Nhiều người cứ nghĩ bệnh lý hậu môn, trực tràng chỉ gặp ở người già, nhưng phụ huynh sẽ giật mình khi biết điều này

Emdep.vn - Nhiều người bệnh chủ quan, cho rằng các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa, chảy máu khu vực hậu môn, đi ngoài ra máu… là dấu hiệu bệnh trĩ.

Thông tin từ Bệnh viện Bưu điện cho biết, trong những ngày khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng, ngoài các bệnh nhân trẻ và bệnh nhân lớn tuổi, còn có cả các em nhỏ. Mọi người hay quan niệm bệnh hậu môn, trực tràng là bệnh của người già nhưng thực tế cho thấy quan niệm này là sai lầm vì tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc. Nếu có dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh để lại hậu quả.

Ví dụ như chị Phạm Thị H. (Thái Bình) đưa con đi khám về các bệnh lý vùng hậu môn, trực tràng cho hay,  cách đây 1 tháng, con gái chị có biểu hiện đi ngoài ra máu tươi. Gia đình nghĩ đơn giản do connóng trong, ít uống nước và ăn rau nên chị mua thuốc mát gan về cho con uống. Tuy nhiên, việc đi ngoài ra máu của cháu A không hề giảm mà ngày càng nặng lên. Chị quyết định đưa con đến Bệnh viên Bưu điện để khám.

Theo các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp và Nội soi – Thăm dò chức năng Bệnh viện Bưu điện, sau khi khám và soi trực tràng, kết quả cho thấy, nguyên nhân của việc cháu bé bị chảy máu khi đi ngoài là do trực tràng của bé có polyp. Mặc dù polip lành tính nhưng nếu không đi khám và có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây chảy máu kéo dài, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của người bệnh nhất là một em bé.

Ngay sau khi được các bác sĩ giải thích, tư vấn cặn kẽ, chị Phạm Thị H. đồng ý nhờ các bác sĩ thực hiện thủ thuật cắt polip qua nội soi cho bé Minh A. Đây là thủ thuật đơn giản, nhẹ nhàng, khá an toàn, không gây đau đớn và không mất nhiều thời gian của người bệnh. Ngay sau khi thực hiện thủ thuật, người bệnh có thể về nhà, không cần điều trị nội trú tại Bệnh viện.

Thuốc bổ, thuốc mát gan không chữa được các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng

Các bác sĩ  Bệnh viện Bưu Điện khám cho bệnh nhân nhi

Khám và xử lý sớm

Hay trường hợp bệnh nhân nữ bà Trần Thị H. (61 tuổi) chia sẻ: “Vì thấy bị rối loạn tiêu hóa, có hiện tượng đau vùng hậu môn, nhưng cho tới tận lúc được bác sĩ của Khoa Ngoại Tổng hợp chỉ định đi soi trực tràng, tôi cũng không nghĩ rằng bệnh ckhá nặng. Nhưng kết quả nội soi cho thấy, đoạn trực tràng sát hậu môn có một khối lồi kích thước 0,6 cm, bề mặt xung huyết. Bệnh nhân được chẩn đoán bị polyp trực tràng kèm trĩ độ 3”.

Sau khi khám, các bác sĩ bệnh viện tư vấn bệnh nhân nên soi thêm đại tràng, làm sinh thiết và thực hiện cắt polyp bằng thủ thuật nội soi bởi đây có thể là nguồn gốc của ung thư đại trực tràng, nếu không được điều trị kịp thời dễ biến thành những tổn thương ác tính..

Theo các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp và Nội soi – Thăm dò chức năng (Bệnh viện Bưu Điện), phần lớn do người bệnh chủ quan, cho rằng các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa, chảy máu khu vực hậu môn, đi ngoài ra máu… chỉ là do cơ địa, do ăn uống hoặc cùng lắm là do mình bị trĩ nên chưa bao giờ đi khám hoặc đi soi trực tràng. Khi đến bệnh viện khám thì diễn tiến của bệnh đã nặng hơn rất nhiều, điều trị không đơn giản như lúc mới bị bệnh.

Mọi người nếu có bất kỳ dấu hiệu gì nên đi khám sớm để được bác sĩ tư vấn biện pháp điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên tự chẩn đoán rồi mua thuốc uống hoặc tự chữa theo kinh nghiệm dân gian. Bệnh không khỏi mà còn có thể xảy ra những diễn biến xấu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Phúc Linh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm