Sốc với hàng loạt lỗ hoại tử trên lưng người phụ nữ sau khi đi giác hơi

2019-10-24 18:40
- Bị đau mỏi vai gáy, nghe nói giác hơi sẽ đỡ nên bà T.T.Th. (sinh năm 1967, Hà Nội) làm theo. Tuy nhiên sau đó, từ những lỗ giác hơi trên lưng chảy mủ, máu, viêm tấy lan toả khiến bà phải nhập viện điều trị.

Ngày 22/10, bà Th. đến BV Đa khoa Đức Giang khám trong tình trạng xuất hiện nhiều vùng da bị nhiễm trùng loét, có dịch mùi hôi lẫn máu, mủ, bị hoại tử da, viêm tấy lan tỏa vùng lưng, có nhiều giả mạc.  

Bà Th. cho biết bà vốn có tiền sử bệnh đái tháo đường tuýp 2 và tăng huyết áp, đang điều trị tại bệnh viện khác.  

Tuy nhiên bà hay bị đau mỏi vai gáy, nghe mọi người mách đi giác hơi sẽ hết nên đã đi 2 lần. Lần đầu tiên khi giác hơi về bà chỉ bị phồng rộp, nhưng đến lần thứ 2 cứ loét dần, rồi chảy dịch mùi hôi khó chịu.  

Cũng "nghe mách", bà đã tự mua thuốc kháng sinh về uống một tuần nhưng không khỏi nên đến viện khám. Tại phòng khám Thẩm mỹ đã được các bác sĩ thăm khám và có chỉ đinh nhập viện phẫu thuật cắt lọc da căng cơ.  

Bác sĩ Đồng Thanh Thiện, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho biết các bác sĩ đã phải cắt lọc da vùng tổ chức hoại tử, mủn nát, tháo hút sạch dịch mủ kết hợp điều trị kháng sinh chống viêm, thay băng hàng ngày.  

Hiện tại, bệnh nhân đang tiếp tục được thay băng, điều trị, ăn theo chế độ dinh dưỡng tại bệnh viện, kiêng đồ nếp, thịt gà tránh sưng tấy.  

BS Thiện khuyến cáo, tình trạng giác hơi khiến da bệnh nhân tổn thương, để lâu dẫn đến hoại tử, nhiễm trùng.  

Trường hợp này nếu không xử lý kịp thời có thể gây hậu quả nhiễm trùng rộng, sâu hơn, chảy nhiều mủ làm hoại tử tổ chức da cân cơ, có thể gây viêm nhiễm tới những tổ chức sâu hơn (màng xương, xương) gây hoại tử xương thậm chí phải cắt 1 phần xương. Để quá lâu không được điều trị triệt để có thể gây nhiễm khuẩn huyết.  

 

Theo Dân Trí

qc-mypoint