Tâm nguyện của vị bác sĩ rao Facebook tìm cô bé dị tật để… xin mổ

Emdep.vn - Sau một lần khám dị tật tay cho bé Minh Anh, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh không thấy gia đình bé trở lại tái khám theo lịch hẹn. Đó là lúc vị bác sĩ quyết định rao trên Facebook tìm cô bé dị tật để xin mổ cho em.

“Chúng tôi ưu tiên tách thành công ngón cái tay phải để bé có thể đến trường, tập cầm viết sớm. Tôi mong một ngày sẽ được Minh Anh dành tặng những nét chữ viết nên từ chính bàn tay bình phục của bé.” - Đó là chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Khoa Vi phẫu Tạo hình Bệnh viện Sài Gòn ITO, người đã đăng tin trên Facebook xin mổ miễn phí cho bé Bùi Hà Minh Anh. Do bị dị tật đặc biệt, tay của bé dính chùm cả 5 ngón, không chỉ dính phần mềm mà cả xương.

Trước đó, sau một lần khám dị tật tay cho bé Bùi Hà Minh Anh, sinh năm 2009, quê tại Bình Thuận, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh không thấy gia đình bé trở lại tái khám theo lịch hẹn. Đó là lúc bác sĩ Nguyễn Xuân Anh quyết định đăng thông tin trên Facebook cá nhân tìm gia đình bé để xin mổ tách ngón tay miễn phí cho em. Và thật may mắn là cuối cùng bác sĩ cũng liên lạc được với gia đình bé Minh Anh.

Để giúp độc giả hiểu rõ hơn câu chuyện của bác sĩ Xuân Anh và tình hình của bé Minh Anh, phóng viên Em Đẹp đã có cuộc trao đổi với vị bác sĩ đang là Trưởng Khoa Vi phẫu Tạo hình Bệnh viện Sài Gòn ITO.

Tâm nguyện của vị bác sĩ rao Facebook tìm cô bé dị tật để… xin mổ

Đôi tay bị dị tật của bé Minh Anh

Trăn trở vì ước mơ giản dị của mẹ bé

Xin bác sĩ chia sẻ về cuộc gặp đầu tiên với bé Minh Anh?

Tôi gặp bé Minh Anh cũng rất tình cờ khi một đồng nghiệp gọi điện hỏi tôi có phẫu thuật được dị tật dính ngón tay không? Tôi nhận lời và sau đó bé Minh Anh cùng gia đình đã đến gặp tôi tại khoa Vi Phẫu tạo hình và Phẫu thuật bàn tay của bệnh viện Sài Gòn ITO.

Tình hình bệnh lý của bé Minh Anh khi đó thế nào thưa bác sĩ?

Lần đầu gặp bé Minh Anh, tôi đã nghĩ ngay đến hội chứng Apert. Đây là hội chứng liên quan tới đột biến gen rất hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới, với gương mặt điển hình và dị tật dính cả hai bàn tay, bàn chân.

Khi thăm khám hai bàn tay của bé Minh Anh, tôi cảm thấy rất xót xa cho bé. Hai bàn tay của em thuộc nhóm dị tật dính ngón nặng nhất. Thông thường ở những trường hợp dị tật bẩm sinh này chỉ dính 4 ngón, ngón cái không dính. Trường hợp bé Minh Anh thì cả 5 ngón dính chặt vào nhau và dính cả xương (xương 5 ngón chụm lại nhau dính chặt). Dị tật bẩm sinh này làm cho bé gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Lý do nào bác sĩ lại quyết định đăng thông tin tìm bé Minh Anh để phẫu thuật miễn phí trên trang Facebook cá nhân của mình?

Thường thì chi phí cho ca phẫu thuật này không hề nhỏ. Sau khi, nghe tôi giải thích về kinh phí phẫu thuật và những khó khăn trong phẫu thuật. Tôi thấy nỗi buồn và thất vọng hiện rõ trên gương mặt của chị Phạm Thị Loan, mẹ bé Minh Anh.

Tôi đã nói chuyện với chị Loan và nhà tài trợ đi cùng. Gia đình đồng ý phẫu thuật thì cần phải quyết định nhanh chóng thì bàn tay bé mới có thể cầm bút viết được.

Sau buổi khám bệnh đó, tôi cứ nhớ hoài gương mặt của bé, đôi bàn tay dính chặt của bé, cùng với câu nói của mẹ bé khi lần đầu gặp tôi: “Mong cho con được mổ sớm để đi học, cầm viết như các bạn”.

Câu nói của mẹ cháu khiến tôi day dứt, trăn trở. Tôi nghĩ về chuyên môn, tôi có thể giúp bé Minh Anh mổ miễn phí và trong khả năng của mình tôi có thể thanh toán viện phí cho bé. Tôi mong bé nhanh chóng được phẫu thuật để sớm có đôi bàn tay cầm bút viết như các bạn.

Với tâm nguyện đó, tôi quyết định tìm cách liên lạc với bé Minh Anh và gia đình. Thật là may mắn là bệnh viện còn lưu lại một số thông tin ít ỏi về nơi cư trú của bé. Để tìm bé nhanh nhất tôi đã nghĩ ngay tới facebook và nhờ bạn bè chia sẻ thông tin tìm gia đình bé.

Lúc đó, tôi cầu mong rằng, người cùng địa phương, người thân hay hàng xóm nhà bé Minh Anh có thể đọc được những thông tin tìm kiếm của tôi để nhắn gia đình bé liên lạc lại.

Muốn được tặng chữ từ đôi tay lành lặn

Cảm xúc của bác sĩ thế nào khi nhận được cuộc gọi từ gia đình bé Minh Anh?

Tôi mừng muốn rơi nước mắt khi gia đình bé Minh Anh liên lạc. Khi chị Loan gọi điện thoại, tôi động viên không cần phải lo tới vấn đề tiền bạc. Tôi sẽ mổ miễn phí và lo phần chi phí còn lại.

Thông thường, những ca phẫu thuật như trường hợp của bé Minh Anh thì chi phí hết khoảng bao nhiêu thưa bác sĩ?

Ước tính cho lần phẫu thuật này, thời gian mổ khoảng 3-4h, gây mê, nằm viện khoảng 1 tuần... Chi phí ước tính 40-50 triệu.

Ca phẫu thuật cho bé Minh Anh sẽ được thực hiện thế nào, thưa bác sĩ?

Dị tật của bé thuộc loại phức tạp nhất, cả 5 ngón dính chụm vào nhau, xương khớp đã cứng, dị dạng mạch máu nuôi dưỡng ngón... Mục tiêu phẫu thuật lần này là tách ngón cái ra, tái tạo kẽ ngón cái và có thể tách ngón 5 một bên bàn tay.

Nếu điều kiện cho phép có thể tách luôn bàn tay bên kia cho bé để giảm bớt số lần bé phải trải qua các ca mổ. Có thể bé sẽ phải trải qua gần 20 lần phẫu thuật để chỉnh sửa các dị tật.

Khả năng hoại tử ngón cao do dị dạng mạch máu khi tách ngón, hoại tử da ghép, chăm sóc sau mổ, tái khám sau mổ... Có thể gặp khó khăn do nhà bé ở tỉnh xa (Bình Thuận) và không có điều kiện kinh tế.

Theo chẩn đoán của bác sĩ, ca phẫu thuật của bé Minh Anh có thể gặp trở ngại nào?

Minh Anh năm nay đã 7 tuổi, đây là tuổi tương đối lớn so với độ tuổi phẫu thuật ngón. Thông thường những người mắc dị tật này sẽ phẫu thuật vào những năm đầu đời, khi xương sụn còn mềm, khớp chưa bị cứng hư hại. Một vấn đề khó nữa là liên quan gây mê hồi sức do bé Minh Anh bị đa dị tật về sọ não, hàm mặt...

Được biết ngày mai (21/4), bác sĩ sẽ thực hiện ca phẫu thuật cho bé Minh Anh, vậy ông có kỳ vọng gì ở ca phẫu thuật lần này?

Theo lịch hẹn, sáng hôm nay bé sẽ vào làm thủ tục nhập viện, khám trước mổ... Dự kiến sáng mai chúng tôi sẽ phẫu thuật cho bé.

Ca phẫu thuật này, chúng tôi ưu tiên tách thành công ngón cái tay phải để bé có thể đến trường, tập cầm viết được sớm.

Tôi mong một ngày sẽ được Minh Anh dành tặng những nét chữ viết nên từ chính bàn tay bình phục của bé.

Xin cảm ơn bác sĩ!                         

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm