Những phen chân bị hoại tử, bỏng nặng chỉ vì thói quen mà nhiều người cho rằng cực kỳ tốt

Emdep.vn - Ngâm chân không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng như nhiều người nghĩ.

Ngâm chân dẫn đến bỏng nặng

Cách đây không lâu, bênh nhân H. (Chí Linh, Hải Dương) đã phải nhập viện sau khi ngâm chân. Bệnh nhân này có tiền sử mắc tiểu đường. Do căn bệnh này nên bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu, tê bì. Một người thân đã biếu lọ thuốc để pha với nước ấm ngâm chân.

Tuy nhiên do bệnh nhân mất cảm giác ở chân, không cảm nhận được độ nóng nên càng cho thêm nước vào. Khi người nhà vào phát hiện đôi chân bị đỏ như luôc chín với vết phồng rộp đáng sợ.

Việc ngâm chân bằng nước ấm cũng có tác dụng làm giảm bớt khó chịu. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là người bệnh không hề cảm giác được nóng lạnh. Do đó, rất nhiều trường hợp đổ nước sôi ra ngâm chân, gây bỏng nặng. 

Những phen chân bị hoại tử, bỏng nặng chỉ vì thói quen mà nhiều người cho rằng cực kỳ tốt

Trẻ ngâm chân bị bỏng nặng

Năm 2013, bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhi 5 tuổi, sống ở Mường Lát, nhập viện trong tình trạng bị bỏng, hoại tử và phải cắt 5 ngón chân bên trái. Trước đó, khi bàn chân của cháu quá lạnh cóng, lại ngâm vào nước ấm ngay, làm thay đổi nhiệt độ đột ngột, dẫn đến hiện tượng đóng vón protein, gây bỏng, rồi nhiều ngày sau bị hoại tử các ngón chân. 

Bố mẹ cháu cho biết, trước đó vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài vừa qua, cháu thường để chân trần đi chơi, khi về, thấy bàn chân con quá lạnh, người thân liền cho cháu  ngâm hai bàn chân vào chậu nước ấm (khoảng 40 độ C). Sau đó, hai bàn chân cháu có hiện tượng tím dần, xuất hiện phỏng nước.

Chân hoại tử do biến chứng tiểu đường lại đi ngâm chân

Mới đây, bệnh nhân H. (Hàng Bè, Hà Nội) nhập viện với triệu chứng sốt cao, sưng nề tấy đỏ cổ chân. Bệnh nhân được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 cách đây 1 năm. Tuy nhiên, bệnh nhân không điều trị, không dùng thuốc nên dẫn đến hoại tử chân. Trước đó, bệnh nhân bị sưng nề mắt cá chân, sau đó không tới khám mà tự đun nước lá lốt, gừng, muối để ngâm chân ngày 2 lần.

Sau khoảng 2 ngày, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện tình trạng bong da, loét bỏng rộp và chảy mủ nhiều tại vị trí bị tổn thương, sốt cao sưng tấy đỏ bàn chân, chảy dịch hôi vàng trong và có dấu hiệu lan rộng nhanh. Khi được gia đình đưa vào viện, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao kèm sưng nề tấy đỏ cẳng cổ bàn chân lan lên 1/2 bàn chân, đường huyết cao 27,7 mmol/l kèm theo nhiễm ceton niệu (nhiễm ceton trong đường nước tiểu). 

Những phen chân bị hoại tử, bỏng nặng chỉ vì thói quen mà nhiều người cho rằng cực kỳ tốt

Trời lạnh ngâm chân dẫn đến nguy hiểm

Tháng 12/2017, tại Trung Quốc, anh Đào Quân, Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc đã phải nhập viện do ngâm chân. Thời tiết chuyển lạnh, khó ngủ nên chân lạnh ngắt. Nghe lời mọi người, anh Quân đã ngâm chân vào nước nóng. Thế nhưng, việc làm này không thể khắc phục giúp chân anh ấm hơn mà đã khiến cho anh mất đi bàn chân.

Lý do căn bản nhất là do người này bị tiểu đường. Khi ngâm chân gây lở loét và hoại tử. Ngoài ra, những người mắc tiểu đường còn hay bị rối loạn cảm giác bàn chân. Ngâm nước nóng có khi không cảm nhận được nhiệt độ dễ bị bỏng.

Anh Minh (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm