Sự sống của chồng đếm từng ngày, vợ quyết định làm một việc giúp sức khỏe của chồng hồi phục

Emdep.vn - Khi chứng kiến chồng phải sống lay lắt từng ngày, người vợ quyết định hiến gan để cứu sống trụ cột của gia đình.

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã ghép thành công một ca ghép gan sống. Điều đáng nói là trong ca ghép này người cho gan là vợ của bệnh nhân. Người vợ đã hiến một nửa lá gan của mình để cứu sống chồng. Hiện nay, tình trạng sức khỏe của hai vợ chống sau phẫu thuật khá ổn định.

Theo TS. BS Trần Công Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Gan – Mật – Tụy (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), bệnh nhân nhận gan từ vợ được chẩn đoán có rất nhiều bệnh lý về gan trước đó như: viêm gan B, xơ gan, ung thư gan. Cách tốt nhất để điều trị cho bệnh nhân là cần phải ghép gan thay thế. Trong thời gian chờ đợi gan thích hợp, bệnh nhân được duy trì sự sống bằng cách bơm hóa chất làm tác nghẽn mạch máu nuôi khối u.

Chồng chỉ sống tính bằng ngày sợ hai con mất bố người vợ hiến một phần lá gan cứu sống chồng

Bệnh nhân sau ghép gan hồi phục rất tốt, ảnh BVCC.

Bệnh nhân được chỉ định ghép gan nhưng để tìm được lá gan phù hợp và khỏe mạnh là không đơn giản. Khi sự sống chỉ được tính bằng ngày, kết quả gan của vợ bệnh nhân rất phù hợp để ghép cho chồng. Vợ bệnh nhân chị Tr.K.H đã không ngần ngại hiến nửa lá gan của mình để giành lại sự sống cho chồng.

Chị H. chia sẻ, chị không sợ hãi hay lo lắng khi đưa ra quyết định hiến một phần lá gan cho chồng. Chị mong chồng khỏe lại để 2 con thơ có chỗ dựa.

TS. BS Duy Long cho hay, ca phẫu thuật lấy gan và ghép gan cho bệnh nhân có sự tham gia của 50 bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM và các chuyên gia đến từ Hàn Quốc thực hiện trong vòng 8 giờ liên tục. Một phần lá gan của chị H. (50-60% thể tích gan ban đầu) được cắt ra, tạo hình và ghép thành công vào cơ thể chồng.

Bác sĩ Long giải thích thêm đối với người cho gan là người vợ gan sẽ có khả năng tái sinh bù trừ phần gan đã mất đi để đảm bảo sức khỏe của người vợ sau khi hiến gan cho chồng. Với người nhận gan đã được cơ thể người bệnh dung nạp tốt. Sự thành công của ca phẫu thuật ghép gan giúp người bệnh khỏi hẳn xơ gan, ung thư gan và có khả năng khỏi hẳn viêm gan B.

Sau 1 tuần hiến nửa lá gan cho chồng, chị H. đã xuất viện với tình trạng sức khỏe tốt. Hiện chị H. đã quay trở lại cùng các điều dưỡng của bệnh viện để chăm sóc chồng.  Một tháng sau ca phẫu thuật, anh V. đã có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài và trở lại sinh hoạt bình thường.

“Quan trọng hơn cả là ca phẫu thuật đã giúp bệnh nhân tiếp tục sống lâu dài cùng gia đình và chất lượng cuộc sống được cải thiện vượt bậc. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và xuất viện. Sau đó, người bệnh sẽ tái khám thường xuyên trong một năm đầu sau ghép”, TS Duy Long chia sẻ.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm