Nỗi lo thực phẩm bẩn, tồn dư kim loại nặng, để thải độc có thể dùng những nguyên liệu vô cùng đơn giản này

Emdep.vn - Ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi, uống nhiều nước là cách giải độc tố tốt nhất cho cơ thể.

Ngày nay, vấn đề “thực phẩm bẩn” là nỗi lo thường trực. Một người tiêu dùng bình thường khó có thể nhận biết được tồn dư kim loại có trong các loại thực phẩm. Để phòng tránh ngộ độc kim loại ngoài chọn thực phẩm an toàn thì cần phải có cách ăn khoa học để thải độc tự nhiên.

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi, uống nhiều nước là cách giải độc tố tốt nhất cho cơ thể. Mọi người nên chọn những loại rau có lá màu xanh đậm và các loại quả có màu sặc sỡ (vàng, đỏ, tím…) chứa nhiều chất oxy hóa giúp thải độc tố kim loại tồn dư trong cơ thể. Kim loại khi đi vào cơ thể thừa sẽ sinh ra các gốc tự do. Ngoài ra, việc ăn nhiều rau, củ quả sẽ loại bỏ các gốc tự do vào đào thải chúng ra ngoài theo đường nước tiểu.

Ăn phải thực phẩm có kim loại nặng giải độc tự nhiên bằng cách nào

Ăn các loại rau củ, quả có màu sặc sỡ rất tốt để đào thải kim loại ra khỏi cơ thể.

Trong Đông y, tỏi được nhắc tới là một dược liệu có tính giải độc rất tốt. Ăn tỏi và hành hằng ngày giúp cơ thể loại bỏ được kim loại nặng trong cơ thể. Một số hoạt chất có trong tỏi kích thích một số enzim gan hoạt động tốt hơn để tăng các dụng thải độc cho cơ quan này.

“Theo Y học cổ truyền, rau mùi có tác dụng giảm độc làm nhẹ trạng thái nhiễm độc toàn thân. Rau mùi có vị cay tính ấm mùi thơm qui kinh phế vị. Rau mùi cũng có nhiều chất oxy hóa. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh uống nước ép rau mùi có thể loại bỏ được độc tố kim loại nặng trong đó có chì, thủy ngân, nhôm”, Lương y Bùi Đắc Sáng nói.

Ngoài rau xanh, hoa quả tươi, lương y Sáng khuyên nên ăn nhiều nấm. Bởi vì, nấm cung cấp năng lượng và còn cung cấp các dưỡng chất nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể. Bạn nên ăn nấm 1-2 bữa/ tuần sẽ giúp làm sạch cơ thể.

Tận dụng những nguyên liệu sẵn có

Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay tránh ngộ độc kim loại nặng nên chọn mua những thương hiệu uy tín chất lượng. Trong cách ăn uống nên tận dụng các loại thực phẩm có tính giải độc sẽ rất tốt cho cơ thể.

Một số bài thuốc y học cổ truyền rất tốt cho việc thải độc kim loại có thể nhắc tới như mè đen và mật ong. Cả hai nguyên liệu lượng vừa đủ trộn ăn hàng ngày có tác dụng bổ ẩm và giải độc tố. Trong đó, mật ong là có những hoạt chất kháng viêm rất tốt, mè đen cung cấp những chất oxy hóa loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Hoặc có thể dùng củ cải trắng ép nước uống, củ cải trắng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thấp.

“Trong trường hợp bị ngộ độc cấp do các chất độc, lấy 2 thìa muối ăn hòa vào nước cho người ngộ độc uống để nôn chất độc ra hoặc dùng đậu ván tươi nghiền nát vắt nước uống. Một bài thuốc giải độc khá hiệu quả đó là bột uất kim 8g, mật mía và nước lạnh vừa đủ hòa uống giúp giải uất, thoái độc. Nếu trúng độc tím bầm toàn thân dùng một trong những loại sau địa tương, phèn chua (12g), phòng phong (40g) uống để giải độc”, Lương y Bùi Đắc Sáng nói. Tuy nhiên, các bài thuốc này không tự tiện dùng mà phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết thêm, những bài thuốc trên dùng để phòng nguy cơ ăn phải “thực phẩm bẩn” có chứa kim loại và cấp cứu cho những trường hợp ngộ độc cấp. Trong những trường hợp bị ngộ độc kim loại cần phải nhanh chóng đưa tới bệnh viện để nhân viên y tế can thiệp điều trị. Nếu ngộ độc cấp sau khi sơ cứu tại nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở gần nhất.

Ngọc Minh

Tags : Từ khóaXem thêm