Nhổ răng khôn có thể tử vong, nếu bác sĩ không tìm hiểu điều này trước khi tiến hành

Emdep.vn - Nhổ răng số 8 là thủ thuật nhỏ nhưng không hề đơn giản nếu như bệnh nhân có bệnh lý từ trước đó.

Mọi nguy cơ rủi ro đều có thể xảy ra

Chuyên gia Nha khoa Th.s. BS Khà Thị Lệ cho hay: “Nhổ răng số 8 chỉ là một tiểu phẫu trong nha khoa, mức độ nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật của nha sĩ và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Mọi chuyện đều có thể xảy ra trong ca tiểu phẫu nếu như bác sĩ không kiểm soát được sẽ dẫn tới tử vong, trong chuyên môn còn gọi là sự cố hy hữu dù xác xuất rất nhỏ”.

Bác sĩ Lệ chi sẻ, để an toàn khi nhổ răng số 8, bệnh nhân nên chọn  một cơ sở uy tín, bác sĩ có chuyên môn đào tạo. Nếu tới một cơ sở không uy tín, người thực hiện không phải là bác sĩ, sẽ khó có thể kiểm soát được những tai biến. 

Tại sao một chiếc răng lại có thể gây tử vong?

Nhổ răng số 8 chỉ là một tiểu phẫu trong nha khoa. Mức độ nguy hiểm sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật của nha sĩ và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

“Có nhiều nguyên nhân gây tử vong khi nhổ răng số 8, không chỉ là nguyên nhân tại chỗ mà còn liên quan tới bệnh toàn thân. Nếu bệnh nhân đang có vấn đề về sức khỏe nhưng vẫn làm tiểu phẫu sẽ rất nguy hiểm. Một bệnh nhân trước khi nhổ răng số 8 sẽ được chụp  X quang để đánh giá mức độ nhổ răng khó hay dễ, tiên lượng trước khả năng có thể xảy ra và xem xét tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có bệnh lý hay không, tìm hiểu tiểu sử bệnh lý…”, bác sĩ Lệ nói.

Khi nào cần phải nhổ răng số 8?

Răng số 8 là răng nằm sâu trong hàm không phải tất cả các trường hợp có răng số 8 đều cần phải nhổ. Trường hợp bệnh nhân phải nhổ răng số 8 cần có sự chỉ định của bác sĩ.

“Răng số 8 là răng nằm sâu trong hàm, vì vậy nếu răng mọc không thẳng đều giống như các răng khác sẽ gây ra rất nhiều biến chứng. Răng mọc lệch đâm vào răng số 7 gây đau nhức hay mọc chùm không lên được gây sương viêm nhiều lần… những trường hợp này sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng số 8 đi”, bác sĩ Lệ cho hay.

Thời gian nhổ răng mất khoảng từ 15-20 phút, chỉ nên nhổ răng tại các cơ sở chuyên khoa và được thực hiện bởi bác sĩ. Trước khi nhổ răng, bệnh nhân cần phải chụp phim để đánh giá thực trạng của răng và cần phải chia sẻ với bác sĩ về các bệnh lý toàn thân nếu có. Nhổ răng số 8 không tác động tới dây thần kinh trong xương hàm bởi các dây thần kinh này đã được bảo vệ khá tốt, nằm tách biệt và cách xa chân răng.

Liên quan tới vụ việc một bệnh nhân nữ sinh năm 1986 tại Phường Đằng Giang, Quận Hải An, TP. Hải Phòng đã bất ngờ tử vong sau khi nhổ răng số 8, được biết, bệnh nhân tên T. tới bệnh viện nhỏ răng nhưng đến khoảng 10 giờ sáng thì người nhà nhận được thông tin sức khỏe đang xấu đi.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm