Cuộc sống của người mẹ mắc ung thư máu vẫn quyết không bỏ con 6 tháng trong bụng dù bác sĩ nói “chỉ sống được 4 tháng nữa”

Emdep.vn - Mang bầu đến tháng thứ 6, chị Nguyễn Thị Thu Huyền (sinh năm 1985, Hà Nội) phát hiện mình mắc ung thư máu. Nhận cái tin như sét đánh ngang tai nhưng chị quyết giữ con trong bụng dù bác sĩ nói chỉ có thể sống được 4 tháng nữa.

Trở về từ cõi chết

Trong một lần đi xét nghiệm máu thời kỳ thai sản vào tháng 9/2011 tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chị Nguyễn Thị Thu Huyền phát hiện chị mắc căn bệnh ung thư máu. Lúc đó, chị đang mang bầu đến tháng thứ sáu. Bác sĩ nói, có thể chị chỉ sống được 3,4 tháng nữa.

Không tin vào kết quả đó, chị lại đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhưng kết quả là hoàn toàn chính xác. “Có con là điều tuyệt vời nhất, con là món quà vô giá, làm sao hy sinh con để cứu bản thân mình được”, chị Huyền bồi hồi nhớ lại.

Dù bác sĩ nói “chỉ sống được 4 tháng nữa”, người mẹ  mắc bệnh ung thư máu vẫn quyết không bỏ con 6 tháng trong bụng

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, nữ bệnh nhân ung thư máu "sống nhờ" máu hiến của cộng đồng. 

Chị buộc phải đứng giữa hai lựa chọn, một là bỏ con để cứu mình. Hai là rất có thể, hai mẹ con cùng phải bước vào một cuộc chiến sinh tử mà không ai nói trước được điều gì. Nhưng chị đã chọn phương án nghiêng về đứa con trong bụng.

Chị muốn con được ở trong bụng mẹ ngày nào tốt cho con ngày đó. Chỉ còn ba tháng nữa là con đến ngày khai hoa nở nhụy, cảm giác nó dài như cả thế kỷ. Chịu đựng đến tháng thứ 8, do sức khỏe quá yếu nên chị Huyền phải tiến hành sinh mổ.

Dù bác sĩ nói “chỉ sống được 4 tháng nữa”, người mẹ  mắc bệnh ung thư máu vẫn quyết không bỏ con 6 tháng trong bụng

Sau khi sinh con một tháng, vết mổ lành hẳn, chị Huyền nhập Viện Huyết học Truyền máu Trung ương điều trị, tiến hành điều trị hóa chất. Trong đợt điều trị lần thứ ba, chị đã bị “chết lâm sàng” tới 15 tiếng đồng hồ. Nhưng nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ và nhờ những giọt máu đào được người dưng hiến tặng, chị Huyền đã trở về từ cõi chết.

Điều trị đến năm 2016 chị được thực hiện ghép tế bào gốc. Mảng ghép tế bào gốc được lấy từ anh trai ruột của Huyền.

Dù đã được ghép tủy hơn một năm, nhưng do sức khỏe chưa ổn định, tủy vẫn chưa sản sinh các tế bào máu thích nghi với cơ thể nên Huyền vẫn phải đi truyền máu mỗi tuần. Chị vẫn thường hóm hỉnh nói với mọi người rằng chị là người "sống nhờ" máu của người khác. 

Thiện nguyện để giữ lại những “điều tuyệt vời nhất” bên mình

Cũng từ lần tái sinh kỳ diệu, từ việc được nhận máu của cộng đồng, chị Huyền đã “bén duyên” với công việc thiện nguyện, trong khi hàng ngày vẫn chiến đấu không ngừng với bệnh tật.

Chị Huyền cho biết các hoạt động từ thiện của chị chủ yếu là tự do, do chị tự thực hiện, ai cần gì chị hỗ trợ cái đó. Có trường hợp nào khó khăn quá chị mới xin quyên góp từ cộng đồng.

Dù bác sĩ nói “chỉ sống được 4 tháng nữa”, người mẹ  mắc bệnh ung thư máu vẫn quyết không bỏ con 6 tháng trong bụng

Chị Huyền thăm bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. 

Năm 2017, chị Huyền đã tổ chức quyên góp tổ chức tặng quà cho các bệnh nhi tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và một vài bệnh viện khác. Bên cạnh đó, chị Huyền còn vận động cộng đồng cùng tham gia hiến máu qua mạng xã hội Facebook.

Từ câu chuyện của bản thân mình, chị hiểu hơn ai hết nỗi lòng người bệnh phải chờ đợi nhiều ngày để được truyền máu, truyền tiểu cầu. Đau đớn nhất là họ phải chờ đợi trong khi vẫn chạy đua với thời gian. 

Dù bác sĩ nói “chỉ sống được 4 tháng nữa”, người mẹ  mắc bệnh ung thư máu vẫn quyết không bỏ con 6 tháng trong bụng

Ung thư không phải là dấu chấm hết nếu bệnh nhân không ngừng hy vọng.

Cho đến giờ phút này, 7 năm sau lần đầu tiên phát hiện bệnh ung thư máu, chị Huyền cảm thấy mình may mắn. Chị luôn thấy may mắn vì cuộc sống của chị có được là nhờ “máu của người dưng” sự nhiệt tình chăm sóc của các bác sỹ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Đặc biệt, nếu không có bố mẹ, chồng con ở bên chăm sóc, ủng hộ, có thể chị đã “xanh mả cỏ”.

Dù bác sĩ nói “chỉ sống được 4 tháng nữa”, người mẹ  mắc bệnh ung thư máu vẫn quyết không bỏ con 6 tháng trong bụng

Chính vì vậy, không có lý do gì mà tôi không lan toả hành động đẹp của hiến máu để cứu giúp những trường hợp khó và khổ hơn mình. Bằng thiện nguyện, tôi muốn nói lời cảm ơn sâu sắc dành cho những tấm lòng thiện nguyện đã cứu sống tôi mà chưa bao giờ tôi được gặp mặt. 

Nhiều người nói tôi sức khoẻ không tốt mà lo chuyện bao đồng. Nhưng thực ra những công việc này đem lại cho bệnh nhân ung thư như tôi rất nhiều niềm vui, sự tự tin và thoát khỏi mặc cảm mình là bệnh nhân ung thư. Nhận lại giọt máu đào của mọi người và cho đi tấm lòng thiện nguyện, người bệnh nhân ung thư vẫn làm được nhiều điều có ích cho chính họ và cộng đồng”, chị Huyền chia sẻ.  

 Ngày 5/12 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế tình nguyện. Năm nay, với chủ đề “Thanh niên tình nguyện – Tiên phong hành động - Ở đây – Và bất kỳ đâu”, nhiều hoạt động thiết thực đã được tổ chức tại Việt Nam.

Ngày 8-9/12 tới đây, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội sẽ tổ chức Ngày hội Trái tim tình nguyện với hoạt động trọng tâm là hiến máu nhân đạo.

 Thu Hà (Ảnh: NVCC)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm