Người chuyển giới sinh con: Để có được thiên chức làm mẹ đôi khi họ phải đánh đổi cả tính mạng của mình

Emdep.vn - Theo khuyến cáo của chuyên gia đầu ngành về sản khoa nếu mang thai không thuận theo tự nhiên sẽ gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Hoài Đức, chuyên gia đầu ngành về sản khoa cho hay, một người bình thường mang thai đã rất khó khăn và nguy hiểm vì vậy người ta thường gọi là quá trình mang thai là “vượt cạn”. Trường hợp người chuyển giới nếu quyết định mang thai sẽ hết sức khó khăn và có nguy cơ đối mặt với tai biến có thể xảy ra cao hơn so với người bình thường.

“Ở góc độ nhân quyền thì việc một người chuyển giới mang thai mang tính chất nhân văn. Trên thế giới có rất nhiều cặp đôi chuyển giới đã sinh con nhưng đứng ở góc độ sức khỏe, một bà mẹ chuyển giới từ nam sang nữ hoặc từ nữ sang nam quá trình mang thai sẽ gặp không ít nguy hiểm”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nói.

Chuyển giới sinh con sẽ phải đối mặt với nguy hiểm gì?

Chàng trai chuyển giới 34 tuổi người Mỹ, Trystan Reese hạnh phúc chào đón con đầu lòng với người chồng đồng tính.

 PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết: “Khi mang thai, một người phụ nữ được chuẩn bị tốt về sức khỏe sẽ mang thai an toàn hơn. Với người chuyển giới thì khác, quá trình chuyển giới đã làm cho họ bị hao mòn về sức khỏe do phải trải quá phẫu thuật về ngoại hình. Quá trình phẫu thuật này thường rất đau đớn và mất thời gian dài để hồi phục nên khi mang thai sức khỏe họ yếu sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn với những người bình thường mang thai”.

Nói về cách mang thai của người chuyển giới, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho hay, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

- Người chuyển giới được phẫu thuật khuôn mặt nhưng vẫn giữ nguyên bộ phận sinh dục, cơ quan sinh dục (âm mộ, dương vật). Với trường hợp này chức năng sinh sản của họ vẫn hoàn toàn bình thường dùng khuôn mặt, tâm sinh lý họ đã chuyển đổi sang một giới tính khác họ vẫn có thể có con một cách sinh lý nếu chức năng buồng trứng hoạt động bình thường, tử cung tốt. Trường hợp từ nam sang nữ dương vật có tinh trùng hoạt động tốt. Trường hợp này nếu mong muốn có con có thể tìm được đối tác có thể quan hệ bình thường và có con.

“Thông thường trường hợp chuyển giới vẫn giữ nguyên bộ phận sinh dục thì việc có con không hề khó khăn. Các trường hợp này có thể mang thai tự nhiên hoặc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, về mặt sức khỏe tôi không khuyến khích những trường hợp này mang thai”, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức nói.

- Với trường hợp chuyển giới hoàn toàn nam giới phẫu thuật bộ phận sinh dục thành nữ giới hoặc nữ giới thay đổi bộ phận sinh dục ngoài thành nam giới. Nếu Nam giới phẫu thuật cấy ép âm đạo hoặc cấy ghép thêm tử cung vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai họ sẽ phải dùng rất nhiều thuốc nội tiết để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Sau khi sinh do không có cơ chế nội tiết cho nên họ không thể có sữa bình thường cho con bú.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức khuyến cáo, “Hiện nay, chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về xác suất thành công khi mang thai của trường hợp nam giới có ghép tử cung. Hình thức mang thai này không nên khuyến khích vì trong quá trình mang thai sẽ phải dùng rất nhiều loại thuốc khác nhau ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi và người mang thai”.

Với trường hợp chuyển giới can thiệp nội khoa thay đổi hoàn toàn bộ phận sinh dục nếu mang thai nên chọn cách nhờ người khác mang thai hộ. Mang thai thuận theo tự nhiên sẽ an toàn hơn rất nhiều so với can thiệt.

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết thêm, một cặp chuyển giới nếu quyết định mang thai nên chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe, kinh tế, tâm lý. Nếu thấy sức khỏe không đảm bảo không nên mạo hiểm khi quyết định sinh con.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm