Muốn trẻ, khỏe lâu, hãy học khiêu vũ!

Emdep.vn - Những động tác uyển chuyển, nhịp nhàng trong khiêu vũ đem lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Khiêu vũ không chỉ là hoạt động giải trí đơn thuần mà còn được coi là một hoạt động thể dục thể thao có thể cải thiện nhiều chức năng của cơ thể, đặc biệt là các chức năng của não bộ. 5 tác dụng dưới đây hẳn sẽ thúc giục bạn đi tập khiêu vũ càng sớm càng tốt.
Tăng cường trí nhớ
Một nghiên cứu đã tiến hành trong 21 năm và áp dụng đối với đối tượng là người già 75 tuổi trở lên ở thành phố New York vừa được công bố trên Tạp chí Y học New England. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã giám sát khả năng ghi nhớ của các đối tượng trong quá trình lão hóa. Mục đích của nghiên cứu nhằm tìm hiểu liệu các hoạt động giải trí về thể chất hoặc tinh thần có ảnh hưởng đến bộ nhớ của họ hay không.
Nghiên cứu cho thấy rằng một số hoạt động nhận thức đã có ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, trong đó thường xuyên khiêu vũ đem lại một kết quả khá khả quan. Một số kết quả nghiên cứu được đưa ra bao gồm:
Đọc sách – giảm 35% nguy cơ mất trí nhớ
Xe đạp và bơi lội – giảm 0% nguy cơ mất trí nhớ
Giải câu đố ô chữ trong ít nhất 4 ngày một tuần - giảm 47% nguy cơ mất trí nhớ
Chơi golf - giảm 0% nguy cơ mất trí nhớ
Khiêu vũ thường xuyên - giảm 76% nguy cơ mất trí nhớ
Muốn trẻ, khỏe lâu, hãy học khiêu vũ!
Giúp bạn thông minh hơn
Khi não đánh giá các câu trả lời khác nhau và cố tình chọn một phản ứng, quá trình này được coi là trí thông minh. Các chuyên gia cho rằng trí thông minh là những gì chúng ta sử dụng khi chúng ta chưa biết phải làm gì.
Để cải thiện trí thông minh, cách tốt nhất là bạn cần biết đưa ra quyết định nhanh chóng. Khiêu vũ là một ví dụ về một kiểu hoạt động có nhịp độ nhanh. Nó đòi hỏi phản ứng tức thời trước những câu hỏi như: Bằng cách nào để nhảy lên cao? Di chuyển cơ thể với tốc độ nào? Bạn phải làm gì trước chuyển động của bạn nhảy? Do đó, khiêu vũ là một cách tuyệt vời để duy trì và tăng cường trí thông minh của bạn.
Cải thiện cơ bắp 
Từng chuyển động nhịp nhàng trong các bài khiêu vũ sẽ là cách giúp bạn vận động cơ thể rất tuyệt vời. Các cơ bắp sẽ có cơ hội được luyện tập đều đặn, trở nên săn chắc, thon gọn và khỏe khoắn.
Làm chậm quá trình lão hóa 
Tiến sĩ Katzman tin rằng các khớp thần kinh trong tế bào thần kinh của chúng ta càng phức tạp càng tốt. Ông cho rằng con người nên làm bất cứ điều gì để có thể tạo ra đường mòn thần kinh và khiêu vũ là một cách tuyệt vời để làm điều này.
Khi có tuổi, các tế bào não bị chết đi và các khớp thần kinh trở nên yếu hơn. Nếu bạn học hỏi những điều mới giống như khiêu vũ, bạn có thể làm chậm quá trình này.
Giúp ngăn ngừa chóng mặt
Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao các vũ công không bao giờ thấy chóng mặt khi họ thực hiện những cú xoay người? Nghiên cứu cho thấy rằng qua nhiều năm luyện tập và đào tạo, các vũ công đã đạt được khả năng ngăn chặn các tín hiệu chóng mặt trong bộ não. Các tín hiệu đi đến khu vực não chịu trách nhiệm nhận thức về hiện tượng chóng mặt sẽ bị giảm, giúp cho vũ công không còn cảm giác quay cuồng. 
Do đó, nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt, bạn có thể tập khiêu vũ để làm giảm tình trạng này. Khiêu vũ sẽ kích thích chức năng của tiểu não, giúp bạn cải thiện sự cân bằng và ít chóng mặt hơn. 
Như vậy, khiêu vũ là một cách tuyệt vời để duy trì và cải thiện nhiều chức năng của bộ não con người. Hoạt động hữu ích này giúp tăng cường các kết nối thần kinh bởi có thể tích hợp một số chức năng não cùng một lúc như nhận diện âm nhạc, vận động và cảm xúc. 
Thụy Du 
Dịch theo LH
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm