6 điều cực kì quan trọng nhưng các bác sỹ không bao giờ nói với mẹ mới sinh

Emdep.vn - 6 điều sau là 6 điều phổ biến mà chẳng bác sỹ nào nói với mẹ khi vừa sinh em bé xong.

Trong quá trình sinh nở, mẹ bầu được nhận sự hỗ trợ, hướng dẫn từ các bác sỹ. Tuy nhiên sau khi sinh, có những điều mà bác sỹ không bao giờ nói với mẹ, đó là:

1. Mẹ không được bác sỹ tư vấn về cách chăm con

Sau khi bé được vệ sinh và kiểm tra các thông số cơ bản, bác sỹ thường đặt em bé bên cạnh mẹ và không đưa ra nhiều lời khuyên nào về cách chăm con. Lúc này mẹ rất bỡ ngỡ, không biết là có nên cho con bú ngay không, con đang ngủ mà đánh thức con dậy bú có vấn đề gì không hoặc có nên cho con bú sữa công thức cho đỡ đói…

2. Không được tư vấn về việc dùng thuốc bổ

Khi mang thai mẹ phải bổ sung thuốc sắt và canxi. Đây là điều hiển nhiên. Nhưng khi sinh xong, nhiều mẹ không biết có phải tiếp tục dùng các loại thuốc đó hay không hoặc có thể ngưng uống thuốc hay không.

6 điều cực kì quan trọng nhưng các bác sỹ không bao giờ nói với mẹ mới sinh

3. Mẹ không biết DHA làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là hiện tượng thường gặp, hầu như mẹ bầu nào cũng phải đối mặt. Tuy nhiên bác sỹ lại không đưa ra bất cứ lời cảnh báo về việc mẹ bầu sẽ có thể bị trầm cảm sau sinh. Và mẹ cũng không được tư vấn bổ sung thuốc DHA để làm giảm nguy cơ mắc chứng này.

4. Chăm sóc tuyến thượng thận

Mọi người thường chỉ được nghe bác sỹ dặn dò về việc chăm sóc vết mổ (nếu sinh mổ) và chăm sóc vết khâu rạch tầng sinh môn (nếu sinh thường), chứ ít ai nghe đến việc chăm sóc tuyến thượng thận. Mà thực sự nhiều người còn không biết tuyến thượng thận là bộ phận nào. Những căng thẳng, mệt mỏi và thiếu ngủ phải chăm sóc con khiến nồng độ cortisol trong cơ thể tăng vọt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tuyến thượng thận và sức khỏe nói chung. Sau sinh mẹ có thể tập yoga, nghe nhạc nhẹ, vận động nhẹ nhàng để tránh bị căng thẳng quá mức.

5. Ăn uống khoa học

Các bác sỹ cũng không dặn dò sản phụ về việc ăn uống sau sinh. Thông thường nếu sinh mổ mẹ chỉ nên ăn cháo loãng, đến khi trung tiện (đánh hơi) được thì mới nên ăn các thực phẩm giàu protein khác. Sau 1 tuần ăn loãng thì có thể bắt đầu trở lại chế độ ăn như người bình thường, nhưng vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng, đặc biệt là uống nhiều nước.

6. Nhờ sự giúp đỡ của người thân

Sau sinh cơ thể mệt mỏi, mẹ nên tận dụng sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Đến khi cơ thể hồi phục hoàn toàn, mẹ có thể tự tin chăm con một mình.

Việt HàNguồn: MJ
(Theo Congluan)

Thai nhi nhảy nhót khi bố thổi vào bụng bầu của mẹ

 

loading...

Tags :Xem thêm