Đây chính là những nguyên nhân khiến mẹ mang thai ngoài tử cung, tìm hiểu ngay để tránh

Emdep.vn - Nhiều phụ nữ vẫn quả quyết rằng họ vẫn khỏe mạnh và đã chuẩn bị cẩn thận trước khi mang thai nhưng tại sao họ vẫn mang thai ngoài tử cung? Bài viết này sẽ lý giải những nguyên do cho sự hình thành thai ngoài tử cung.

Tiền sử phẫu thuật

Nếu bạn đã phẫu thuật ống dẫn trứng hoặc các hình thức phẫu thuật ở bụng khác như mổ lấy thai, cắt ruột thừa…bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn những phụ nữ khác.

Vấn đề về cấu trúc ống dẫn trứng (ví dụ như hình dạng bất thường)

Cấu trúc ống dẫn trứng gặp vấn đề có thể trở thành vết sẹo, viêm hoặc bị thu hẹp. Điều này khiến trứng sau khi được thụ tinh khó bơi vào tử cung, gây mang thai ngoài tử cung.  

Mẹ bầu nên cẩn trọng trước 10 nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung

Hút thuốc dài hạn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá làm tăng một lượng chất gọi là "PROKR1" trong cơ thể gây ảnh hưởng đến chức năng của ống dẫn trứng. Chức năng của ống dẫn trứng suy giảm làm tăng nguy cơ trứng đã thụ tinh mắc kẹt bên trong ống dẫn trứng.

Tiền sử mang thai ngoài tử cung

Nếu trước đó, bạn đã mang thai ngoài tử cung thì nguy cơ bạn sẽ mang thai ngoài tử cung lần tiếp theo sẽ cao hơn bình thường.  

Mang thai sau 35 tuổi

Mang thai sau tuổi 35 sẽ làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung. Trong khi ngày càng nhiều phụ nữ lựa chọn trì hoãn hôn nhân và sinh nở, đây cũng là yếu tố để xem xét lại.

Mẹ bầu nên cẩn trọng trước 10 nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu thường lây lan qua đường tình dục hoặc quần áo cũng ảnh hưởng đến hoạt động của ống dẫn trứng và làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Chất lỏng trong thành ống dẫn trứng góp phần hỗ trợ trứng đã thụ tinh bơi vào tử cung. Tuy nhiên khi thành bên trong ống dẫn trứng bị viêm hoặc thành sẹo sẽ khiến trứng đã được thụ tinh khó di chuyển vào tử cung hơn bình thường.  

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung dẫn đến các mô nội mạc tử cung phát triển ở các bộ phận bên ngoài xương chậu, gây tổn thương, biến dạng ống dẫn trứng. Điều này khiến trứng đã được thụ tinh khó bơi vào tử cung và bị mắc kẹt ở ống dẫn trứng.  

nguyên nhân có thể gây mang thai ngoài tử cung

Vòng tránh thai và thuốc tránh thai

Vòng tránh thai và thuốc tránh thai là hai hình thức tránh thai có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, nguy cơ mang thai khi dùng vòng tránh thai là rất thấp.

Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Sau khi nối ống dẫn trứng trở lại, một nửa số phụ nữ vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, các hình thức phẫu thuật chắc chắn sẽ gây tổn hại đến ống dẫn trứng của bạn.

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh trong ống nghiệm thường được sử dụng với các bà mẹ gặp vấn đề về ống dẫn trứng. Tuy nhiên, vấn đề về ống dẫn trứng cũng là nguyên nhân khiến người mẹ dễ mang thai ngoài tử cung. Với những người mẹ gặp vấn đề về ống dẫn trứng, khi bác sỹ đặt phôi ở trong tử cung, phôi rất dễ di chuyển ra ngoài. Vì vậy khi làm thụ tinh nhân tạo, bạn cần tìm một bác sỹ cấy phôi có kinh nghiệm.  

Quỳnh Trang/Theo Imama

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm