Nhổ răng khôn: Có hay không chuyện sẽ ảnh hưởng hệ thần kinh gây bệnh nặng?

Emdep.vn - Nhiều người cho rằng nhổ răng số 8 (răng khôn) sẽ có những nguy cơ ảnh hưởng tới dây thần kinh. Nhưng sự thật có phải vậy?

Mới đây, một người phụ nữ sinh năm 1986 tại Hải Phòng bị tử vong khi đi nhổ răng số 8 khiến dư luận xôn xao. Sau đó, một số cư dân mạng cho rằng việc nhổ răng số 8 rất nguy hiểm, có thể “hóa điên” do dễ chạm vào dây thần kinh trung ương.

PGS.TS. BS Lê Ngọc Tuyến, Trưởng khoa Phẫu thuật Phục hình Hàm mặt, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho hay, răng số 8 có kiểu mọc không thuận lợi so với các răng khác. Đây là răng mọc sau cùng cho nên thường bị thiếu chỗ để mọc, răng dễ mọc nghiêng, mọc xiên, mọc đâm vào răng số 7... Việc nhổ răng số 8 sẽ được chỉ định khi gây ra biến chứng, đau, viêm. Quan niệm dân gian cho rằng nhổ răng số 8 ảnh hưởng tới dây thần kinh là sai. Bác sĩ Tuyến chưa từng gặp trường hợp bệnh nhân nào nhổ răng số 8 mà dẫn đến bệnh thần kinh.

Thực hư lời đồn nhổ răng số 8 dễ bị “hóa điên”

Khi nhổ răng số 8, bạn nên tới cơ sở y tế uy tín để tránh biến chứng, ảnh minh họa.

Tai biến nhổ răng số 8 có thể xảy ra nếu bệnh nhân bị sốc phản vệ với thuốc gây mê, gây tê hoặc thuốc kháng sinh. Trong y khoa vẫn có một tỷ lệ nhất định tai biến do thuốc mê, gây tê. Trường hợp bệnh nhân bị sốc phản vệ nếu không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong.

“Nhổ răng số 8 là một tiểu phẫu nên không tránh được chảy máu nhiều. Ngoài ra, sau phẫu thuật, có thể xảy ra nhiễm trùng máu. Trong trường hợp chưa cầm máu được triệt để vẫn có thể cầm máu tạm thời không thể dẫn tới tử vong. Bệnh nhân bị nhiễm trùng sau khi nhổ, nhưng thuốc kháng sinh có thể kiểm soát rất tốt vấn đề nhiễm trùng”, bác sĩ Tuyến nói.

Với người có bệnh lý nền, trước khi nhổ răng số 8 cần phải đi khám chuyên khoa để xác định sức khỏe đã ổn định hay chưa. Một số bệnh lý nội khoa dễ gây tai biến khi nhổ răng như: tim mạch, huyết áp hoặc dị dạng về mạch não (huyết áp tăng gây xuất huyết não) có thể dẫn tới tử vong.

Nhổ răng số 8 có thể gây nguy cơ gì?

Theo chuyên gia, đa phần những trường hợp mọc răng số 8 đều phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, việc nhổ bỏ răng cần phải có chỉ định của bác sĩ. Những trường hợp phải nhổ răng số 8 là do răng mọc gây đau đơn, viêm tái đi tái lại.

“Trường hợp gây đau đớn nếu không nhổ sẽ khiến răng số 8 ảnh hưởng đến các răng khác. Ví dụ, răng số 8 có thể làm hỏng răng khác, gây sâu và hỏng răng số 7", PGS.TS Tuyến nói.

Để tránh những tai biến xảy ra khi nhổ răng số 8, PGS.TS Tuyến khuyên mọi người nên tới cơ sở uy tín lâu năm chuyên về răng có bác sĩ có kinh nghiệm trong nghề sẽ xử lý được những tai biến. Ngoài ra, bác sĩ có chuyên môn sẽ tiên lượng được tai biến có thể xảy ra là bao nhiêu và xử lý kịp thời nếu xảy ra.

Nếu bệnh nhân nhổ răng không may gặp phải sốc phản vệ do thuốc gây tê, gây mê, các bệnh viện hoặc bác sĩ có kinh nghiệm sẽ cấp cứu được. Nếu nhổ răng tại cơ sở chưa từng gặp bệnh nhận sốc phản vệ hoặc phản xạ cấp cứu chưa có kinh nghiệm thì rất khó xử lý.

“Với bệnh nhân không may gặp phải sốc phản vệ, hậu quả thường rất nặng nề, tỷ lệ có thể cứu được rất hi hữu và còn phụ thuộc vào sự may mắn”, PGS.TS Tuyến nói.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm