Những điều dù xấu hổ đến mấy bạn cũng phải nói với bác sĩ

Emdep.vn - Đừng vì xấu hổ mà để những triệu chứng khó chịu này có cơ hội khiến bạn ăn không ngon, ngủ không yên.
Vùng kín "bốc mùi", ngứa ngáy bắp đùi trong, vật thể lạ mắc kẹt trong "vùng kín"… là những triệu chứng khó chịu khiến nhiều người đỏ mặt, ngại ngùng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dù bạn có xấu hổ đến mấy cũng cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức trước khi những dấu hiệu này trở nên trầm trọng hơn.
1. Vật thể lạ mắc kẹt trong vùng kín
Vì tò mò và hiếu kỳ mà một số người "nghịch dại", đưa vật thể lạ nào đó vào cơ thể qua những con đường như tai, mũi, họng, hay tệ hơn là “vùng kín”. Trong những tình cảnh như vậy, đa phần sẽ chọn cách tự giải quyết thay vì đến gặp bác sĩ, tuy nhiên cách làm này chỉ khiến tình hình thêm tệ hại.
Gặp phải những triệu chứng sau, có xấu hổ mấy cũng phải đi gặp bác sĩ
Có nhiều khi vì nghịch dại mà chúng ta đưa những vật thể lạ lạc vào cơ thể như thế này.
Nếu không biết cách xử lý, các vật thể lạc vào bên trong cơ thể sẽ tiến sâu hơn và gây ra nhiều tác hại. Những món đồ mắc trong tai có thể gây chảy máu, chảy mủ, sưng tấy hay thậm chí làm mất thính giác. Đối với mũi, các vật thể có thể gây ra viêm nhiễm, mùi hôi và cản trở đường thở. Tệ hơn, những món đồ mắc trong vùng nhạy cảm như đường âm đạo hay ruột có thể dẫn đến tình trạng phá hủy mô, chảy máu trong, thậm chí là thiệt mạng.
2. Ngứa ở vùng bẹn
Nếu bạn gặp phải những cơn ngứa ngáy dai dẳng ở vùng bẹn, nhất là khi xuất hiện các triệu chứng như nổi u, bướu hay chảy mủ, có khả năng bạn đã mắc phải bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, những cơn ngứa ở bẹn cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ngứa vùng bẹn và đùi trên, một dạng nấm da thường xuất hiện do sự cọ xát trên da, hơi nóng hay độ ẩm. Bệnh thường bắt đầu bằng một vết ngứa nhỏ trên bẹn, sau đó dần mẩn đỏ, rỉ nước, trở nên thô ráp và cực kỳ ngứa ngáy khó chịu. Nếu để lâu bệnh sẽ lan truyền ra chân, vùng mông và bộ phận sinh dục. Trong tình huống xấu nhất, bệnh sẽ dẫn đến lở loét, chứng áp-xe…
Gặp phải những triệu chứng sau, có xấu hổ mấy cũng phải đi gặp bác sĩ
Nếu bạn gặp phải những cơn ngứa ngáy dai dẳng ở vùng bẹn, có khả năng bạn đã mắc phải bệnh lây truyền qua đường tình dục.
3. Mùi hôi tại vùng kín
Vì nhiều lí do khác nhau, vùng kín có thể xuất hiện mùi hôi trong một thời gian. Nhưng nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng, nhất là khi xuất hiện chảy mủ và ngứa ngáy thì có khả năng bạn đã bị nhiễm nấm vùng kín. Đây là căn bệnh rất phổ biến ở nữ giới (75% mắc bệnh) nhưng cũng có thể xuất hiện ở nam giới với các triệu chứng tương tự.
Gặp phải những triệu chứng sau, có xấu hổ mấy cũng phải đi gặp bác sĩ
Mùi hôi tại vùng kín có thể là biểu hiện của bệnh nhiễm nấm vùng kín.
Ngoài căn bệnh nói trên, những phụ nữ có mùi hôi khó chịu tại vùng kín, đi kèm với tình trạng chảy mủ có khả năng mắc bệnh viêm âm đạo trichomoniasis hoặc nhiễm khuẩn âm đạo vaginosis. Với đàn ông, mùi hôi khó chịu tại vùng kín có thể cho thấy nguy cơ mắc nhiễm trùng ống tiết niệu (UTI) hay chứng ngộ độc nước tiểu ketonuria nếu người đó đang bị bệnh tiểu đường.
4. Kì kinh kéo dài bất thường
Đối với chị em phụ nữ, những ngày đèn đỏ trong tháng luôn là thời gian không mấy dễ chịu. Nếu những ngày này kéo dài hơn bình thường, điều đó cho thấy một số bất ổn trong cơ thể. Trong một số trường hợp, ngày kinh dài hơn có thể do thay đổi hoặc mất cân bằng hormone, tuy nhiên nó cũng có thể là biểu hiện của một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư tử cung, xơ hóa tử cung hoặc các bệnh viêm nhiễm như bệnh viêm vùng chậu (PID).
Gặp phải những triệu chứng sau, có xấu hổ mấy cũng phải đi gặp bác sĩ
Nếu những ngày đèn đỏ kéo dài hơn bình thường, điều đó cho thấy một số bất ổn trong cơ thể.
5. Hút thuốc, uống rượu và dùng chất kích thích
Nhiều người mắc bệnh nhưng không dám đi khám vì sợ phải thừa nhận mình có những thói xấu như hút thuốc, uống rượu hay thậm chí là sử dụng chất kích thích. Những người có thói quen hút thuốc hay uống rượu nhiều có nguy cơ biến chứng rất cao nếu phát hiện bệnh mà không đi khám. Những người hút 1-4 điếu thuốc mỗi ngày dễ mắc các bệnh về tim cao 2-3 lần so với người bình thường. Uống rượu cũng là một thói quen xấu có thể tăng nguy cơ mắc ung thư nếu như không biết điều tiết.
Những điều dù xấu hổ đến mấy bạn cũng phải nói với bác sĩ
Nghiêm trọng hơn nữa, nhiều người lạm dụng đồ uống có cồn và chất kích thích có thể dẫn đến nghiện. Một số dạng nghiện có thể di truyền, một số thậm chí còn đi kèm với các triệu chứng tâm thần. Bên cạnh đó, một vài số liệu đã cho thấy những người nghiện chất kích thích có khả năng mắc chứng ám ảnh lo lắng cao gấp 2 lần. 
Lam Anh
Nguồn: Lifehack

Tags : Từ khóaXem thêm