Mổ lấy búi tóc nặng gần 1 kg trong dạ dày thiếu nữ 17 tuổi

Emdep.vn - Búi tóc gần 1 kg được phát hiện trong ổ bụng của cô gái mắc chứng bệnh hiếm gặp sau nhiều năm trời tự ăn tóc của chính mình.
Một cô gái 17 tuổi tại Ấn Độ đã không thể ăn uống cũng như đi lại bình thường sau khi ăn tóc của chính mình trong suốt 5 năm trời. 
Cô gái trẻ được biết đến với cái tên Komal đã phải đến cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội tại bệnh viện Shree Hospital, miền tây Ấn Độ. Các bác sĩ tại đây đã phát hiện cô gái có tiền sử mắc hội chứng giật tóc trichotillomania. Được biết, Komal đã ăn nhiều tóc đến mức có dấu hiệu nôn mửa mỗi lần dùng bữa.
Mắc bệnh lạ cô gái trẻ có gần 1 kg tóc vào ổ bụng
Đây là nguyên nhân gây đau bụng, khó ăn và nôn ói ở cô gái trẻ đến từ Ấn Độ.
Không hề biết con gái mình mắc phải căn bệnh hiếm, bố mẹ Komal đã đưa cô đến gặp rất nhiều bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị cho tình trạng khó ăn và nôn mửa của cô gái. Tuy nhiên, các dấu hiệu của Komal lại được cho là xuất phát từ vấn đề phụ khoa. Kể từ đó, mặc dù đã dùng rất nhiều thuốc nhưng tình trạng bệnh của cô gái không có dấu hiệu thuyên giảm.
Mắc bệnh lạ cô gái trẻ có gần 1 kg tóc vào ổ bụng
Các bác sĩ đã phát hiện một “khối u tóc” nặng gần 1kg bên trong dạ dày cô gái.
Sau khi cấp cứu và chiếu chụp cho bệnh nhân đặc biệt này, các bác sĩ tại bệnh viện Shree Hospital đã phát hiện một “khối u tóc” nặng gần 1kg bên trong dạ dày cô gái, cũng chính là nguyên nhân gây ra thương tổn lớn. Komal đã được chẩn đoán mắc hội chứng ăn tóc Rapunzel, một chứng bệnh hiếm với chưa đến 120 trường hợp được ghi nhận. 
Sau khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ búi tóc có đường kính hơn 17cm ra khỏi dạ dày cô bé. Hiện nay sức khỏe của Komal đang dần hồi phục trở lại sau cuộc phẫu thuật.
 
Hội chứng Rapunzel là gì?
Mổ lấy búi tóc nặng gần 1 kg trong dạ dày thiếu nữ 17 tuổi
Hội chứng Rapunzel là một tình trạng bệnh hiếm gặp khi bệnh nhân liên tục ăn tóc của chính mình, từ đó hình thành những búi tóc nằm trong đường tiêu hóa.
Hội chứng thường gặp ở những người trẻ tuổi bị khuyết tật học tập, hay bị chấn động về tình cảm.
Một búi tóc, hay còn gọi là dị vật dạ dày, thường xuất hiện từ dạ dày và kéo dài cho đến đường ruột. Những dị vật này là tích tụ của các chất thải và chất xơ rau xanh tập trung lại tại dạ dày, dần to lên về kích thước vì không thể tiêu hóa, từ đó gây ra tình trạng đau bụng và nôn ói. 
Đôi khi bệnh không biểu hiện ra ngoài nhưng vẫn tiếp tục phá vỡ và làm tắc nghẽn dạ dày cũng như đường ruột. Hầu hết các búi tóc tìm thấy ở trẻ nhỏ là tóc của chính các bé hoặc tóc từ đồ chơi búp bê, lược chải. 
Lam Anh - Nguồn: Dailymail

Tags : Từ khóaXem thêm