Sự thật giật mình về "hội chứng trái tim hạnh phúc"

Emdep.vn - Bạn có biết không chỉ nỗi buồn mới gây đau tim mà niềm vui quá lớn cũng có thể gây chết người?
Các chuyên gia y tế đã từng cho rằng những sự việc đau buồn, chẳng hạn như sự ra đi của người bạn đời có thể gây ra tình trạng "hội chứng trái tim tan vỡ”, tạo ra cảm giác giống như một cơn đau tim và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng.
Mới đây, lần đầu tiên các bác sĩ đã chỉ ra rằng sự phấn khích quá mức khi đang hạnh phúc cũng có thể châm ngòi cho tình trạng có tên gọi "hội chứng trái tim hạnh phúc." Theo đó, các chuyên gia cho rằng, hạnh phúc cũng có thể gây chết người.
Sự thật giật mình về 'hội chứng trái tim hạnh phúc'
Kể từ khi "hội chứng trái tim tan vỡ" lần đầu tiên được xác định vào năm 1990, các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Zurich, Thụy Sĩ đã đưa ra cơ sở dữ liệu về 1.750 bệnh nhân mắc phải hội chứng này.
Hầu hết hội chứng xảy ra khi bệnh nhân có những biến đổi tâm trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như đau buồn, sợ hãi và tức giận. 
Nhưng ngược lại, có một số người lại dễ gặp vấn đề sức khỏe khi đang hạnh phúc và vui vẻ, chẳng hạn như trong một bữa tiệc sinh nhật, đám cưới, lễ kỷ niệm hay khi đội bóng yêu thích dành chiến thắng hoặc sự ra đời của một đứa trẻ.
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Jelena Ghadri, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đại học Zurich cho biết các bác sĩ phải tìm hiểu đầy đủ về tác động của niềm vui cũng như nỗi buồn khi chẩn đoán bệnh tim mạch. Bà nói: "Bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc quá tích cực. Các bác sĩ nên nhận thức được điều này và đưa bệnh nhân đến khoa cấp cứu khi có các dấu hiệu đau tim, chẳng hạn như đau ngực và khó thở sau một sự việc khiến họ vô cùng hạnh phúc hay đau khổ."
Tình trạng này xảy ra do sự suy yếu bất ngờ tạm thời của cơ tim khiến buồng trái của tim bị thổi lên như một quả bóng. Nó cũng gây ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ với 95% các bệnh nhân là phụ nữ có độ tuổi trung bình là 65.
Tiến sĩ Christian Templin, đến từ Bệnh viện Đại học Zurich, nói thêm rằng nghiên cứu đã tìm hiểu được cơ chế chính xác của cả hai biến thể trái tim "tan vỡ" và "hạnh phúc". "Có lẽ cả hai tâm trạng hạnh phúc và đau buồn tuy khác nhau nhưng đều có chung một con đường tác động lên hệ thống thần kinh trung ương, dẫn đến “hội chứng trái tim tan vỡ” – ông nói.
Thụy Du
Dịch theo TG
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm