chì và thủy ngân trong cơ thể. Vàng và bạc không hề ảnh hưởng tới quá trình sản sinh bất thường của tế bào”, bác sĩ Thân Văn Thịnh nói.

Ra khỏi cơ thể thì khối u đã chết?

Sau khi phẫu thuật, khối u được lấy ra khỏi cơ thể đã bị cắt đứt con đường nuôi dưỡng, nên không thể sống. Việc khối u di chuyển khi dùng tỏi hay bị hút khi dùng vàng có thể do có tác động từ con người làm thay đổi về từ tính.

Bác sĩ Thịnh khuyến cáo thêm, những thông tin thiếu khoa học  sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân ung thư. Bệnh nhân ung thư không hiểu đúng, bỏ điều trị và ăn tỏi sẽ rất nguy hiểm.

Còn theo GS. Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, tế bào ung thư khi lấy ra khỏi cơ thể sẽ bị chết ngay do không còn mạch máu để nuôi dưỡng và bị phân hủy. Cho nên, không thể có chuyện dùng tỏi đẩy được khối u và dùng vàng thì hút khối u như cilp đăng tải.

“Hầu hết các bệnh nhân ung thư tử vong không phải vì bệnh ung thư mà phần lớn là do suy kiệt. Nhiều bệnh nhân chỉ vì tin theo những thông tin thất thiệt như những thông tin trên đã bỏ điều trị và dẫn đến tử vong”, GS. Nguyễn Bá Đức nói.

Ths. Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho hay, trong Đông y, tỏi là một vị thuốc giúp phòng và chữa nhiều chứng bệnh. Tỏi có tính chất sát khuẩn giúp chữa một số bệnh cảm cúm, ho, đầy bụng, sát trùng, giải độc...  Vị lương y này cũng cho biết thêm chưa có nghiên cứu nào chứng minh tỏi có thể điều trị ung thư vì cơ chế phát triển của ung thư rất phức tạp.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm