Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo giảm cân vẫn cần ăn chất béo và đây là lý do

Moon 2023-07-05 16:46
- Nhiều người có suy nghĩ muốn giảm cân hiệu quả cần kiêng triệt để chất béo. Tuy nhiên điều này không đúng.

Vì mục đích giảm cân, nhiều người thường chỉ ăn đồ luộc, không ăn đồ chiên rán hay thịt mỡ vì nghĩ rằng chất béo cản trở quá trình giảm cân. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Gu Chuanling (Đài Loan, Trung Quốc) việc dừng ăn chất béo hoàn toàn không hề tốt cho sức khỏe. Thậm chí, việc làm này còn khiến tình trạng da xấu hơn, rụng tóc và ảnh hưởng đến ngoại hình.

Vậy không ăn chất béo sẽ dẫn đến những tác hại nào?

Dễ ảnh hưởng đến ngoại hình

Không cung cấp đủ axit béo, cơ thể dễ bị thiếu axit béo thiết yếu dễ gây ra các triệu chứng như viêm môi, khô da, chàm, rụng tóc.

Ảnh hưởng đến tâm trạng

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo giảm cân vẫn cần ăn chất béo và đây là lý do
Thiếu chất béo có thể dẫn tới tâm lý không ổn định, trầm cảm

Nếu thiếu axit béo DHA, quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh sẽ bị chậm lại, dẫn đến não bộ suy nghĩ chậm lại. Ngoài ra, thiếu DHA cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp serotonin, một loại hormone điều chỉnh tâm trạng và cảm nhận hạnh phúc. Từ đó, có thể dẫn đến trầm cảm. Một khi tâm lý của bạn không ổn định, thường xuyên mệt mỏi, chán nản làm sao có tâm trạng để suy nghĩ đến việc giảm cân?

Ảnh hưởng đến sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo giảm cân vẫn cần ăn chất béo và đây là lý do

Các vitamin tan trong chất béo (như vitamin A, vitamin D...) cần dựa vào chất béo trong thức ăn để được tiêu hóa và hấp thụ. Nếu trong chế độ ăn kiêng tránh chất béo sẽ dễ ảnh hưởng đến sự hấp thu các loại vitamin này. Thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, thiếu thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, thiếu vitamin K sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng đông máu. Nói cách khác, nếu thiếu chất béo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của các hệ thống khác nhau trong cơ thể con người.

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo giảm cân vẫn cần ăn chất béo và đây là lý do
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng các loại chất béo tốt trong giảm cân như chất béo từ các loại hạt, quả bơ, dầu oliu, các loại cá...

Chuyên gia dinh dưỡng Gu Chuanling đưa ra lời khuyên, nếu bạn muốn giảm cân và kiểm soát cân nặng thì đừng quá kiểm soát lượng chất béo nạp vào cơ thể, chỉ nên ăn ít thực phẩm giàu chất béo để bạn có thể thưởng thức hương vị của món ăn, giúp bạn giảm cân lành mạnh. Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu việc sử dụng các loại chất béo tốt từ dầu oliu, dầu dừa, chất béo từ các loại hạt, quả bơ, các loại cá, sữa chua... để bữa ăn giảm cân thêm phong phú.

Moon/Theo ETtoday

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Mỹ nam phim cổ trang Chung Hán Lương chia sẻ bí kíp sở hữu thân hình nam thần ở tuổi 40+