Nhiều người "kỳ thị" chất béo vì cho rằng có thể gây bệnh nhưng đây mới là sự thật cần biết kẻo hiểu nhầm đáng tiếc

Emdep.vn - Rất nhiều người đang có những quan niệm sai lầm về chất béo như ăn chất béo sẽ sinh ra bệnh tim mạch, thừa cân béo phì… dẫn tới kiêng khem thực phẩm này quá mức.

Ăn nhiều chất béo sẽ có hại?

Trao đổi với TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, vị chuyên gia này cho rằng, hiện nay ông cảm thấy trong căn bếp của mỗi gia đình người việt đang quá thiếu vắng mỡ động vật, thừa dầu thực vật. Mỡ động vật là một chất béo rất quan trọng trong cơ thể đặc biệt có sự liên quan tới bộ não. Cholesterol có trong mỡ động vật cần thiết cho quá trình cấu trúc nên tế bào thần kinh làm bền thành mao mạch nên giúp phòng ngừa xuất huyết não, đột quỵ. Đặc biệt mỡ động vật sẽ không bị biến tính khi đun nấu ở nhiệt độ cao như dầu thực vật.

Theo chuyên gia, để tốt cho sức khỏe thì cần phải ăn đúng và cân đối mỡ động vật và dầu thực vật theo tỷ lệ như sau (dầu – mỡ); trẻ nhỏ 1,5:1, thanh niên 2:1, người già 3:1.

Đừng “kỳ thị” chất béo một cách quá đáng vì thiếu nó cơ thể sẽ nguy hại khôn lường

Cơ thể rất cần chất béo để kiến tạo màng tế bào, tham gia các phản ứng sinh hóa bên trong cơ thể, ảnh minh họa.

Còn theo TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, trong một bữa ăn tốt cho sức khỏe cần phải cân bằng dinh dưỡng không thể thiếu chất béo. Vì chất béo chính là nguyên liệu cần thiết để kiến tạo màng tế bào, tham gia các phản ứng sinh hóa bên trong cơ thể, giúp cơ thể hấp thu các loại vitamin hòa tan trong dầu (A, D, E, K).

Không chỉ giúp kiến tạo màng tế bào và hỗ trợ chuyển hóa chất béo còn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. 1g chất béo có thể cung cấp 9kcal, cao hơn hẳn so với các nhóm dinh dưỡng khác như chất đạm hoặc tinh bột.

“Chất béo rất quan trọng trong bữa ăn như protein hay tinh bột, bởi nó cung cấp năng lượng cho cơ thể. Một số chức năng của cơ thể phụ thuộc vào sự có mặt của chất béo ví dụ, một số loại vitamin tan trong dầu cần chất béo mới hòa tan được vào trong máu và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể”, TS. BS Sơn nói

Ăn nhiều chất béo sẽ có hại cho cơ thể?

TS. Sơn cho hay: “Ăn nhiều chất béo có hại cho cơ thể hay không sẽ còn tùy thuộc vào chúng ta ăn loại chất béo gì. Mỗi một loại chất béo sẽ có những tác dụng khác nhau khi được đưa vào cơ thể. Ví dụ, chất béo không bão hòa đơn chủ yếu có trong các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hạt cải. Chất béo không bão hòa đa chủ yếu được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích hoặc một số loại hạt như óc chó, hạt lanh…. Hai loại chất béo này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL), lại rất giàu các axit béo omega 3, omega 6, tốt cho hệ tim mạch, giảm huyết áp”.

Trong khi đó, nếu ăn nhiều chất béo no (chất béo bão hòa) có nhiều trong thịt mỡ, bơ, pho mát, và nhiều thức ăn chiên rán…  có thể sẽ làm tăng lượng cholesterol máu và làm tăng lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), từ đó làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường type 2. Đặc biệt với cao tuổi ăn quá nhiều chất béo no sẽ không tốt cho sức khỏe.

TS. Sơn khuyến cáo: “Loại chất báo cần cần tránh hoàn toàn đó là trans (dầu hydro hóa một phần. Loại chất báo này có nhiều trong các loại bơ thực vật, bánh quy giòn, bánh quy, bánh ngọt, bánh nướng, và thực phẩm đông lạnh… Nếu ăn quá nhiều chất béo dạng trans có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và đột quỵ”.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm